Có những loại xe đạp nào? (Phần 3: Xe đạp Hybrid)

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Phần 1 và phần 2 chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về dòng xe đạp Road Bike và xe đạp MTB, chắc chắn các bạn đã có thể nắm được những đặc điểm nổi bật nhất của từng dòng xe này để phân biệt với nhau.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về dòng xe đạp mới đó là: Xe đạp lai

Xe đạp hybrid là gì?

Một chiếc xe đạp hybrid điển hình

Một chiếc xe đạp hybrid điển hình

Nếu tốc độ không phải là điều bạn muốn nhất, nhưng bạn không cần một chiếc xe cơ bắp như xe đạp leo núi, và bạn cần một chiếc có thể đi trên đường nhựa phẳng, mịn. Di chuyển tốt trên những con đường gồ ghề, nhiều đá, Hybrid là chiếc xe dành cho bạn

Đúng như tên gọi của xe đạp Hybrid là xe hybrid, là kết quả của sự lai tạo giữa xe đạp Road Bike và xe đạp MTB, với các đặc điểm sau:

– Thiết kế ghế rộng và thoải mái hơn vì người đi xe đạp Hybrid thường di chuyển quãng đường dài hơn

Khung sườn chắc chắn, cứng cáp chịu được tải trọng lớn, có thể làm xe chở hàng cực khỏe (tất nhiên cần phải khỏe)

– Lốp nhẹ hơn lốp của xe đạp MTB nhưng vẫn có độ dẻo của xe đạp địa hình và khả năng bám đường tốt hơn nhiều so với xe đạp địa hình.

Với các tính năng tối ưu hóa sự thoải mái khi đi xe, trong khi vẫn duy trì sự nhanh nhẹn, sức mạnh và sự êm ái cần thiết

Top MOD >>>  Hyundai Tucson 2015: Vẫn hợp túi tiền

Đặc điểm của xe đạp lai

Với yêu cầu dễ sử dụng, mạnh mẽ và nhẹ nhàng, các bộ phận của xe đạp Hybrid phải đáp ứng các nhu cầu trên của một chiếc xe đạp.

– Bánh xe đạp lai

Từ trái sang phải: Lốp xe đạp đường trường, lốp xe đạp MTB, lốp xe đạp lai

Từ trái sang phải: Lốp xe đạp đường trường, lốp xe đạp MTB, lốp xe đạp lai

Bánh xe là điểm có thể thấy rõ sự lai tạo giữa lốp MTB và lốp Road bike. Bạn có thể thấy bề rộng lốp giống với xe đạp MTB để ổn định và bám đường tốt.

Tuy nhiên, các rãnh trên lốp xe đạp hybrid thường nông hơn so với xe đạp MTB, nhưng không có rãnh đơn như xe đạp Road. Ngoài ra, lốp xe đạp hybrid cũng căng hơn so với áp suất thông thường của xe đạp MTB, nhưng không bị giãn như Xe đạp đường trường.

Ngoài ra, đũa không nhiều như xe đạp MTB, đũa được thiết kế mỏng hơn nhưng ở mức tương đối, không quá ít nên chịu lực khá tốt. với trọng lượng lớn trong khi vẫn duy trì tốc độ xe đạp

– Khung xe đạp lai

Nhôm và thép vẫn là vật liệu chính trong xe đạp Hybrid

Nhôm và thép vẫn là vật liệu chính trong xe đạp Hybrid

Nhìn chung, xe đạp Hybrid không khác nhiều so với hai mẫu MTB hay Road bike.

Tuy nhiên, hình dáng chủ yếu của xe đạp hybrid thường được thiết kế với khung chính nằm nghiêng và vẫn có ống trên nằm ngang đối với xe đạp nam.

Top MOD >>>  Ford Fiesta EcoBoost ăn bao nhiêu xăng/100KM

Ống pô không quá nhỏ như trên Road bike nhưng cũng không quá lớn như MTB nên vừa cứng cáp lại khá nhẹ nhàng với chất liệu thường được sử dụng là khung thép hoặc nhôm. Các dòng cao cấp cũng áp dụng sợi carbon cho khung xe đạp

– Hộp số xe đạp hybrid

Một bộ xe đạp hybrid của Shimano

Một bộ xe đạp hybrid của Shimano

Có thể nói dòng Hybrid là dòng xe đạp có số lượng bánh răng nhiều nhất trong số các dòng xe đạp hiện có trên thị trường. Lý do rất đơn giản vì xe vận hành trên nhiều địa hình khác nhau nên để có thể đi được cần phải có các chế độ di chuyển khác nhau.

Cụ thể, một chiếc Hybrid thường bao gồm 2 – 3 phuộc trước, và một bộ phuộc sau có thể lên đến 16 – 27 bộ gắn liền với nhau, nhằm giúp người lái thoải mái trong mọi điều kiện. đường

– Hệ thống treo của xe đạp lai

Phuộc hơi tỏ ra khá phù hợp với xe đạp hybrid

Phuộc hơi tỏ ra khá phù hợp với xe đạp hybrid

Vì được sử dụng để di chuyển trong nhiều điều kiện đường xá chính nên hệ thống giảm xóc đóng vai trò quan trọng đối với xe đạp hybrid.

Hệ thống treo bầu hơi được áp dụng phổ biến ở các dòng xe này, đảm bảo hấp thụ xung lực tốt, không quá nặng giúp xe vận hành êm ái ngay cả khi chở nặng. hàng hóa và đồ dùng khi di chuyển trên đường gồ ghề

Ngoài ra, các mẫu xe Hybrid còn được trang bị hệ thống giảm chấn dưới yên, nhằm tạo sự thoải mái tối đa cho người đi xe đạp.

Top MOD >>>  Lưu ý gì khi mua lốp cho xe đạp leo núi

– Hệ thống phanh của xe đạp hybrid

Kẹp phanh vẫn thường được sử dụng trong xe hybrid

Kẹp phanh vẫn thường được sử dụng trong xe hybrid

Phanh má kẹp vẫn được sử dụng phổ biến trong các loại xe đạp hybrid vì độ bền cũng như đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Tuy nhiên, để đi nhiều loại địa hình, bạn nên chọn những chiếc hybrid có phanh đĩa, vì chúng có khả năng dừng tốt trong điều kiện đường ướt và lầy lội.

Ngoài ra, xe đạp Hybrid được trang bị rất nhiều phụ kiện như đèn đường, hẹn giờ, định vị… thậm chí cả thiết bị kiểm soát sức khỏe. Do Hybrid thường được sử dụng trong các chuyến dã ngoại dài ngày

Nên mua xe đạp Hybrid của hãng nào?

Trek 7.2 được đánh giá là chiếc xe đạp Hybrid tốt nhất năm 2014

Trek 7.2 FX được đánh giá là chiếc xe đạp Hybrid tốt nhất năm 2014

Là một dòng xe khá đặc biệt, không phải thương hiệu nào cũng sản xuất xe đạp Hybrid. Trên thị trường, xe đạp Hybrid của Trek, Professional hay Jamis được đánh giá cao nhất với chất lượng và ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất loại xe này. Ngoài ra, các dòng xe đạp Hybrid của Giant hay Jett, Trinx cũng được nhiều người dùng đánh giá cao.

Một số mẫu xe được đánh giá cao nhất trong dòng xe đạp Hybrid là: Trek 7.2 FX, Professional Sirrius, Jamis Coda 2015 Sport.

(Tiếp tục)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TRÊN