Cần hiểu đúng về bảo hiểm xe máy

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Khi có hiện tượng bảo hiểm xe máy được bán tràn lan trên thị trường với giá chỉ 20.000 đồng / năm, nhiều chủ xe máy tưởng như có những loại bảo hiểm này mà không bị xử phạt, nhưng thực tế, khi cơ quan công an kiểm tra, họ vẫn phải chịu phạt vì thiếu bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Và tôi cần mua loại bảo hiểm xe máy nào để không bị phạt?

Hãy cùng Vzone tìm hiểu các quy định về bảo hiểm xe máy.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Mua bảo hiểm xe máy có cần thiết không?

Câu trả lời là có

Theo Nghị định 103/2008 / NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới, từ giữa tháng 4/2009, CSGT đã xử phạt ô tô, xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm. . Vì vậy, khi kiểm tra giấy tờ đối với người điều khiển xe máy, ngoài giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe, CSGT còn yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm vật chất xe.

Theo Nghị định 171/2013 / NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ bị xử phạt hành chính do vi phạm quy định về điều kiện của chủ xe cơ giới. điều khiển phương tiện cơ giới.

Top MOD >>>  So sánh Ducati Supersport và 959 Panigale theo 7 tiêu chí quan trọng

Như vậy, việc không tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có nhưng bảo hiểm hết hạn sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Không có bảo hiểm xe máy phải trả bao nhiêu?

Theo điểm a khoản 2 Điều 21 như sau: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự. xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khác không có hoặc không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Tại sao tôi có bảo hiểm xe máy hợp lệ mà vẫn bị xử phạt?

Đây là một trong những tình trạng phổ biến nhất mà nhiều người gặp phải khi điều khiển xe máy trên đường.

Trên thị trường, có 2 loại bảo hiểm xe máy:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Đây là loại hình bảo hiểm được quy định trong luật, bắt buộc người sở hữu xe máy phải mua cho chiếc xe của mình. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe máy có mức phí 60.000đ / năm

– Bảo hiểm tự nguyện: Đây là loại hình bảo hiểm được bán rộng rãi trên thị trường, với giá siêu rẻ như 30.000 VNĐ, 200.000 VNĐ / năm … Đây là loại hình pháp luật không bắt buộc, nên dù có hay không có loại hình bảo hiểm này cũng sẽ không. có liên quan đến quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông.

Top MOD >>>  Xe đạp điện nào tốt nhất hiện nay?

Tôi nhận được gì khi mua bảo hiểm xe máy?

Việc điều khiển xe gắn máy trên đường, sẽ không loại trừ những trường hợp tai nạn ảnh hưởng đến xe và người ngồi trên xe. Khi đó, bạn sẽ phải trả một số tiền lớn để chi cho những tổn thất này, và bảo hiểm là bên thứ ba đứng ra chi trả một phần tiền cho bạn.

Nguyên tắc của bảo hiểm là “Lấy số đông bù đắp cho số ít không may mắn”, trong trường hợp xảy ra tai nạn, các công ty bảo hiểm sẽ dùng số tiền bảo hiểm từ số đông để bồi thường cho một số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp một số người vì lý do nào đó không phải bỏ trốn, phải chịu trách nhiệm về tai nạn xảy ra theo mức trách nhiệm bảo hiểm đã tham gia, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tổn thất có khả năng bồi thường cho các đối tượng khác.

Để được nhận tiền bảo hiểm khi xe máy bị tai nạn, bạn có thể tham khảo thủ tục yêu cầu bồi thường khi xe máy bị tai nạn để được hưởng mức bồi thường bảo hiểm.

Trên đây là một số thông tin về bảo hiểm xe máy, hy vọng bạn có thể nắm được thông tin chính xác khi đi và sở hữu xe máy, cũng như sử dụng khi cần thiết.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

TRÊN