Cách xử lý âm thanh hiệu quả cho dàn karaoke chuyên nghiệp (Phần 2)

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Xử lý hiệu quả phản xạ âm thanh từ trần nhà và sàn nhà

Như đã nói, âm thanh phản xạ từ tường, trần nhà, sàn nhà ảnh hưởng khá rõ ràng đến chất lượng âm thanh nghe được, vì vậy việc tùy chỉnh các thiết bị âm thanh không quá dễ dàng.

Tuy nhiên, việc xử lý phản xạ âm sàn khá dễ dàng và đơn giản bằng cách đặt một tấm thảm trên sàn nhà để hấp thụ phần lớn âm thanh dội lại. Điều thú vị là mỗi loại thảm có ảnh hưởng khác nhau đến âm thanh. Theo kinh nghiệm của nhiều audiophile nước ngoài, thảm len sẽ cho âm thanh cân bằng và tự nhiên hơn so với thảm làm từ sợi tổng hợp, vì các sợi trong thảm len có độ dài và độ dày khác nhau nên hấp dẫn hơn. nhận các tần số khác nhau. Ngược lại, thảm tổng hợp được dệt từ các sợi có hình dạng và kích thước giống nhau nên chỉ hấp thụ dải tần hẹp.

Phản xạ âm trần ít ảnh hưởng đến thính giác hơn phản xạ âm sàn vì khoảng cách giữa loa và trần nhỏ hơn giữa loa và sàn nên đường đi của âm thanh cũng ngắn hơn, ít bị lệch pha hơn. Nếu trần nhà hơi nghiêng thì đặt loa trên trần nghiêng sẽ có lợi hơn. Thông thường, độ nghiêng của trần sẽ hướng âm thanh phản xạ từ trần ra xa tai người nghe. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống karaoke phản xạ âm từ trần nhà khá đơn giản: chỉ cần đặt tấm tán âm hoặc tấm tiêu âm ở 2 bên tường, đặc biệt là phần tường giữa loa và người nghe.

Top MOD >>>  So sánh điều hòa đaikin 1hp 1 chiều Daikin FTKS25GVMV và Daikin FTNE25 MV1V9

Âm thanh dội lại được xử lý như thế nào?

Vấn đề phổ biến nhất và cũng là nghiêm trọng nhất ở phòng nghe nhạc, phòng karaoke là những bức tường song song không được xử lý. Hiện tượng này tương tự như khi bạn đứng trong một căn phòng trống và vỗ tay, bạn có cảm giác âm thanh đọng lại trong không gian rất lâu sau khi tiếng vỗ tay đã dừng lại.

Hai bức tường nhẵn đối diện nhau có thể gây ra âm thanh dội lại ngay cả khi âm thanh phát ra trực tiếp từ loa đã ngừng. Hiện tượng dội âm gây ra cảm giác sai lệch về âm thanh, khiến chúng bị méo mó, khác xa so với âm thanh gốc. Cần xử lý tiêu âm, tán âm trên các bề mặt tường để triệt tiêu tiếng ồn. Khiến người nghe thưởng thức âm nhạc một cách trọn vẹn, trọn vẹn nhất.

Cách âm phòng karaoke hiệu quả, giảm thiểu tiếng ồn

Cách âm là cách tốt nhất để đối phó với tiếng ồn. Về mặt lý thuyết, vật liệu có độ cứng càng cao thì hiệu quả cách âm càng tốt. Phương pháp cách âm phổ biến nhất là khung xương thép nhẹ với mặt trong là vách thạch cao hoặc bông thủy tinh tiêu âm mật độ thấp. Phương pháp này vẫn đạt được hiệu quả tiêu âm, cách âm tuy nhiên tạp âm vẫn nhiều.

Phương pháp kiểm tra hiệu quả của cách âm là: ở cách cửa 1 mét, đo lượng âm thanh suy giảm. Ví dụ mức áp suất âm trong phòng là 90dB, cách cửa phòng 1m đặt mức áp suất âm là 60dB thì lượng cách âm là 30dB.

Top MOD >>>  Đánh giá dàn âm thanh JBL SCS180.5 + Đầu DVD JBL CS5

Vách cách âm có thể coi là “cao cấp” khi sử dụng cho các phòng hát karaoke chuyên nghiệp lúc này, sản phẩm thuộc loại vật liệu cách âm hiện đại, hai mặt là HDF (High density fibreboard, high density panel). cao) bên trong là XPE có tác dụng cách âm, loại vách này có độ dày càng lớn thì hiệu quả cách âm càng cao.

Và đứng đầu trong danh sách vật liệu cách âm giá rẻ đó là tường gạch đỏ rỗng 2 lớp, giữa 2 mặt tường có thể để trống hoặc chèn xốp dán tường. Loại vách ngăn này cần cao sát trần nhà, ở những vị trí cần đục lỗ hoặc đường ống thông gió đi qua. Cần chú ý đến độ kín của đường ống, nếu không vẫn có thể xảy ra tiếng ồn, không đảm bảo lọc âm tối đa.

Xử lý cách âm lối vào phòng cũng là một vấn đề khá phức tạp. Đối với phòng thu âm nên sử dụng loại cửa cách âm chuyên dụng, hiệu quả cách âm rất tốt tuy nhiên giá thành cao khó phổ biến cho phòng Karaoke. Phương pháp phổ biến là sử dụng loại cửa nguyên tấm, các mép cửa có lót gioăng cao su ôm sát các khe cửa không để lại khe hở không khí kết hợp vật liệu tiêu âm có tác dụng cách âm tốt.

Tăng âm hay tiêu âm?

Như đã nói, ảnh hưởng của việc dội âm từ sàn, tường, trần nhà là không hề nhỏ. Đồng thời, việc tiêu âm từ bên ngoài vào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh. Vậy thời gian vang là bao lâu?

Top MOD >>>  Quạt điều hòa và điều hòa mini có khác nhau gì không ?

Thời gian vang thích hợp cho phòng Karaoke là 0,5-1 giây. Có thể thấy, thời gian vang của phòng karaoke không nên quá lâu. Thời gian vang liên quan đến diện tích phòng, phòng càng lớn thì thời gian vang càng lâu. Thường phòng karaoke không quá 100m2, khi hát mỗi giây có khoảng 2-3 từ. Giả sử mỗi giây phát ra 2 từ thì thời gian vang là 2 giây nên khi phát ra âm thứ nhất thì âm này vẫn vang trong 1 giây, trộn lẫn với âm thứ hai gây ra tiếng ồn không cần thiết. .

Một số chuyên gia âm thanh cho rằng, nên giảm độ vang và tăng khả năng hút âm để âm thanh trong và sáng hơn. Có những người khác cho rằng cần có độ vang, cảm giác không gian và âm thanh thực hơn. Độ trong và độ vang của âm thanh không hề đơn giản vì nếu sử dụng quá nhiều sản phẩm tiêu âm sẽ khiến bạn bị mất sức khi hát. Thay vào đó, độ vang quá nhiều, thời gian vang lâu sẽ ảnh hưởng đến độ trong của âm thanh phát ra.

Nguyễn Nga

(Sợi tổng hợp)

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam