Chọn sữa cho trẻ nhỏ: Hiểu đúng về DHA, ARA, Cholin

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. DHA, ARA và Choline là gì?

DHA (axit docosopentanoic) là một axit béo thuộc nhóm Omega-3. Khi phân tích cấu trúc của bộ não, các nhà khoa học nhận thấy nó có trong thành phần cấu trúc của màng tế bào thần kinh. Họ gọi DHA là “viên gạch xây dựng bộ não con người”.

ARA (axit arachiodinic) là một axit béo được chuyển đổi từ Omega-6. ARA là tiền chất tạo ra chất chống viêm Prostaglandin. Cả DHA và ARA đều tăng cường khả năng miễn dịch.

Choline là nguyên liệu tạo nên chất cấu trúc của màng tế bào (phosphatidylcholine), tham gia tạo mật để chuyển hóa chất béo, cũng là nguyên liệu cho chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin.

2. Công dụng thực sự của DHA, ARA và Choline là gì?

Theo báo cáo đăng trên Tạp chí PASEP: cho chuột mới lớn ăn thức ăn có chứa DHA, ARA, Choline, nhóm chuột này vượt qua ma trận (đường dẫn rắc rối) tốt hơn, tế bào thần kinh phát triển hoàn thiện hơn. so với nhóm đối chứng không ăn các chất này. Nhận xét sơ bộ: DHA, ARA, Choline làm cho tế bào thần kinh của chuột phát triển tốt hơn, nhận thức tốt hơn. Tuy nhiên, không thể suy luận trực tiếp với con người, không có thí nghiệm của con người.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, nhu cầu cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết cho não trẻ là rất cao do não đang trong quá trình hoàn thiện. Mặt khác, khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ còn kém. DHA, ARA … vừa giúp phát triển trí não vừa giúp trẻ có khả năng chống lại bệnh tật. Về lý thuyết, vì Choline là nguyên liệu thô tạo ra chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, Choline có thể được sử dụng để điều trị chứng mất trí nhớ Alzheimer. Tuy nhiên, Cholin chỉ giúp quá trình dẫn truyền thần kinh, đảm bảo hoạt động bình thường, không phải là thuốc tăng trí nhớ, tăng trí thông minh.

Trí thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm dân tộc, dòng họ, gia đình và môi trường giáo dục, môi trường sống. Đồng thời, khi trẻ trên 2 tuổi, các tế bào thần kinh đã phát triển hoàn thiện, chỉ cần cung cấp thức ăn là trẻ đã có đủ DHA, ARA, Choline cần thiết, giúp hoạt động của não và cơ thể bình thường. nhưng không dùng Choline kích thích hoặc cho trẻ uống nhiều DHA để trẻ thông minh hơn.

Trí thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm dân tộc, dòng họ, gia đình và môi trường giáo dục, môi trường sống.

Trí thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm dân tộc, dòng họ, gia đình và môi trường giáo dục, môi trường sống.

Top MOD >>>  Sữa công thức có "thần kỳ" như các mẹ vẫn nghĩ?

3. Tiền chất khác với DHA, ARA, Choline như thế nào?

Cơ thể con người có thể chuyển hóa một số tiền chất thành DHA, ARA, Choline: ăn nhiều cá béo (thu, cá ngừ, trích, thô, mực, cua, cá chép, cá trê, mè, lươn, tôm), dầu (đậu tương ), dầu hướng dương, vừng, ngô) chứa Omega-3, Omega-6 và các axit oleic khác sẽ giúp cơ thể có nhiều DHA, ARA. Ăn lòng đỏ trứng, sữa, óc, tủy và các loại đậu sẽ giúp cơ thể có nhiều Cholin. Trước đây, người Việt Nam (và cả Châu Á) ít dùng sữa, nhưng khi trẻ lớn lên vẫn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần một phần là do thói quen ăn uống và sự biến đổi này.

Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa từ tiền chất thành các chất này rất phức tạp, có sự tham gia của nhiều loại enzym. Cơ thể người lớn có khả năng, nhưng trẻ nhỏ có thể không thực hiện được sự biến đổi này. Ngay cả ở người lớn, quá trình trao đổi chất này cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người, thường thấp, không hoàn toàn chắc chắn. Trong một số trường hợp (như trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai, cho con bú, người sau sinh) nên sử dụng các sản phẩm chứa DHA, ARA, Choline hơn là các sản phẩm chỉ chứa tiền chất của chúng. .