CV là gì? Những lưu ý để viết CV xin việc chuyên nghiệp, gây ấn tượng

Chuẩn bị sơ yếu lý lịch là việc đầu tiên bạn cần làm khi đi xin việc. Có thể bạn đã nghe nhiều về sơ yếu lý lịch nhưng vẫn chưa hiểu hết sơ yếu lý lịch là gì, tại sao cần phải viết sơ yếu lý lịch và viết như thế nào cho hiệu quả. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây của Vzone để giải đáp thắc mắc trên nhé.

Đầu tiênSơ yếu lý lịch là gì?

sơ yếu lý lịch (hoặc là Tiếp tục) là viết tắt của thuật ngữ sơ yếu lý lịch, có nguồn gốc từ tiếng Latinh thường được dịch với sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đây không phải là một câu tự thuật như: họ và tên; Ngày sinh; Nơi sinh; Nơi cư trú; Tên của cha mẹ; Anh, chị, em ruột và chồng, con (nếu có); Trình độ văn hóa và các thông tin liên quan khác.

Tiếp tục ở đây Tóm lược mọi thông tin liên quan đến trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mềm, các chứng chỉ, thành tích và phần thưởng liên quan đến vị trí ứng viên mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng.

Sơ yếu lý lịch được xem là thứ quan trọng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng và cũng là yêu cầu quan trọng và yếu tố không thể thiếu của một bộ hồ sơ vì sơ yếu lý lịch giúp nhà tuyển dụng đánh giá ban đầu về các kỹ năng cần có trước khi lựa chọn ứng viên.

Hiện tại, hồ sơ xin việc thường được gửi trực tuyến trước khi ứng viên gặp trực tiếp nhà tuyển dụng. Nếu CV của bạn được chấp nhận, bạn sẽ được mời phỏng vấn cá nhân.

sơ yếu lý lịch

2Tại sao phải viết một sơ yếu lý lịch cho một công việc?

Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để phỏng vấn tất cả các ứng viên, vì vậy ngoài chứng chỉ và bằng cấp Bản lý lịch đầy đủ và hấp dẫn Đây là yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng để ý. Sơ yếu lý lịch của bạn giúp nhà tuyển dụng và các công ty xác định bạn trong hàng nghìn bản lý lịch của các ứng viên khác.

Trở thành nhà tuyển dụng thông qua sơ yếu lý lịch đánh giá, xem xét và đánh giá những ứng viên phù hợp nhất với công việc để vào vòng phỏng vấn. Vì vậy, nếu bạn nộp một bản lý lịch đầy đủ và đẹp, bạn cũng sẽ tạo được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng và bạn sẽ “ghi điểm”.

Top MOD >>>  Hướng dẫn chỉnh giờ trên đồng hồ Casio Baby G đơn giản

Sơ yếu lý lịch giúp nhà tuyển dụng xác định được các ứng viên phù hợp

3Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Dưới đây là các yếu tố cần đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn:

Thông tin cá nhân của ứng viên

Trước hết, bạn cần đưa những thông tin cơ bản vào sơ yếu lý lịch để nhà tuyển dụng có thể nhìn sơ qua về bạn, bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin liên hệ (email, số điện thoại…). Bạn có thể thêm ảnh chính diện nếu cảm thấy tác phẩm cần ngoại hình.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tiếp theo, bạn cần chỉ ra phương hướng con đường phát triển trong tương lai, có thể bao gồm mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn, để nhà tuyển dụng ở bạn cảm thấy có sự tiến bộ. Mục tiêu của bạn nên liên quan đến vị trí và công việc bạn đang ứng tuyển để tăng tính thuyết phục

Bằng cấp học thuật

Bạn chọn và liệt kê các thông tin như trường đại học, chuyên ngành, thời gian nhập học và tốt nghiệp, điểm trung bình toàn khóa học, điểm các chuyên ngành liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Khi bạn nghiên cứu học thuật, hãy tham gia nhiều dự án và khóa học hơn về kỹ năng và nghề nghiệp, thêm nó vào sơ yếu lý lịch của bạn để tăng ấn tượng.

Bằng cấp học thuật

kinh nghiệm làm việc

Họ liệt kê các công ty và ngành nghề kinh doanh mà bạn đã làm việc, nói rõ bạn làm việc cho vị trí nào, bạn có chuyên môn gì và mô tả các trách nhiệm chính đối với công việc đó.

Bạn nên liệt kê chúng theo thứ tự thời gian và không đưa ra những công việc ngắn hạn (dưới nửa năm).

Ki nang

Họ liệt kê các kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ được học ở trường, được thực hành tại nơi làm việc và các kỹ năng mềm khác. Bạn nên chọn những chi tiết sẽ ảnh hưởng đến vị trí công việc mà bạn đang hướng tới

Hoạt động ngoại khóa / sở thích

Họ liệt kê các hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng, công việc sinh viên mà học sinh đã tham gia và nêu rõ trách nhiệm, vai trò và thành tích (nếu có) khi tham gia các hoạt động đó. Ngoài ra, bạn có thể trình bày một số sở thích liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Rồi sao nưả

lần thứ 4Một số gợi ý khi viết sơ yếu lý lịch chuẩn và chuyên nghiệp

Để có một bản sơ yếu lý lịch chuẩn và chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

  • Sử dụng email có tên đầy đủ uy tín như lehuy@gmail.com, huydang123@yahoo.com …, không sử dụng email như vippr09x@yahoo.com, handoivodoi@gmail.com …
  • Bức ảnh có thể cho bạn thấy chính diện và ăn mặc lịch sự.
  • Sơ yếu lý lịch của bạn nên ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, sạch sẽ và có cấu trúc rõ ràng.
  • Định dạng sơ yếu lý lịch của bạn như một tài liệu học thuật với phông chữ và kích thước dễ đọc.
  • Đánh dấu những phần quan trọng, những điểm nhấn đặc biệt, để thu hút sự chú ý của người đọc CV.
Top MOD >>>  Top 10 bộ phim về mèo hay, ý nghĩa nhất khiến người xem nhớ mãi

Một bản lý lịch chuẩn sẽ giúp bạn tăng cơ hội được tuyển dụng

5Những sai lầm cần tránh khi viết sơ yếu lý lịch

Lỗi chính tả và ngữ pháp

Tất cả các lỗi như lỗi chính tả, ngữ pháp, lỗi chính tả,… đều là những lỗi không thể chấp nhận được. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn cẩu thả, cẩu thả và sẽ đầu tư vào hồ sơ xin việc cũng như công việc mà bạn đang ứng tuyển. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng.

Sử dụng phông chữ không phù hợp, gây nhầm lẫn

Bạn có thể muốn hồ sơ của mình nổi bật so với hồ sơ của các ứng viên khác trước một “rừng” hồ sơ, vì vậy hãy trang trí nó thật đẹp và bắt mắt bằng cách sử dụng nhiều phông chữ và màu sắc. Tuy nhiên, việc lạm dụng màu sắc và thiết kế không phù hợp sẽ khiến nhà tuyển dụng bối rối, khó chịu và loại bỏ hồ sơ của bạn.

Không trung thực

Các nhà tuyển dụng thường là những người có con mắt rất tinh tường khi đánh giá tính xác thực của hồ sơ xin việc. Bạn có nhiều lựa chọn để xác minh thông tin của mình, vì vậy sẽ rất phức tạp và tẻ nhạt khi nhà tuyển dụng phát hiện ra bạn không trung thực.

Do đó, bạn chỉ nên “đánh bóng” bản thân vừa đủ và trung thực tuyệt đối trên sơ yếu lý lịch của mình.

Sơ yếu lý lịch dài dòng và không có trọng tâm

Các nhà tuyển dụng quét từng bản sơ yếu lý lịch chỉ trong vài giây. Vì vậy, đừng viết quá dài. Hãy tập trung vào một vài từ khóa liên quan đến kinh nghiệm và kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Ngày 6Các trang web để tạo sơ yếu lý lịch trực tuyến miễn phí

Bạn có thể tham khảo một số trang web phổ biến hiện nay là cách làm sơ yếu lý lịch dễ dàng như:

Top MOD >>>  Cách sạc pin loa bluetooth an toàn, đúng chuẩn và những lưu ý sử dụng giúp pin bền hơn

Tranh sơn dầu

Trang web: https://www.canva.com/

Canva là một trong những địa chỉ đáng tin cậy sẽ giúp bạn làm hồ sơ xin việc một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn cũng có thể sử dụng Canva để tạo danh thiếp hoặc danh mục đầu tư trực tuyến rất đơn giản.

TopCV

Trang web: https://www.topcv.vn/

Đây hiện là một trong những trang web được rất nhiều ứng viên lựa chọn để tạo hồ sơ xin việc bởi nó có nhiều sự lựa chọn cũng như hệ thống chức năng độc đáo và khả năng thiết kế các mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Trung theo nhu cầu của họ.

CV Maker

Trang web: https://cvmkr.com/

Đây là trang web tạo sơ yếu lý lịch trực tuyến dễ dàng, xử lý nhanh, hỗ trợ đa ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

Sơ yếu lý lịch trực tuyến

Trang web: http://www.onlinecvgenerator.com/

Người dùng không cần đăng ký trang web này. Chỉ cần truy cập và bắt đầu tạo sơ yếu lý lịch của bạn. Đây là trang web hoàn hảo cho những ai mới bắt đầu viết sơ yếu lý lịch.

Sơ yếu lý lịch trực quan

Trang web: https://www.visualcv.com/

Đây được coi là một trong những công cụ trực tuyến tốt nhất nếu bạn muốn tạo một bản sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp và ấn tượng. Tuy nhiên, điều chắc chắn là thời gian bạn đầu tư vào chúng cũng sẽ tốn nhiều hơn so với các công cụ đơn giản khác.

Tìm hiểu thêm: 10 trang web giúp bạn lập hồ sơ xin việc trực tuyến chuẩn và đẹp

Xem thêm:

  • GPA là gì? Thang điểm GPA được sử dụng ở Việt Nam và cách chuyển đổi
  • 12 sai lầm cần tránh khi phỏng vấn để tăng cơ hội được tuyển dụng
  • Hồ sơ đăng ký để được chứng nhận ở đâu? Cần chuẩn bị những gì để được cấp chứng chỉ?

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn viết sơ yếu lý lịch để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và có được công việc như mong muốn. Nếu cần hỗ trợ, bạn vui lòng comment bên dưới để Vzone phản hồi nhé.

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !