Đầu tư dàn âm thanh hay mắc sai lầm gì ?

Đầu tư dàn âm thanh hay mắc sai lầm gì ?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Mỗi thiết bị trong dàn âm thanh của bạn đều có một vị trí không thể thiếu và mỗi khi mua bạn phải tính toán kỹ lưỡng từng thiết bị một. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người có quan điểm sai lầm từ những điều tưởng chừng như đơn giản.

Dưới đây là những quan điểm mà bạn cần thay đổi khi đầu tư vào một dàn âm thanh nổi:

Loa càng đắt tiền càng tốt

Mỗi loa đều có ưu nhược điểm riêng

Mỗi loa đều có ưu nhược điểm riêng

Nhiều người dùng cho rằng càng đầu tư nhiều tiền vào các thiết bị âm thanh thì càng tốt đối với những thiết bị giá rẻ. Tuy nhiên, đây không hẳn là một quan niệm đúng. Mỗi loa có chất lượng âm thanh khác nhau và điều quan trọng là cảm nhận của người nghe cũng khác nhau. Đó là lý do tại sao không có thiết bị hoàn hảo mà chỉ có chiếc loa tốt nhất cho ai đó.

Thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi người. Có những loa đắt tiền sử dụng kim cương làm trình điều khiển, nhưng chúng không nhất thiết phải có âm trầm ấm và thể hiện âm thanh của nhạc cụ cổ điển chân thực như trình điều khiển bằng gỗ. Vì vậy khi mua loa, hay dàn âm thanh, bạn nên cầm trên tay một cuốn album mà mình thích, nghe thử vài lần để cảm nhận âm thanh và có thể đánh giá chất lượng sản phẩm một cách tương đối.

Top MOD >>>  TOP 3 tủ lạnh side by side dung tích lớn tốt nhất hiện nay

Âm lượng của loa tỷ lệ thuận với công suất

Công suất là một phần, nhưng độ lớn của âm thanh phụ thuộc vào độ nhạy của loa. Một công thức để bạn tính điều này là khi tăng công suất lên 10 lần thì mức cường độ âm (độ to) sẽ tăng thêm 10 dB và âm to gấp đôi lúc đầu. Trên thực tế, một loa có công suất khoảng 100W có giá thấp hơn rất nhiều so với loa 500W có cùng độ nhạy, nhưng chỉ kém hơn khoảng 6 dB. Vì vậy, khoảng 120W là quá đủ cho mọi nhu cầu thông thường trong gia đình.

Cáp loa càng đắt tiền càng tốt

Các nhà sản xuất uy tín luôn cung cấp ra thị trường những loại dây loa có giá cao hơn và chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, trong nhiều thí nghiệm khoa học do SoundAdviceBlog thực hiện đều không đưa ra được kết luận tương tự. Bởi người nghe khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa âm thanh phát ra từ loa sử dụng dây thông thường và loa sử dụng dây cáp đắt tiền.

Không đầu tư quá nhiều vào dây tai nghe

Không đầu tư quá nhiều vào dây tai nghe

Để minh chứng rõ hơn cho kết luận trên, các chuyên gia đã tháo rời các thiết bị như loa, đầu CD, ampli … và phát hiện có những sợi dây nhỏ nối từ bảng mạch hoặc bộ xử lý đến các cổng kết nối. Đó là lý do tại sao, trước khi đi qua các dây đắt tiền, tín hiệu âm thanh sẽ đi qua các dây nhỏ này. Điều này không tạo ra sự khác biệt về chất lượng âm thanh ngay cả khi sử dụng dây đắt tiền. Vì vậy, bạn không nên đầu tư quá nhiều vào dây kết nối.

Top MOD >>>  Những lưu ý khi chọn mua tivi 4K làm "bến đỗ" an toàn cho gia đình

Mức âm lượng của loa luôn ở mức an toàn

Một số người dùng thường nghe nhạc với âm lượng lớn và cho rằng khi đó nhà sản xuất đã tính toán độ lớn của loa để không ảnh hưởng đến tai người nghe, dù thời gian nghe là bao lâu. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và sẽ ảnh hưởng đến thính giác nếu bạn không thay đổi suy nghĩ này. Ngày nay, hầu hết các hệ thống âm thanh thương mại có thể phát ra một lượng âm thanh cực lớn, có thể ảnh hưởng đáng kể đến thính giác của người nghe.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.