Cài lại Win nhiều có tốt cho PC, laptop không?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Việc cài lại Win khá bất tiện. Bạn phải sao lưu tất cả dữ liệu của mình, thực hiện quá trình cài đặt, cài đặt lại bất kỳ phần mềm nào bạn cần sử dụng và khôi phục dữ liệu của mình. Vì vậy, tất cả các quá trình này mất khá nhiều thời gian.

Tại sao Windows chậm dần theo thời gian?

Theo Howtogeek, lý do chính khiến mọi người cài đặt lại Windows là nó chạy chậm dần theo thời gian. Nhưng tại sao hệ thống Windows lại chậm dần theo thời gian?

– Phần mềm khởi động khi bật máy tính: Đây là nguyên nhân hàng đầu máy vi tính Làm chậm dần theo thời gian. Nhiều loại phần mềm sau khi cài đặt thường được cài đặt mặc định khởi động cùng Windows nên càng cài đặt nhiều thì thời gian khởi động càng lâu, chưa kể chúng sẽ ngốn tài nguyên máy tính như CPU, RAM, … khiến máy trở nên chậm rãi.

Các phần bổ trợ và dịch vụ của Explorer: Nhiều ứng dụng thêm các phím tắt vào menu ngữ cảnh của Windows Explorer. Điều này sẽ mất nhiều thời gian để nhấp chuột phải vào một cái gì đó. Một số phần mềm khác tự cài đặt dưới dạng ứng dụng hệ thống, vì vậy chúng sẽ luôn chạy ở chế độ nền mà bạn không biết.

Công cụ làm sạch PC: Về cơ bản, các công cụ làm sạch PC hầu hết chỉ là thủ thuật. Trên thực tế, nếu chúng khởi động bằng Windows và luôn chạy ở chế độ nền, máy tính của bạn sẽ còn chậm hơn trước. Chưa kể, nhiều phần mềm độc hại thường ẩn dưới dạng phần mềm bảo vệ, vì vậy tốt hơn hết bạn không nên cài đặt chúng.

Top MOD >>>  Lenovo tự tin "đổi đời" cho Motorola

Dữ liệu rác khác: Các ứng dụng xấu cũng có thể đi kèm với các tệp DLL vô dụng và thêm các mục không cần thiết vào sổ đăng ký, làm xáo trộn hệ thống của bạn. Ngay cả khi bạn gỡ cài đặt chúng, ít nhiều, chúng vẫn để lại một chút “thùng rác” trong máy tính của bạn.

– Thanh công cụ của trình duyệt: Các tiện ích mở rộng, ngay cả “tiêu chuẩn”, vẫn có thể làm chậm máy tính của bạn ở một mức độ nào đó. Mặt khác, các tiện ích rác như thanh công cụ Ask.com có ​​thể làm chậm hệ thống.

Nói cách khác, nguyên nhân chính khiến hệ thống Windows chạy chậm dần theo thời gian là do cài đặt phần mềm rác.

Làm cách nào để ngăn Windows chạy chậm dần theo thời gian?

Để giữ cho hệ thống Windows của bạn chạy như mới, bạn cần phải chăm sóc nó đúng cách:

Chỉ cài đặt phần mềm bạn cần sử dụng. Chọn phần mềm nhẹ nhàng, được lập trình tốt sẽ giúp hệ thống của bạn hoạt động trơn tru thay vì làm chậm nó.

– Hãy cẩn thận khi cài đặt phần mềm, tránh cài đặt thêm thanh công cụ của trình duyệt, phần mềm gián điệp hoặc các ứng dụng rác khác có thể làm chậm máy tính của bạn.

– Thường xuyên vào Control Panel để gỡ bỏ những phần mềm không dùng đến. Mặc dù phần mềm có thể hữu ích, nó vẫn có thể chạy ở chế độ nền và làm chậm máy tính của bạn.

Top MOD >>>  Đèn pin tự vệ là gì ? Tiêu chí để chọn mua đèn pin tự vệ tốt nhất

Bạn cũng nên chăm sóc trình duyệt web của mình đúng cách. Sử dụng các tiện ích mở rộng tối thiểu có thể. Nếu bạn không sử dụng tiện ích mở rộng của trình duyệt, đừng ngần ngại xóa chúng.

Sử dụng trình quản lý khởi động giống như một công cụ được tích hợp trong Windows 10 để kiểm soát các chương trình vô dụng không tự động khởi động trong khi khởi động.

Mẹo kiểm tra phần mềm

Nếu bạn muốn dùng thử phần mềm mà không ảnh hưởng đến hệ thống của mình, hãy cân nhắc cài đặt phần mềm đó trên máy ảo hoặc sử dụng công cụ hộp cát như Sandboxie để cách ly phần mềm với phần còn lại. của hệ thống. Với các tùy chọn này, phần mềm không thể gây rối với hệ điều hành chính trên thiết bị.

Vậy khi nào chúng ta cần cài đặt lại Windows?

Nếu bạn chăm sóc Windows đúng cách, bạn sẽ không cần phải cài đặt lại nó thường xuyên. Tuy nhiên, có một ngoại lệ: Bạn cần cài đặt lại Windows khi nâng cấp lên phiên bản Windows mới. Bỏ qua quá trình nâng cấp và cài đặt phiên bản hoàn toàn mới.

Nếu hệ thống Windows của bạn chậm lại và không tăng tốc trở lại cho dù bạn đã gỡ cài đặt bao nhiêu chương trình, bạn nên cân nhắc cài đặt lại Windows. Cài đặt lại Windows có thể là cách nhanh nhất để loại bỏ phần mềm độc hại và khắc phục một số sự cố hệ thống khác.

Top MOD >>>  Làm sao để pin các thiết bị điện tử không bị chai phồng

Nếu Windows trên máy tính của bạn đang chạy tốt, bạn không cần phải mất hàng giờ vô ích để cài đặt lại hệ điều hành, ngay cả khi bạn đã không cài đặt lại trong nhiều năm. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã chăm sóc rất kỹ máy của mình.

Cách cài lại Windows nhanh nhất?

Nếu bạn đang có ý định cài lại Win, Windows 10 sẽ giúp bạn. Tính năng Refresh Your PC của Windows giúp cài đặt lại Windows nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nó sẽ xóa tất cả các chương trình máy tính để bàn đã cài đặt và mọi sửa đổi hệ thống khác trong khi vẫn bảo toàn các tệp cá nhân của bạn. Bạn sẽ không cần một đĩa CD tốt USB Cài đặt Windows để thực hiện việc này.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows cũ hơn, bạn có thể cài đặt lại Windows từ đĩa CD hoặc USB cài đặt hoặc khôi phục nó từ phân vùng khôi phục cục bộ. Trước khi cài đặt lại Windows từ CD, USD hoặc khôi phục từ phân vùng khôi phục, hãy nhớ tạo bản sao lưu tất cả các tệp quan trọng của bạn.

Mong rằng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc cài lại Win trên PC, máy tính xách tay. Chúc may mắn!