Cho bé dùng sữa tươi như thế nào là đúng?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Để tránh những sai lầm có thể gặp phải khi cho trẻ uống sữa, cha mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau:

1 lần

Theo các nhà khoa học, chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trẻ trên 1 tuổi. Nguyên nhân là do sữa tươi nguyên liệu có hàm lượng đạm, canxi và phốt pho cao, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ có nguy cơ gây quá tải cho thận. Về lâu dài, khiến trẻ có nguy cơ cao huyết áp, béo phì khi trưởng thành. Ngoài ra, chất đạm cao còn gây đầy bụng, khó tiêu, chán ăn. Sữa tươi ít sắt, nghèo vi chất dinh dưỡng nên trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vi chất dinh dưỡng nếu dùng sữa tươi nguyên liệu làm thức ăn chính.

Vấn đề cho trẻ uống sữa tươi luôn vô cùng quan trọng. Trước bữa ăn chính 2 tiếng không nên cho bé uống sữa tươi cũng như các đồ ăn vặt khác vì có thể khiến bé no lâu, chán ăn trong bữa ăn. Chỉ nên cho trẻ uống sau bữa ăn 1 – 2 giờ.

2. Số lượng

Chỉ nên bổ sung sữa tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ trên 1 tuổi, tốt nhất là trẻ trên 2 tuổi với liều lượng khoảng 200 – 300ml / ngày. Nên cho trẻ uống xen kẽ sữa công thức (dạng bột hoặc dạng pha) vì đã bổ sung thêm sắt, kẽm, vi chất … cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ theo lứa tuổi.

Đối với trẻ từ 2-3 tuổi trở lên, có thể cho trẻ uống thêm sữa tươi, vì lúc này chế độ ăn đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng và trẻ có khả năng tiêu hóa và hấp thu tốt các loại thức ăn. hơn. Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, có thể dùng sữa tươi thay cho sữa bột, đảm bảo tổng lượng sữa từ 500-700ml / ngày. Đồng thời kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Lưu ý về số lượng là rất quan trọng, vì nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng sữa tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chiều cao của con mình nên cố “ép” con uống càng nhiều càng tốt. Nếu uống quá nhiều sữa, trẻ sẽ dễ béo phì, hoặc trẻ không được rèn luyện thói quen nhai, lâu ngày kén ăn thức ăn đặc dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu chất xơ, gây táo bón, phát triển không cân đối …

Chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trên 1 tuổi

Chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trên 1 tuổi

Top MOD >>>  Cách chọn mua cũi trẻ em tốt nhất các mẹ nên đọc ngay

3. Loại sữa

Với trẻ dưới 2 tuổi, nếu uống sữa tươi nên chọn sữa nguyên kem, không nên chọn sữa tách béo (trừ khi có chỉ định của bác sĩ) vì lúc này não cần chất béo để phát triển. Trẻ trên 2 tuổi nếu thừa cân béo phì nên dùng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần.

Nếu trẻ đủ cân, nên chọn sữa không đường để giảm lượng đường hấp thu nhanh trong khẩu phần ăn vì không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn uống sữa có đường, bạn nên súc miệng sau khi uống để tránh sâu răng (vì đường bám trên men răng và được vi khuẩn sử dụng, tạo ra axit làm hỏng men răng), và giảm lượng đường đưa vào cơ thể. cơ thể từ thức ăn khác sao cho tổng lượng đường trong ngày nhỏ hơn 20g.

Sữa tươi bao gồm 3 loại sữa trực tiếp, sữa tiệt trùng và sữa tiệt trùng. Trong đó chỉ nên cho trẻ uống sữa thanh trùng, tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên uống sữa bò trực tiếp vì không đảm bảo sạch khuẩn, có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Nguy cơ lây nhiễm và ngộ độc cao nhất là với các cơ sở vắt sữa thủ công, quy trình vệ sinh không sạch sẽ, chuồng trại không đạt tiêu chuẩn, bảo quản và vận chuyển không đạt chất lượng.

Các sản phẩm làm từ sữa tươi như sữa chua, váng sữa, phô mai, thường được các mẹ cho bé sử dụng từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, chỉ nên dùng vừa phải, giúp trẻ làm quen với nhiều mùi vị và đa dạng thức ăn, nếu dùng nhiều thì hiệu quả cũng tương tự như uống nhiều sữa tươi. Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để sử dụng hợp lý.

(Theo hội chẩn của BS.CK2.Nguyễn Thị Thu Hậu- TK.DN- BV Nhi Đồng 2)