DAC là gì? Công dụng của DAC ra sao?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

DAC (còn được gọi là D / A, D2A hoặc D-to-A) là viết tắt của Digital Analog Converter – bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành tương tự. Ngay cái tên đã nói lên công dụng của thành phần quan trọng nhất trong hệ thống nghe nhạc này. Sở dĩ cần DAC là vì ampli chỉ nhận tín hiệu analog, còn các file nhạc số được lưu trữ dưới dạng tín hiệu điện tử, và đây là nhiệm vụ của DAC.

Dac là gì

Một bộ DAC hoàn chỉnh được sử dụng để thay thế các máy nghe nhạc phổ biến trước đây như máy nghe đĩa CD, máy ghi âm, bàn xoay, băng cối… với sự tiện lợi trong lưu trữ và quản lý. Tuy nhiên, DAC không chỉ tồn tại như một thiết bị chuyên dụng (DAC đứng riêng lẻ), mà còn được tích hợp vào các thiết bị nghe nhạc số như máy nghe nhạc, máy tính, TV hay điện thoại… bên dưới chip DAC chuyên xử lý tín hiệu âm thanh. Qua đó, một số máy nghe nhạc cao cấp như Astell & Kern AK100 với phần mềm tiên tiến và ngõ ra Lineout có thể dùng làm DAC cho hệ thống lớn.

Khi không bao gồm đủDAC một mình hầu như không thể làm được nói hoặc tai nghe phát ra tiếng nhạc. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, nhiều nhà sản xuất DAC chuyên nghiệp có xu hướng tích hợp mạch khuếch đại, tiền khuếch đại hay headamp cho DAC. Nhưng đây thường chỉ là một phương án gọn gàng, không tối ưu về chất lượng.

Top MOD >>>  Những nguyên nhân khiến điều hòa không mát

Dac là gì

Khi nhìn vào chất lượng trình diễn của DAC, điều cần quan tâm đầu tiên là chip DAC, thường được xem như trái tim của hệ thống. Chip DAC sẽ quyết định giải mã độ phân giải tối đa của tín hiệu bao gồm tốc độ lấy mẫu và độ sâu bit, độ chính xác, và nhiều tính năng khác. . Nhưng chất lượng tổng thể của DAC cũng phụ thuộc vào mạch điện đi kèm. Vì vậy, dù tích hợp chip DAC cao cấp cũng chưa chắc trình diễn ở mức cao cấp.

Giá trị của một bộ DAC hoàn chỉnh dựa trên nhiều yếu tố. Đầu tiên và quan trọng nhất luôn là khả năng thực hiện chính xác. Nhưng các tính năng đi kèm như cổng kết nối, màn hình hiển thị hay thiết kế và chất liệu cũng chiếm ưu thế đáng kể. Ngoài ra, nhiều người cũng quan tâm đến yếu tố thương hiệu và phương thức sản xuất. Các DAC tự làm thường có hiệu suất cao so với giá tiền, tuy nhiên sức mạnh không được tính toán kỹ lưỡng cũng gây rủi ro cho hệ thống.