Đạm trong sữa mẹ và sữa công thức có gì khác nhau?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Sữa mẹ và sữa công thức là nguồn dinh dưỡng quen thuộc của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong suốt những năm tháng đầu đời. Trong cả 2 nguồn dinh dưỡng này thì protein là chất dinh dưỡng không thể thiếu, vậy protein trong sữa mẹ và sữa công thức có giống nhau không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Tìm hiểu về protein trong sữa mẹ

sữa bột

Protein trong sữa mẹ và sữa công thức không giống nhau

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Càng nghiên cứu về sữa mẹ, người ta càng thấy nó là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế được. Sữa mẹ chứa hơn 200 thành phần, bao gồm vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, protein, chất béo và carbohydrate là nguồn dinh dưỡng cân bằng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Một trong những thành phần chính của sữa mẹ là protein. Protein trong sữa mẹ là đặc trưng của quá trình sản xuất trong tuyến vú của con người và không được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trong tự nhiên. Protein được tổng hợp dưới sự kiểm soát di truyền của axit ribonucleic. Protein trong sữa non của mẹ tương đối cao và giảm dần theo sự trưởng thành và ổn định của trẻ vào cuối 3 tháng. tải trọng thận.

Top MOD >>>  Máy hút sữa Farlin của nước nào? Có đắt không?

Sữa mẹ chứa đạm casein và đạm whey với nồng độ khác nhau đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong thời kỳ bú mẹ, tỷ lệ whey / casein trong sữa mẹ lúc mới sinh là 90/10, trong sữa mẹ là 60/40. trưởng thành, 50/50 vào cuối thời kỳ cho con bú. Đạm whey được axit hóa trong dạ dày và được tiêu hóa nhanh chóng, cung cấp nguồn dinh dưỡng liên tục cho bé. Casein tạo thành cục và khó cắt hơn, ít tiêu hóa hơn, cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa không hoàn toàn.

Tìm hiểu về protein trong sữa công thức

Hiện nay, sữa công thức cho trẻ em chủ yếu được sản xuất từ ​​sữa bò. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về đạm sữa công thức được sản xuất từ ​​sữa bò. So với đạm sữa mẹ, đạm sữa bò khác về cấu trúc, số lượng và chất lượng nên có thể gây dị ứng ở trẻ. Thành phần chính trong protein sữa bò tươi là protein casein với tỷ lệ whey / casein là 20/80. Khi chế biến đạm sữa bò để tạo sữa công thức, các nhà sản xuất thường thêm đạm whey đã khử khoáng để cân bằng hàm lượng đạm whey và casein trong sữa công thức sao cho giống với sữa mẹ nhất.

Protein trong sữa mẹ và sữa công thức có giống nhau không?

Trong khi các nhà sản xuất đã chế biến đạm sữa bò để tạo ra một loại sữa công thức có đạm whey / casein giống nhất với sữa mẹ, thì trên thực tế, đạm sữa công thức không thể giống và có thể thay thế cho đạm sữa mẹ. Đối với trẻ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa kém, buộc phải dùng sữa công thức do mẹ thiếu sữa thì sữa công thức có tỷ lệ whey / casein tương đương với sữa mẹ (55/45, 60/40) trở lên mẹ mới đảm bảo bé tiêu hóa và phát triển tốt.

Top MOD >>>  Sữa bột Dielac Optimum 123 900g: Cho bé sự phát triển toàn diện

Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ đánh giá khả năng dễ tiêu hóa chất đạm, không thể đánh giá sữa này sẽ giống sữa mẹ (vì ngoài tỷ lệ đạm, để giống sữa mẹ thì còn có nhiều thành phần khác như đạm kháng). bệnh, sắt, ARA, DHA…). Vì vậy, mẹ nên cố gắng cho con bú càng nhiều càng tốt vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất và nhỏ nhất đối với cơ thể, không có loại sữa công thức nào có thể tốt cho trẻ bằng sữa mẹ.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam