Cây nêu ngày Tết mang ý nghĩa gì? Cách dựng và ngày hạ cây nêu ngày Tết

Từ bao đời nay, hình ảnh cây nêu là biểu tượng thiêng liêng cho năm mới âm lịch. Cây có nghĩa là gì? Trong bài viết, bạn sẽ tìm thấy ngay ý nghĩa, cũng như một số mẹo nhỏ trong việc dựng và hạ cây cho ngày Tết.

Đầu tiênSự tích cây nêu ngày Tết

Theo Nguyễn Đổng Chi trong Kho tàng truyện Việt Nam, sự tích về cây nêu được tóm tắt như sau:

“Trong quá khứ ma quỷ chiếm toàn bộ đất nước và anh ta chỉ làm công nhân hợp đồng và trả phần lớn số lúa thu hoạch được cho quỷ. Ma quỷ ngày càng lợi dụng anh ta quá nhiều và cuối cùng ma quỷ tự cho mình cái quyền”. ăn cho có củ “. Chỉ để hưởng cái gốc rạ, cách sống nhai ngấu nghiến, cầu trời phật giúp đỡ. Phật bảo anh đừng trồng lúa mà hãy trồng khoai. Trong thời gian thu hoạch này anh được hưởng vô số củ , và ma quỷ chỉ thưởng thức lá và dây khoai tây theo phương pháp “ăn ngọn cho rễ”.

Vào một mùa khác, quỷ chuyển sang phương pháp “lấy gốc làm ngọn”. Phật bảo anh ta bắt đầu trồng lúa trở lại. Kết quả quỷ được tha hồ. Ma quỷ vô cùng tức giận và tuyên bố mùa sau “ăn cả gốc lẫn ngọn”. Đức Phật đã cho anh ta những hạt ngô mà anh ta có thể gieo ở bất cứ đâu. Ma quỷ không nhận được gì và con người gặt hái thành quả từ ngô. Cuối cùng, quỷ nhất quyết bắt anh phải trả lại cả đất nước và không cho phép quay đầu nữa.

Bụt bàn với quỷ đầu xin miếng đất làm áo cà sa treo trên ván tre. Ma quỷ, thấy không có hại gì nên đồng ý. Khi đó, Đức Phật đã sử dụng phép thuật để phủ bóng chiếc áo choàng này lên toàn bộ vùng đất, kết quả là con quỷ mất đất chạy đến biển Baltic.

Top MOD >>>  4 cách tẩy keo dính chuột dính trên sàn nhà và quần áo hiệu quả

Do mất đất sống, ma quỷ huy động quân đội để chiếm lại họ. Trong trận chiến này, phe ác quỷ đã bị đánh bại sau khi bị tấn công từ phe người bằng máu chó, lá dứa, tỏi, vôi bột, v.v., và ác quỷ lại bị đày xuống biển Baltic. Trước khi ma quỷ rời đi, anh ta đã cầu xin Đức Phật thương xót để anh ta có thể vào đất liền vài ngày mỗi năm để thăm mộ tổ tiên. Đức Phật nên lấy làm tiếc vì đã thất hứa.

Vì vậy, cứ vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm khi ma quỷ vào đất liền, người dân theo phong tục cổ xưa trồng cây để ma quỷ không đến với cư dân. Sàn treo phía trên. Khi gió rung chuyển, sẽ có tiếng động nhắc nhở ma quỷ không nghe. Trên ngọn cây cũng buộc vài chiếc lá dứa hay cành đa để xua đuổi ma quỷ. Ngoài ra, người ta vẽ cung tên về phía đông và rắc vôi bột xuống đất trước cửa ra vào trong dịp Tết để cấm cửa quỷ.

Sự tích cây nêu ngày Tết

2 Ngày dựng và hạ cây vào dịp Tết.

Cái cây được phác thảo ở đây là Cây tre dài khoảng 5 đến 6 mét, ĐỒNG Ý xây trước nhà 23 tháng Chạp âm lịch.là ngày Táo quân đánh trời.

Cây phải được làm bằng tre Bởi tre được đốt chính là bậc thang thần thánh xuống, mang sinh khí của trời xuống đất làm cho đất đai màu mỡ, tụ sinh khí giúp mùa màng bội thu.

Tre là phải Tre già, cao, thẳng, không chặt cành. Thân cây có thể chứa đầy cờ, kèn, đèn lồng, câu đối, đồ nung bằng đất nung, …

Dưới gốc rắc vôi bột trắng để tạo thành các vòng tròn hoặc rắc cong, Mũi tên chỉ vào cổng để xua đuổi tà ma.

Thân cây có thể được trang trí bằng cờ, gù, đèn lồng, v.v.

Trên ngọn ràng buộc nhiều thứ (tùy nơi) như một túi nhỏ trầu cau, vàng mã hoặc bánh chưng và cá bằng đất nung lợp bằng tre lá tròn lợp giấy đỏ, lá dứa, lông gà, …

Top MOD >>>  Cách sử dụng nồi áp suất mới mua về cho người mới dùng lần đầu

Những đồ vật được treo đều tượng trưng cho mong muốn được mọi người che chở, mang lại hạnh phúc. Ví dụ như lá dứa, để xua đuổi ma quỷ (vì quỷ sợ gai), đừng để chúng làm phiền bạn.

Cái Khanh giống hệt “Khanh” có nghĩa là “may mắn”: Tết sum vầy hạnh phúc cho gia đình. Đại diện nhiều chi nhánh Lòng tốt và tuổi thọ. Tiền và vàng Tài lộc và phát tài. Lông gà là Biểu tượng chim thần (một lực lượng tự nhiên giúp đỡ con người).

Cây chỉ ngày Tết

Khi có gió thổi chúng chạm vào nhau và tạo ra âm thanh leng keng của phong linh, rất vui tai. Người ta tin rằng các đồ vật treo trên cây, cũng như tiếng ồn từ đất nung là vì nó. ra hiệu cho ma quỷ biết chỗ này là của chủ đừng làm phiền …

Những ngày Tết cổ truyền, về đêm vẫn còn nơi cây nêu. Treo đèn tổ tiên soi đường biết đón Tết cùng con cháu.

Cây nêu thường được trồng vào ngày Táo quân, vì Táo quân thường lợi dụng cơ hội này để lẻn ra ngoài quấy phá từ hôm đó cho đến giao thừa. Vì vậy, cần phải trồng cây trúc để trừ tà. Đến hết ngày 7/1 có thể hạ cây.

3Tầm quan trọng của cây xanh trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Đặc biệt cho dân tộc thiểu sốLoài cây này xuất hiện ở các vùng cao chưa thuộc sở hữu cá nhân. Chủ sở hữu đang tìm kiếm Bốn cây cao bị chặt ngang thân đứng sừng sững ở bốn góc ruộng giống như bốn cây cột và gọi nó là cây.

Những cây được người dân tộc thiểu số nhắc đến

Người Mường sau đó trồng cây được đặt tên 28 tháng 12 âm lịchCây bây giờ là Hmong Khu vực Tây Bắc Việt Nam được tổ chức như một phần của lễ hội Gầu Tào (cầu phúc hoặc cầu phúc) từ ngày 3 đến 5 tháng Giêng âm lịch.

Top MOD >>>  Top 10 phim tạo động lực giúp bạn khởi tạo lại tinh thần tốt nhất

Baum đã phác thảo cộng đồng người Người Sán Dìu được xây dựng trong Lời cầu nguyện theo mùa. Vào mùa thu, khi mùa màng kết thúc, người Sán Dìu tổ chức Lễ bổ túc (lễ lớn cầu cho mùa màng bội thu) Cảm tạ trời đất và cầu bình an cho con người và động vật.

Ngày đầu tiên của buổi lễ Hạt giống mời các vị thần về để cầu hồn lúa đồng thời cúng tất cả các loại tệ nạn gây bệnh cho người và phá hoại mùa màng. Hát vào ngày thứ hai của việc xây dựng cây.

Tục nói ngày Tết ngày càng ít phổ biến trong xã hội hiện đại

Gần đây, tục trồng cây ngày Tết đã dần ít phổ biến trong các cộng đồng người Việt Nam hiện đại và được thay thế bằng tiếp tục chơi cành đào, mai hoa mai. Cây chỉ có thể tìm thấy ở các đình chùa, hội quán, một số vùng nông thôn. Tuy nhiên, những truyền thống văn hóa đẹp đẽ của dân tộc này không bao giờ được mai một.

Nguồn tham khảo: Wikipedia.

Xem thêm:

  • Những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết dành cho mọi lứa tuổi.
  • Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết.
  • Cách bảo quản bánh, mứt, kẹo ngày Tết không bị kiến.

Trên đây là những ý nghĩa đặc biệt của cây nêu ngày Tết mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !