Có những loại xe đạp nào? (Phần 4: Xe đạp BMX)

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Tiếp tục với Phần 3 của Hybrid, phần này sẽ đưa các bạn đến với một dòng xe đạp hoàn toàn khác với các dòng xe trước: Xe đạp BMX

Xe đạp BMX là gì?

Một chiếc xe đạp BMX

Một chiếc xe đạp BMX

Là mẫu xe dành riêng cho biểu diễn, BMX là một game thủ gay cấn, khó nhằn, đòi hỏi kỹ thuật điều khiển xe cực kỳ chính xác.

Có 2 loại hình biểu diễn BMX: đua BMX (ít phổ biến ở Việt Nam và thường là đua BMX trên địa hình cát) và biểu diễn tự do (được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng để điều khiển xe đi trên các địa hình chướng ngại vật khác nhau như vách đá, vách cầu thang, hoặc điều khiển trên máng …)

Với đặc điểm là bánh xe cực nhỏ, giống như trên xe đạp trẻ em, xe đạp BMX có bánh đôi với đường kính chỉ khoảng 20 inch (tương đương khoảng 51cm), nhưng ghi đông (ghi đông) được đặt cao hơn hẳn so với phần dưới yên, ấn tượng đầu tiên đó là người ta thấy BMX khá “xù xì” và dành cho trẻ em.

Tuy nhiên, để có thể phục vụ cho việc biểu diễn của các biker, thiết kế của BMX đòi hỏi độ cứng và độ bền cao, nội lực đủ mạnh để giúp giàn vận hành trơn tru

Đặc điểm của xe đạp BMX

Khung xe đạp BMX

Khung xe đạp BMX thường bằng thép hoặc hợp kim

Khung xe đạp BMX thường bằng thép hoặc hợp kim

Top MOD >>>  Bảng giá xe đạp thể thao Jett mới nhất cập nhật tháng 6/2015

Với những chiếc xe đạp BMX dành cho đua tốc độ thường có thiết kế khung với chất liệu chính từ vật liệu nhẹ như nhôm và sợi carbon nhưng kích thước nhỏ gọn, do phục vụ nhu cầu đua xe. Độ cao trên địa hình rất đặc thù nên cần khung có kích thước lớn hơn để xe cứng cáp hơn. Ngoài ra, mẫu xe này còn có khoảng cách trục lớn hơn, gầm xe thấp tạo sự ổn định khi đua tốc độ cao.

Trong khi đó, xe BMX biểu diễn tự do được thiết kế với khung thép chịu lực và nặng hơn nhưng rất chắc chắn để người biểu diễn có thể trình diễn ngoạn mục. Một số mô hình còn có cổ áo xoay 360 độ để trình diễn tốt hơn nhiều.

Thông thường, các dòng xe BMX chỉ có 1 tốc độ duy nhất với nhông xích đơn, kích thước nhỏ, xích được kéo căng hết cỡ, cho xe chịu lực tốt hơn giúp người thực hiện dễ dàng. biểu diễn nhiều hơn.

Hệ thống phanh xe đạp BMX

Hệ thống phanh xe đạp BMX

Hệ thống phanh xe đạp BMX

Mặc dù thiết kế xe đạp BMX của nhà sản xuất vẫn được trang bị 2 phanh, nhưng bánh trước và bánh sau, tuy nhiên các biker thường bỏ phanh trước, để giảm trọng lượng của xe, và vì trong quá trình vận hành nên phanh trước không có vai trò quan trọng

Phanh thường được sử dụng trên dòng BMX là phanh chữ V mạnh mẽ và chắc chắn. Ngoài ra, ở bánh trước của xe đạp BMX còn được thiết kế hệ thống phanh linh hoạt kết hợp với vòng bi 360 độ phục vụ cho những màn trình diễn của các biker.

Top MOD >>>  Xe đạp điện Yamaha giá bao nhiêu tiền?

Bánh xe BMX

Một loại bánh xe đạp BMX

Một loại bánh xe đạp BMX

Được cấu tạo rất đơn giản với phần vành làm bằng hợp kim thép với phần đũa gần như được gắn vào chứ không phải kiểu ăn khớp như các loại khác. Thiết kế vành trước thường rộng hơn vành sau, bánh trước cũng rộng hơn để bám địa hình tốt giúp di chuyển linh hoạt trong các pha biểu diễn, còn bánh sau nhỏ thì lốp cũng được thiết kế nhỏ hơn để có thể đạt được. tốc độ cao hơn đáng kể.

Lốp BMX thường được làm từ cao su đường nhựa để có độ bám đường cao nhất.

Bộ số xe đạp BMX

Xe đạp BMX thường có một bánh răng duy nhất

Xe đạp BMX thường có một bánh răng duy nhấtt

Hộp số của xe đạp BMX được cấu tạo khá đơn giản chỉ với 1 đĩa và một nhông xích đơn giản, giúp xe đạp chỉ có một tốc độ trong quá trình vận hành.

Dây xích cũng được kéo căng để xe đạt được sức bền trong quá trình hoạt động của người đạp, thiết kế dây xích cũng bền và mạnh mẽ nhất trong các loại xe đạp.

Nên chọn xe đạp BMX hãng nào?

Xe đạp BMX Thống Nhất

Xe đạp BMX Thống Nhất

Dòng xe đạp BMX chưa phổ biến trên thị trường, người chơi xe đạp BMX thường tìm đến các hãng xe BMX nhập khẩu và thường nhập khẩu nguyên chiếc theo nhu cầu.

Nếu là người dư giả, bạn có thể đặt mua hàng trực tiếp từ các kênh nước ngoài để nhập về Việt Nam, hoặc nhờ đơn vị nhập khẩu mang về Việt Nam. Các dòng chất lượng nổi tiếng bao gồm: Diamondback, Framed, DK, Mongoose… được đánh giá cao về chất lượng.

Top MOD >>>  Có nên mua xe máy Piaggio Liberty hay mua SYM Abela với giá rẻ bằng nửa?

Nếu không dư dả, bạn có thể chọn một số dòng giá rẻ như BMX của Jett, Thống Nhất hoặc một số hãng của Đài Loan.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

(Tiếp tục)

TRÊN