Đánh giá Sony RX100 Mark III: Thiết kế không đổi, chỉ có nội tại mạnh hơn

Đánh giá Sony RX100 Mark III: Thiết kế không đổi, chỉ có nội tại mạnh hơn 1

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Đánh giá thiết kế Sony RX100 Mark III

Khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2012, RX100 đã thổi một luồng gió mới vào thị trường nhiếp ảnh. Cảm biến 1 inch nhỏ gọn và ống kính khẩu độ rộng mang lại chất lượng hình ảnh cực cao và sắc nét. So với các máy ảnh bỏ túi khác, RX100 có chất lượng hàng đầu và là lựa chọn số 1 cho những ai yêu thích du lịch.

sony rx100 mark iii

Sony RX100 Mark III là phiên bản cải tiến thứ 3 so với thế hệ đầu tiên. Nó có nguyên lý hoạt động, cấu tạo thiết kế giống nhau nhưng công nghệ bên trong thì khác. Đáng chú ý nhất là việc bổ sung kính ngắm điện tử EVF ẩn (bật lên khi sử dụng) với độ phân giải 1,4 triệu điểm ảnh (800 × 600 pixel) và kích thước kính ngắm lớn. EVF này là một bổ sung tuyệt vời và hơn hết là nó không tốn quá nhiều.

Một thay đổi lớn khác là ống kính. Thế hệ thứ nhất và thứ hai có zoom 28-100mm (3.6x), với khẩu độ tối đa f / 1.8 cho góc rộng, nhưng f / 4.9 là không đáng kể ở đầu tele. RX100 III giảm phạm vi thu phóng xuống 24-70mm (2,9x), giữ khẩu độ f / 1.8 cho góc rộng nhưng cung cấp khẩu độ f / 2.8 được cải thiện nhiều ở đầu thu phóng dài. f / 2.8 tương đương với lượng ánh sáng gấp ba lần so với f / 4.9. Điều đó có nghĩa là giảm độ nhạy sáng ISO xuống một phần ba, giảm đáng kể mức độ nhiễu. Trong khi các mẫu trước đó tốt nhất nên để ở vị trí zoom góc rộng trong điều kiện ánh sáng yếu, thì Sony RX100 Mark III lại linh hoạt hơn nhiều.

Về mặt thẩm mỹ, rất ít thay đổi. Máy ảnh Sony RX100 Mark III dày hơn 3 mm và nặng hơn 9g, nhưng với độ dày 41 mm, nó vẫn vừa đủ nhỏ cho túi quần. Các nút điều khiển vẫn không thay đổi kể từ phiên bản đầu tiên, nhưng trong khi có tương đối ít nút, bạn có thể nhanh chóng truy cập cài đặt phím. Tất cả các nút xoay chế độ, bánh xe sau và vòng thấu kính đều giúp mọi thứ di chuyển nhanh chóng.

sony rx100 mark iii

Màn hình nghiêng giờ đây có thể lật lên và lật xuống để chụp ảnh selfie. Một lần nữa, nó không phải là màn hình cảm ứng và điều chỉnh vùng AF là một tính năng khó chịu kéo dài. Tuy nhiên, tôi rất vui khi thấy tính năng Tự động lấy nét tại chỗ linh hoạt bao gồm khả năng điều chỉnh kích thước của vùng hoạt động – một tính năng mà tôi thấy không đáng chú ý trong RX100 II. Chức năng Eye AF có thể lấy nét vào mắt của chủ thể, nhưng đáng tiếc là chức năng này yêu cầu một nút chuyên dụng để gọi. Nó sẽ được áp dụng tự động tốt hơn, như trên Panasonic FZ1000.

Chế độ tự động xử lý tốc độ màn trập và ISO thông minh hơn trước. Cài đặt ISO tự động của RX100 II tự giới hạn ở ISO 800, có nghĩa là tốc độ màn trập chậm và ảnh chụp thường xuyên bị mờ trong điều kiện ánh sáng yếu. Sony RX100 Mark III khá hài lòng khi sử dụng độ nhạy sáng ISO lên đến 6400 khi điều kiện yêu cầu. Trong khi đó, nó giữ tốc độ màn trập xuống khoảng 1/30 giây khi chụp các đối tượng đứng yên trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng tăng tốc độ lên 1/250 giây đối với các đối tượng chuyển động để tránh hiện tượng nhòe chuyển động. Đây là một hệ thống phức tạp giúp cho việc chụp ảnh trên các cài đặt hoàn toàn tự động trở nên đáng tin cậy hơn nhiều so với kiểu máy trước đó.

