Công suất của amply phụ thuộc vào những yếu tố nào

Công suất của amply phụ thuộc vào những yếu tố nào

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Trong nội dung bài viết này chúng ta thấy công suất của amply phụ thuộc vào các yếu tố của dàn âm thanh.

Quy mô và cách bố trí phòng nghe:

Tùy theo không gian phòng mà bạn sẽ chọn công suất amply phù hợp

Tùy theo không gian phòng mà bạn sẽ chọn công suất amply phù hợp

Cả hai công suất của loa và amply phụ thuộc vào diện tích của căn phòng dự định sử dụng. Những căn phòng lớn hoặc có nhiều đồ đạc thường yêu cầu công suất bộ khuếch đại lớn hơn một căn phòng nhỏ với ít đồ đạc. Vì âm thanh mà chúng ta nghe được là sự kết hợp giữa âm thanh đi trực tiếp từ loa và âm thanh phản xạ lại trên tường, trần nhà, sàn nhà … phòng nghe càng lớn thì càng có nhiều đồ đạc làm mất âm thanh phản xạ, tạo cảm giác nhỏ hơn phòng.

Bạn cũng cần xem cách bố trí loa trong phòng vì nếu bạn ngồi xa loa thì dù trong phòng nhỏ bạn vẫn cần thêm công suất khuếch đại.

Độ nhạy và trở kháng của loa:

Loa là thành phần quan trọng và chi phối nhiều thiết bị khác trong dàn âm thanh và amply cũng không ngoại lệ. Loa có độ nhạy càng cao thì cần ampli công suất càng nhỏ. Ngược lại, loa có trở kháng thấp khoảng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90 dB cần ampli có công suất lớn, dòng ra lớn (thường lắp nhiều loại sò song song).

Top MOD >>>  Kinh nghiệm mua điều hòa mini 2 chiều

Cường độ của âm thanh và thể loại nhạc bạn thường nghe

Bạn thích nhạc nhẹ nhàng tình cảm hay bạn thích nghe nhạc rock nặng? Nếu nhạc nhẹ, bạn cần ít công suất hơn, và đối với nhạc rock, mức âm thanh phải đủ lớn để bạn hài lòng.

Hiệu suất amply

Bộ khuếch đại loại A:

Có hiệu suất khoảng 15% – 20%, nghĩa là công suất tiêu thụ 100W chỉ cho công suất ra loa tối đa là 20W, 80% công suất còn lại tản ra dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất nóng. Bù lại, Class A có độ méo tiếng cực nhỏ và cho chất lượng âm thanh tự nhiên.

Bộ khuếch đại lớp B:

Với hiệu suất khoảng 70 – 80%, nghĩa là 100W điện tiêu thụ sẽ cho công suất loa tối đa là 80W, 20% năng lượng còn lại tản ra dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất mát. Nhưng class B có độ méo tiếng lớn và âm thanh không tốt nên ít được sử dụng trong các mạch âm thanh cao cấp.

Bộ khuếch đại lớp AB:

Có hiệu suất khoảng 45 – 60%, tức là tiêu thụ 100W điện sẽ cho công suất ra loa lớn nhất là 60W. Class AB là chế độ trung gian giữa class A và class B, công suất đầu ra lớn hơn class A và độ nhiễu nhỏ hơn class B. Class AB hiện được sử dụng trong hầu hết các ampli bán trên thị trường.

Bộ khuếch đại lớp D:

Bộ khuếch đại công suất khuếch đại Class D: Các bộ khuếch đại Class D đạt hiệu suất rất cao, trên 80% và có thể đạt tới 97% ở mức cao nhất. Điều này có nghĩa là khi chúng tôi cung cấp công suất 100W, công suất âm thanh thu được là 97W. Vì vậy tổn hao trên tầng khuếch đại là cực kỳ nhỏ (trong trường hợp này là 3W), điều này giải thích tại sao với class D, không cần lượng nhôm tản nhiệt quá lớn, trọng lượng nhẹ.

Top MOD >>>  So sánh tủ lạnh Sanyo SR-PQ285RB và Panasonic NR-BK346MSVN

Vì vậy, khi mua amply, chúng ta phải cân nhắc xem nó thuộc loại amply nào. Nếu là ampli class A, B, AB thì công suất lớn nghĩa là nguồn lớn, biến áp lớn, nặng … Với class D ta chọn theo thông số công suất cho IC class D, loại dùng MosFet (chạy at Điện áp là bao nhiêu, cường độ dòng điện là bao nhiêu? mỗi kênh là bao nhiêu MosFet)….

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.