Tháng Mười Một 25, 2020

Vzone.Vn

Trang Web Đánh Giá Hàng Đầu Việt Nam

Cần hiểu đúng về 3 thông số kỹ thuật cơ bản của xe máy

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Khi tìm hiểu về công suất của xe máy, ô tô, chúng ta thường tìm hiểu về công suất, momen xoắn, vòng tua máy của xe.

Vậy những chỉ số này nói lên điều gì về một chiếc xe, và dựa vào đâu để chúng ta đánh giá sức mạnh của một chiếc xe qua những chỉ số này?

Cùng Vzone tìm hiểu về 3 chỉ số quan trọng trong thông số kỹ thuật của một chiếc xe, từ đó có cho mình những hiểu biết tốt nhất khi tìm mua một chiếc xe máy, ô tô mới.

Rpm (Rpm: Vòng mỗi phút)

Số vòng quay của động cơ phản ánh sức mạnh của động cơ

Số vòng quay của động cơ phản ánh sức mạnh của động cơ

Số vòng quay được tính bằng số vòng quay của động cơ trong một phút. Do đó, động cơ quay càng nhanh, vòng tua càng cao và do đó công suất nhiều hơn, giúp xe chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Thông thường, một chiếc xe máy, ô tô … lúc này sẽ đạt vòng tua cao nhất, khi đó, công suất lớn, giúp bánh xe quay và tăng tốc từ 0km / h. Khi xe chạy nhanh hơn và ổn định hơn, thì tốc độ động cơ sẽ giảm dần.

Nói đến thông số kỹ thuật của xe máy và ô tô, người ta thường đưa ra các thông số công suất khá tốt như công suất 8500 mã lực tại 6.500 vòng / phút và mô-men xoắn cực đại 11,6 Nm tại 7.000 vòng / phút. Khi đó số vòng quay 6.500 vòng / phút và 7.000 vòng / phút đây là thời điểm xe đạt công suất hoặc mô-men xoắn cực đại.

Top MOD >>>  Đánh giá xe VinFast Fadil 2019 có tốt không? Lý do nên mua

Vòng quay của động cơ thay đổi rất nhiều trong quá trình chạy xe, ở một số xe máy như Yamaha Exciter được trang bị đồng hồ đo vòng tua máy và hầu hết các xe số đều được trang bị đồng hồ này.

Ở cùng một tốc độ bánh răng, tỷ số vòng tua máy tỷ lệ thuận với công suất động cơ, tức là vòng tua máy càng cao thì xe càng khỏe và nhanh hơn. Tuy nhiên, có những lúc bạn thấy vòng tua máy cao mà xe vẫn chạy ì ạch, bạn đã chuyển sang số thấp hơn, hoặc bạn ngắt ly hợp khiến lực không truyền được đến bánh xe.

Tóm lại, vòng tua máy là thông số thể hiện sức mạnh của động cơ. Thông thường, số vòng quay đạt được càng cao thì máy càng khỏe.

Mô-men xoắn của động cơ xe máy và ô tô

Mômen xoắn càng lớn, vòng quay của bánh xe càng lớn, xe càng khỏe

Mômen xoắn càng lớn, vòng quay của bánh xe càng lớn, xe càng khỏe

Bạn thường đọc trong thông số kỹ thuật xe máy có mô-men xoắn cực đại 10,5 Nm / 6.500 vòng / phút hoặc 11,2 Nm tại 7.500 vòng / phút… vậy mô-men xoắn của động cơ xe máy là bao nhiêu?

Nếu bạn đã học vật lý, bạn sẽ biết rằng moment là lực sinh ra khi một vật quay quanh một trục. Nói cách khác, mômen là lực tác dụng một vật quay quanh một trục.

Áp dụng cho xe máy, ô tô … thì momen xoắn Đây là về tôiTrục trục khuỷuvà nếu chúng ta nói rộng ra, nó là bánh xe quay.

Vì thế, mô-men xoắn càng lớnnghĩa là lực làm quay bánh xe càng mạnh và do đó xe có khả năng kéo, hoặc tải càng tốt, hay nói nôm na là mô-men xoắn càng lớn thì càng tốt. xe càng mạnh.

Sức chứa của xe máy và ô tô

Công suất càng lớn thì tốc độ tối đa mà xe đạt được càng cao

Công suất càng lớn thì tốc độ tối đa mà xe đạt được càng cao

Top MOD >>>  8 xe tay ga Yamaha nhập khẩu đẹp nhất dáng mạnh mẽ giá từ 19tr

Khi tìm hiểu về thông số kỹ thuật của xe máy, bạn không thể không chú ý đến công suất của xe, và thông thường nhà sản xuất sẽ cho bạn biết công suất tối đa của loại xe đó.

Công suất của một chiếc xe khác với mô-men xoắn của nó, và công suất của động cơ xe phản ánh tốc độ mà động cơ được sản xuất. Công suất của động cơ càng lớn thì xe sinh ra tốc độ càng cao.

Được áp dụng cho một chiếc xe, công suất phản ánh tốc độ mà chiếc xe đó có thể đạt được. Công suất cực đại càng lớn thì xe càng có khả năng đạt được tốc độ cao.

Công suất cực đại của xe máy thường được đưa ra dưới dạng 10kW tại 7.000 vòng / phút hoặc 11kW tại 6.500 vòng / phút…. Tùy từng loại xe mà đơn vị này khác nhau. Điều này có nghĩa là xe có tốc độ tối đa ở 7.000 vòng / phút hoặc 6.5.000 vòng / phút.

Như vậy để xét xe nào có khả năng đi nhanh hơn, đạt vận tốc lớn hơn ta có thể dùng đơn vị công suất cực đại của xe để so sánh, xe nào có công suất cực đại càng lớn thì khả năng đạt được hệ số càng lớn.

Kết luận: Số vòng quay của động cơ càng lớn thì động cơ càng mạnh; Mô-men xoắn càng cao, xe càng khỏe; Công suất càng cao thì xe chạy càng nhanh.

Top MOD >>>  Bảng giá xe máy Yamaha cập nhật tháng 9-2018: hầu hết thấp hơn giá niêm yết của hãng

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ về 3 đơn vị cơ bản trong thông số kỹ thuật của một chiếc xe.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

TRÊN