RX100 II có hiệu suất chụp cao, nhưng RX100 III thực hiện một số cải tiến đáng hoan nghênh. Chúng tôi đo 0,6 giây từ khi chụp đến khi được chụp ở cả chế độ JPEG và RAW. Chụp JPEG liên tục chạy ở tốc độ 9,6 khung hình / giây cho 48 khung hình trước khi giảm xuống còn 1,6 khung hình / giây. Đối với RAW, nó quản lý 6,7 khung hình / giây cho 26 khung hình. Khu vực duy nhất vẫn còn kém là chụp liên tục với cập nhật tự động lấy nét, đạt đỉnh 1.7fps. Một lần nữa, đây không phải là một ống kính tele, vì vậy tiêu điểm cố định trong khi chụp có thể sẽ hoạt động tốt.

Chất lượng video trên Sony RX100 Mark III

Tính năng quay video đã được nâng cấp với sự ra đời của mã hóa XAVC S ở tốc độ 50Mbit / s. Bản thân định dạng XAVC S không có ý nghĩa đặc biệt, nhưng việc tăng từ 24Mbit / s (đối với bản ghi AVCHD 1080 / 25p) lên 50Mbit / s sẽ giảm thiểu khả năng tạo nén. Thật khó chịu, chỉ cho phép ghi XAVC S trên thẻ SDXC.

sony rx100 mark iii

Một thay đổi quan trọng hơn đối với các nhà quay phim là RX100 III sử dụng thuật toán thay đổi kích thước chất lượng cao hơn nhiều để chuyển đổi đầu ra 20 megapixel của cảm biến thành khung hình 1080p 2 megapixel. Mô hình trước chỉ chọn ra các pixel cần thiết để tạo hình ảnh video, nhưng mô hình mới kết hợp tất cả các pixel có sẵn để tạo hình ảnh được thay đổi kích thước. Kết quả là độ trung thực tốt hơn nhiều so với chi tiết video.

Các điều khiển phơi sáng ưu tiên và thủ công khả dụng cho video và có bộ lọc mật độ trung tính (ND) để kiểm soát chuyển động mờ trong video. Nó cũng là một bổ sung đáng hoan nghênh cho nhiếp ảnh. Tự động lấy nét hoạt động tốt trong khi quay, nhưng không có tùy chọn để chỉ định phần nào của khung hình mà máy ảnh sẽ lấy nét trong khi quay video.

Chất lượng hình ảnh trên Sony RX100 Mark III

Tôi rất ấn tượng với cảm biến 1 inch, 20 megapixel của RX100 III này vì độ nhiễu thấp ở độ nhạy sáng ISO nhanh. Ống kính mới cũng tăng trọng lượng của nó, với tiêu điểm đáng tin cậy trong suốt phạm vi zoom của nó. Có một chút mất độ sắc nét ở các cạnh của khung hình ở khẩu độ rộng nhất, nhưng ở f / 4, độ sắc nét từ góc này sang góc khác.

sony rx100 mark iii

Với những cải tiến đối với cài đặt phơi sáng tự động, ảnh chụp từ RX100 III đã xuất sắc trong các bài kiểm tra. Điểm yếu đáng chú ý duy nhất là tiêu cự tối đa 70mm (tương đương) không lý tưởng để chụp các đối tượng ở xa. Sau đó, một lần nữa, cảm biến 20 megapixel cho phép cắt nhiều ảnh trong khi vẫn giữ đủ chi tiết để chia sẻ bản in trực tuyến và 7x5in. Nhấp vào các mẫu để phóng to chúng, và một lần nữa vào biểu tượng để có hình ảnh có độ phân giải đầy đủ.

Phần kết

Không có gì ngạc nhiên khi RX100 III, một trong những chiếc máy ảnh compact đắt nhất trên thị trường, cũng là một trong những chiếc máy ảnh tốt nhất. Câu hỏi đặt ra là nó có đáng mua không? Sự thật là có rất ít máy ảnh đủ nhỏ để nhét vào túi gần với chất lượng hình ảnh của RX100 III và không có máy ảnh nào rẻ hơn đáng kể. Panasonic GM1 sử dụng cảm biến lớn hơn nhưng điều này bù lại nhiều hơn bởi ống kính tối hơn và không có kính ngắm. Tuy nhiên, khả năng hoán đổi cho nhau làm cho nó linh hoạt hơn nhiều – miễn là bạn sẵn sàng trả nhiều ống kính hơn.

Đối thủ cạnh tranh gần nhất là Canon G1 X Mark II, sử dụng cảm biến lớn hơn Sony RX100 Mark III và ống kính gần như sáng. Điều đó mang lại lợi thế cho Canon về mức độ nhiễu, với hình ảnh ISO 6400 của nó ngang bằng với RX100 III ở ISO 3200. Sony có độ phân giải cao hơn giúp chụp chi tiết sắc nét hơn trong điều kiện ánh sáng rực rỡ, nhưng Canon bù lại cho zoom lớn hơn. Mặc dù vậy, Canon nặng gần gấp đôi và sẽ chỉ vừa với các túi rộng rãi. Nó cũng thiếu kính ngắm và chất lượng video rất cao.

Trả lời