Chỉ số COP trên điều hòa có ý nghĩa gì?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Thông thường, người tiêu dùng chỉ biết đến điều hòa của các thương hiệu như Panasonic, Daikin, … rồi tiết kiệm điện hoặc mua máy lạnh biến tần giúp tiết kiệm điện hơn so với các loại điều hòa thông thường khác mà giá thành lại rẻ.

Tuy nhiên, những nhận xét đó mang tính cảm tính rất khác nhau, và một phần do thói quen sử dụng, hoặc chiến lược quảng cáo, tiếp thị của các nhãn hàng. Do đó, để biết chắc chắn một máy máy điều hòa Tiết kiệm điện hay không, bạn hoàn toàn có thể thông qua các thông số kỹ thuật của máy lạnh, và một trong số đó là hệ số COP. Vì thế Chỉ số COP có điều kiện gì? Ảnh hưởng đến việc tiết kiệm điện của máy lạnh là gì?

COP trên điều hòa gì?

COP – viết tắt của Coeficiency of Performance là hệ số hiệu quả năng lượng. Để phân biệt hệ số làm mát với hệ số bơm nhiệt, khi tính COP, người ta dùng ký hiệu “cooling” khi tính hiệu suất năng lượng cho mục đích làm mát, và dùng ký hiệu “sưởi ấm” cho mục đích sưởi ấm / sưởi ấm. .

Công thức tính COP là:

COPcooling = Q0 / N

  • Trong đó Q0 – Công suất lạnh hữu ích thu được ở dàn bay hơi Q0 (kW)
  • N – Công suất tiêu thụ (kW)
  • COPheating = COPcooling + 1 = Qk / N
  • Trong đó Qk – Năng suất nhiệt hữu ích thu được trong bình ngưng Qk (kW)
  • N – Công suất tiêu thụ (kW)
Top MOD >>>  Máy xông hơi mặt mini có bao nhiêu loại?

Chỉ số hiệu suất năng lượng dùng để phản ánh chính xác hiệu quả sử dụng năng lượng điện để chuyển hóa thành nhiệt năng (có thể làm mát hoặc làm nóng không khí).

Tôi có thể xem COP trên máy điều hòa không khí ở đâu?

Trong hầu hết các danh mục máy lạnh Hệ số hiệu suất năng lượng được niêm yết trên thị trường, nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng hệ số hiệu quả này được đo khi “máy nén hoạt động 100% công suất”.

Hoặc nếu có điều hòa, máy lạnh không quy định thì bạn cũng có thể tự tính toán theo công thức trên, tuy nhiên cần lưu ý đơn vị đo công suất lạnh là kW chứ không phải BTU. khi tính toán chỉ số EER.

Để chuyển đổi từ BTU sang kW ta có tỷ lệ: 3,516 kW = 12000 btu = 1ton

Vì vậy, hãy lấy một ví dụ máy không khí Với công suất làm lạnh là 9000btu, công suất tiêu thụ của loại này là 800W, khi đó, từ công thức ta tính được COP của điều hòa Đó là bằng 3,29.

Máy lạnh có COP tiết kiệm bao nhiêu năng lượng

Đối với mỗi khác nhau, sau đó COP quy định cũng không giống nhau, cụ thể là:

– Máy lạnh làm lạnh trực tiếp (loại treo tường, điều hòa thực vật, máy lạnh di động …), COP từ 2,7 trở lên có nghĩa là tiết kiệm điện

– Đối với điều hòa không khí dạng VRV hoặc VRF (điều hòa multi…), giá trị COP là 3,8 là tiết kiệm năng lượng

Top MOD >>>  7 lý do nên làm đẹp ngay với dầu hạt nho

– Hệ thống điều hòa làm lạnh (Điều hòa trung tâm…), chỉ số COP từ 4,8 đến 6

Do đó, tùy thuộc vào loại điều hòa bạn mua cũng như thông số kỹ thuật trên điều hòa mà bạn có thể kết luận điều hòa mình mua có tiết kiệm điện hay không.

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã biết thêm cách mua điều hòa tiết kiệm điện nhất.