Đây là lý do smartphone không thể thay thế máy ảnh du lịch phổ thông

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Dù ở đâu, bạn cũng có thể ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ bằng chiếc điện thoại thông minh của mình. Bạn chỉ cần mang theo vật “bất di bất dịch” của mình – chiếc điện thoại thông minh – là có thể ghi lại những khoảnh khắc vui nhộn của bạn bè trên đường đi học hay lũ trẻ trong nhà trong một ngày đi chơi công viên.

Tuy nhiên, sẽ rất khó để một chiếc smartphone có thể chụp được pháo hoa trong đêm giao thừa. Hay một cầu vồng tuyệt đẹp vào một ngày mưa.

Rõ ràng, điện thoại thông minh và đặc biệt là bộ phận camera ở trên điện thoại di động đã trở nên tiên tiến đến mức chúng gần như có thể thay thế hoàn toàn máy ảnh du lịch phổ quát (ngắm và bắn). “Gần như” là từ khóa quan trọng nhất trong câu trên. Dù bạn không phải là người đam mê chụp ảnh nhưng nếu muốn ghi lại mọi khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời, hãy mang theo máy ảnh du lịch.

Và nếu bạn thực sự đam mê nhiếp ảnh, một Máy ảnh DSLR đắt tiền hoặc một chiếc máy ảnh không gương lật sẽ là một sự lựa chọn thiếu suy nghĩ. Dưới đây là 5 lý do tại sao một chiếc điện thoại thông minh sẽ không thể thay thế cho một chiếc máy ảnh rời.

Top MOD >>>  Dareu CK525: 650k là đã có ngay chiếc bàn phím cơ chất lừ

Khả năng thu phóng tuyệt vời

Máy ảnh zoom quang học (phóng to / thu nhỏ), trong khi zoom trên smartphone là zoom kỹ thuật số. Zoom quang học là zoom “thực sự”, giúp tạo ra các khung hình tele / cận cảnh mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Khi phóng to máy ảnh, ảnh của bạn sẽ đẹp không kém gì ảnh không zoom.

Ngược lại, zoom kỹ thuật số là một tính năng … vô nghĩa. Khi thực hiện zoom kỹ thuật số, smartphone sẽ chỉ tiến hành cắt (crop) khung hình vào vùng mà bạn “zoom”. Điều này có nghĩa là nếu bạn không zoom máy ảnh và cắt ảnh đã chụp trên ứng dụng chỉnh sửa thì kết quả sẽ giống như zoom kỹ thuật số.

Nói tóm lại, khi zoom, điện thoại thông minh sẽ giảm kích thước, độ phân giải và chất lượng ảnh của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, rất khó để điện thoại thông minh có thể chụp được những cảnh rộng và choáng ngợp như thế này

Khả năng chụp góc rộng

Nếu bạn muốn chụp một bầu trời rộng lớn, một bức ảnh phong cảnh choáng ngợp hoặc chỉ đơn giản là chụp tất cả các thành viên trong lớp của bạn trong một chuyến dã ngoại, bạn sẽ cần một chiếc máy ảnh có khả năng chụp góc rộng.

Mặc dù có đủ tính năng và chất lượng để chụp ảnh tự sướng, điện thoại thông minh sẽ tạo ra những bức ảnh góc rộng chất lượng cực kỳ kém.

Top MOD >>>  20 thay đổi đáng chú ý nhất của iOS 11 mà bạn cần biết ngay

Chất lượng flash tốt hơn

Chất lượng ảnh chụp cần đèn flash là một trong những điểm yếu lớn nhất của camera smartphone. Điểm yếu này bộc lộ cực kỳ rõ nét trong những bức ảnh chụp trong bóng tối bằng smartphone: màu da người nhợt nhạt, ảnh chụp thường bị nhòe và rất dễ xảy ra hiệu ứng mắt đỏ.

Hơn nữa, một số kiểu máy ảnh cho phép bạn chọn mức độ đèn flash và màu sắc, giúp tạo ra những bức ảnh tự nhiên hơn.

Nokia mỉa mai người dùng iPhone chụp ảnh là zombie (thây ma sống). Giải pháp của Nokia là smartphone to và dày vẫn thua máy ảnh kỹ thuật số.

Tuổi thọ pin tốt hơn

Về mặt lý thuyết, trong nhiều trường hợp, điện thoại thông minh là máy ảnh tốt nhất của bạn vì nó sẽ luôn là thứ bạn cầm trên tay. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra khi chiếc máy ảnh “tốt nhất” này … hết pin?

Không giống như điện thoại thông minh, máy ảnh kỹ thuật số có thời lượng pin lên đến vài ngày. Nếu bạn mang theo một chiếc máy ảnh kỹ thuật số bên mình, rất có thể bạn sẽ lại bỏ lỡ khoảnh khắc vàng gần như không thể xảy ra.

Dung lượng lưu trữ lớn

Bộ nhớ điện thoại thông minh không chỉ chứa ảnh mà còn có nhạc, video và các ứng dụng của người dùng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ khoảnh khắc vàng với lý do rất “lãng xẹt”… hết trí nhớ. Với máy ảnh, bạn có thể lưu hàng nghìn bức ảnh trên thẻ nhớ SD rẻ hơn nhiều so với thẻ nhớ microSD.

Top MOD >>>  So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

Và đó là 5 lý do máy ảnh vẫn là lựa chọn hàng đầu của những ai thích chụp ảnh mà không phải smartphone. Smartphone dù tiện lợi và được tích hợp nhiều công nghệ ổn định hình ảnh tiên tiến nhưng về bản chất vẫn là một chiếc điện thoại tiện ích, không chuyên nghiệp như một chiếc máy ảnh.