Có nên để trẻ dùng lò vi sóng?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Trẻ em sử dụng lò vi sóng và những nguy cơ không an toàn

Khi trẻ chưa có đủ kiến ​​thức và chiều cao để sử dụng lò vi sóng, trẻ có thể gặp một số vấn đề sau:

 • Làm đổ thức ăn nóng ra tay và bắn vào người: Một số trẻ không đủ cao để với lò vi sóng nếu cố lấy sẽ có nguy cơ bị đổ, tràn và bỏng. chưa kể việc này diễn ra thường xuyên sẽ làm hỏng hoặc giảm tuổi thọ của lò vi sóng
 • Bị bỏng khi không dùng bao tay khi gắp thức ăn: Trẻ em thường tò mò và muốn thử những điều mới, đôi khi nghĩ đó là hành động giúp đỡ bố mẹ. Tuy nhiên, việc quên sử dụng găng tay có thể gây nguy hiểm vì thức ăn được quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ rất cao.
rẻ dễ bị bỏng khi không sử dụng găng tay thực phẩm trong lò
rẻ dễ bị bỏng khi không sử dụng găng tay thực phẩm trong lò
 • Sử dụng thức ăn chưa nấu chín vì chưa nấu đủ thời gian trong lò: Đây cũng là nỗi lo của các bậc cha mẹ vì trẻ nhỏ thường không xác định được chính xác thời gian cho từng món và cách sắp xếp chúng. chín đều. Nếu trẻ ở nhà tự chế biến thức ăn bằng lò vi sóng mà không có đầy đủ kiến ​​thức, trẻ sẽ dễ ăn thức ăn chưa nấu chín, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Vật liệu nguy hiểm cho lò vi sóng: Nhiều trẻ nhỏ không thể phân biệt được dụng cụ nào có thể cho vào lò vi sóng và dụng cụ nào không. Một số trẻ thậm chí còn chưa phân biệt được các chất liệu khác nhau của cốc, bát như kim loại, nhựa hay thủy tinh,… Đây là lý do tại sao một số chất liệu kim loại vẫn được sử dụng trong lò. Lò vi sóng gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Top MOD >>>  Thiết bị sưởi nào an toàn nhất cho bé?
Nguy hiểm khi để trẻ nhỏ sử dụng lò vi sóng
Nguy hiểm khi để trẻ nhỏ sử dụng lò vi sóng

Khi trẻ còn quá nhỏ, nhận thức chưa đầy đủ hoặc không được dạy dỗ đúng cách khi sử dụng lò vi sóng có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho bé bắt đầu tập làm quen với lò nướng này khi nhận thấy bé đã đủ lớn và có khả năng tiếp thu tốt những gì bạn dạy. Động viên con cũng là cách để con dần quen với việc nhà cũng như sẵn sàng giúp đỡ bố mẹ việc nhà.

Cha mẹ chỉ cho con sử dụng lò vi sóng khi đảm bảo những điều sau:

 • Trẻ em đủ cao để với lò vi sóng của gia đình và luôn đeo găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò.
 • Hướng dẫn trẻ cách sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thực phẩm chín khi lấy ra khỏi lò vi sóng
Luôn đeo găng tay bảo vệ khi lấy thức ăn nóng ra khỏi lò vi sóng
Luôn đeo găng tay bảo vệ khi lấy thức ăn nóng ra khỏi lò vi sóng
 • Hướng dẫn trẻ nguyên liệu bát, cốc cho vào lò vi sóng, thức ăn hâm nóng trong lò vi sóng như cơm, đồ chiên rán…, không để đồ chiên rán nhiều dầu mỡ trong lò.
 • Chỉ cho trẻ xem các nút của lò nướng có chức năng gì và đảm bảo trẻ ghi nhớ chúng
Chỉ cho con bạn cách sử dụng các nút trên lò vi sóng
Chỉ cho con bạn cách sử dụng các nút trên lò vi sóng
 • Dạy trẻ không nghịch công tắc, không cố khởi động lò khi lò đang mở hoặc không có thức ăn để tránh nguy cơ lãng phí nhiệt và nổ.
 • Chỉ cho trẻ làm một số thao tác đơn giản với lò vi sóng, không nên để trẻ tự rã đông, rang.
Top MOD >>>  Bàn ghế gỗ phòng khách dưới 10 triệu có những loại nào?
Luôn quan sát và giám sát trẻ em khi sử dụng lò
Luôn quan sát và giám sát trẻ em khi sử dụng lò
 • Thường xuyên theo dõi và giám sát khi trẻ làm việc với lò vi sóng cho đến khi trẻ có thể thực hiện tốt mà không gặp nguy hiểm.

Như vậy, trẻ nhỏ vẫn có thể sử dụng lò vi sóng một cách an toàn và đúng cách với sự hướng dẫn cẩn thận. Bạn nên khéo léo, linh hoạt trong việc dạy dỗ trẻ để trẻ quen dần với công việc trong gia đình.