Chế độ người già: Các trường hợp người cao tuổi được hưởng trợ cấp và mức trợ cấp mới nhất 2021

Chế độ người già: Các trường hợp người cao tuổi được hưởng trợ cấp và mức trợ cấp mới nhất 2021

Người cao tuổi và người cao tuổi là một trong những vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì vậy, nước ta có nhiều chính sách xã hội và bố trí ưu đãi cho người cao tuổi. Hãy cùng Điện Máy XANH tìm hiểu chi tiết về Chế độ Người cao tuổi: Những trường hợp Người cao tuổi được hưởng Trợ cấp và Trợ cấp mới nhất năm 2021 là đúng nơi rồi nhé!

Ngày thứ nhấtNhững cái cũ thế nào? Nó khác với người già như thế nào?

Theo Điều 2 của Đạo luật Người cao tuổi, người cao tuổi là người từ 60 tuổi trở lên và phải là một công dân với Tiếng Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa người già và người già, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Người cao tuổi là một thuật ngữ chung để chỉ những người cao tuổi. Đồng thời, đây cũng là thuật ngữ được Bộ luật Hình sự năm 2015 đề cập, tuy nhiên đến năm 2017 đã thay thế “người già” bằng “người trên 70 tuổi”.

Người cao tuổi là người từ đủ 60 tuổi trở lên, có quốc tịch Việt Nam

2Người cao tuổi được hưởng các chế độ mới nhất

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 136/2013 / NĐ-CP, những người cao tuổi sau đây được hưởng trợ cấp xã hội, bao gồm:

 • Người cao tuổi thuộc hộ nghèo, không có người thân chăm sóc, con cái, người thân hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.
 • Người già trên 80 tuổi, không được bảo hiểm bởi điều này và không có lương hưu hoặc trợ cấp hàng tháng.
 • Người cao tuổi thuộc hộ nghèo, không có người chăm sóc được hưởng chế độ an sinh xã hội, nhà ở xã hội nhưng có người chăm sóc tại cộng đồng.

Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người thân, con cái chăm sóc

lần thứ 3Trợ cấp xã hội hàng tháng cho người cao tuổi

Người cao tuổi được nhà nước trợ cấp hàng tháng, nhưng không phải ai cũng được trợ cấp. Mức trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 2021 / NĐ-CP như sau:

 • Đủ người 60 – 80 tuổi, thuộc diện hộ nghèo, không có người thân, con cái chăm sóc hoặc có người thân, người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng: trợ cấp 540,000 VND / tháng.
 • Đủ người 80 tuổi trở lên, thuộc hộ nghèo, không có người thân, con cái chăm sóc hoặc có người thân, con cái đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng: trợ cấp 720,000 VND / tháng.
 • Đủ người 75 – 80 tuổi, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, ngụ xã dân tộc thiểu số, vùng núi đặc biệt khó khăn: trợ cấp 360,000 VND / tháng.
 • Đủ người 80 tuổi trở lên, không hưởng lương hưu, trợ cấp an sinh xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng: trợ cấp 360,000 VND / tháng.
 • Người cao tuổi thuộc hộ nghèo, không được hưởng cuộc sống cộng đồng, không được chăm sóc, được trợ giúp xã hội mà có người nhận nuôi dưỡng tại cộng đồng: trợ cấp 1,080,000 VND / tháng.
Top MOD >>>  3 bước điều khiển các thiết bị trong nhà bằng điện thoại không cần remote

Các bậc cao niên được nhà nước hỗ trợ hàng tháng

lần thứ 4Hướng dẫn ưu tiên cho người cao tuổi

Người cao tuổi được miễn phí bảo hiểm y tế

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 146/2018 / NĐ-CP, người cao tuổi thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được ngân sách nhà nước đóng BHYT miễn phí. Trường hợp người cao tuổi được cấp nhiều thẻ BHYT thì chỉ được cấp một thẻ. Bảo hiểm y tế có lợi ích cao nhất.

Người cao tuổi được miễn phí bảo hiểm y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 20/2021 / NĐ-CP. Người cao tuổi đáp ứng các yêu cầu trên (thuộc đối tượng bảo trợ xã hội) được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Người cao tuổi được miễn phí bảo hiểm y tế

Người từ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám, chữa bệnh

Cụ thể, Khoản 1, Điều 12 của Luật Người cao tuổi quy định:

 • Người cao tuổi ở độ tuổi 80 được ưu tiên hơn những bệnh nhân khác, ngoại trừ bệnh nhân cấp cứu, để được đánh giá và điều trị y tế.
 • Được trang bị đầy đủ các phương tiện điều trị, giường bệnh trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra, nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân khám, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi.

Người từ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám, chữa bệnh

Mức giá dịch vụ chiết khấu nào áp dụng cho người cao tuổi?

Người lớn tuổi là một trong những đối tượng được hưởng ưu đãi về thuế quan. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 06/2011 / NĐ-CP, người cao tuổi được hưởng mức ưu đãi đối với các loại hình dịch vụ:

 • Chiết khấu ít nhất 15%: Khi đi tàu thủy, tàu hỏa, máy bay.
 • Giảm giá ít nhất 20%: Khi đến thăm các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng và những địa điểm đẹp như tranh vẽ; Tập luyện thể dục, thể thao trong các cơ sở tập luyện thể dục, thể thao có bán vé, thu phí dịch vụ.
Top MOD >>>  Cách xóa trang trắng trong word 2007, 2010, 2013, 2016 nhanh chóng

Để được hưởng ưu đãi bảo hiểm dành cho người cao tuổi, đối tượng này bắt buộc phải cung cấp các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân., CCCD, hộ chiếu, … chứng minh.

Người cao tuổi là một trong những đối tượng được hưởng vé dịch vụ ưu tiên

Chúc bạn sống lâu và tặng quà

Theo quy định tại Điều 21 Luật Người cao tuổi, người cao tuổi không chỉ nhận được các chế độ ưu đãi nêu trên từ nhà nước và thành phố, mà còn được chúc thọ và tặng quà vào những dịp đặc biệt:

 • 100 tuổi: Lời chúc dài lâu và quà của Chủ tịch nước, gồm 5 mét vải lụa và 700.000 đồng tiền mặt.
 • 90 tuổi: Chủ tịch tỉnh chúc thọ và tặng quà gồm 150.000 đồng hiện vật và 500.000 đồng tiền mặt.

Mức quà tặng này được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 3 Thông tư số 96/2018 / TT-BTC. Cho người cao Tuổi thọ 70, 75, 80, 85, 95 tuổi và hơn 100 tuổi cũng nhận được những món quà và lời chúc từ chủ tịch nước tùy theo điều kiện cụ thể của từng nơi.

Người cao tuổi được chúc thọ và tặng quà

Trường hợp qua đời được hỗ trợ chi phí mai táng.

Nhà nước hỗ trợ, trợ cấp không chỉ lúc sinh thời mà cả khi qua đời bằng chi phí mai táng. Với mọi người 80 tuổi trở lên những người nhận tiền an sinh xã hội hoặc các khoản trợ cấp khác hàng tháng nhận được tiền mai táng phí ít nhất 20 lần mức tiêu chuẩn.

Tang lễ đối với người cao tuổi từ ngày 01/7/2021 căn cứ khoản 2 Điều 4 Nghị định 20/2021 / NĐ-CP là 360,000 VND / tháng. Vì vậy, chi phí tang lễ ít nhất cũng được hỗ trợ 7,2 triệu đồng.

Top MOD >>>  Top những địa điểm du lịch Thanh Hóa nổi tiếng bạn không nên bỏ qua

Người nhà cần chuẩn bị một số giấy tờ để được hỗ trợ chi phí mai táng, cụ thể như sau:

 • Bản sao giấy chứng tử.
 • Đơn đăng ký để được hỗ trợ.
 • Bản sao thông báo hoặc danh sách ngừng hưởng chế độ an sinh xã hội và các trợ cấp khác.

Chủ tịch quận, huyện, thị xã có văn bản gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ tài liệu. Sau đó, bộ phận này sẽ lo chi phí tang lễ theo quy định trong 3 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Người cao tuổi từ trần được hỗ trợ mai táng phí

Nguồn: Pháp luật Việt Nam – Cập nhật ngày 18/10/2021

Mời bạn xem một số mẫu máy đo huyết áp đang được bán với giá tốt tại Vzone:

Xem thêm:

 • Bảo hiểm sức khỏe là gì? Chủ đề và phí bảo hiểm y tế hiện tại
 • Bảo hiểm sức khỏe ngoại tuyến là gì? Phí bảo hiểm y tế khi khám ngoại tuyến 2021
 • Hướng dẫn 2 cách nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến từ bảo hiểm thất nghiệp

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các trường hợp người cao tuổi được hưởng trợ cấp và mức trợ cấp mới nhất năm 2021. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.