Tháng Mười Một 27, 2020

Vzone.Vn

Trang Web Đánh Giá Hàng Đầu Việt Nam

Cách tính công suất amply và loa qua 6 bước phù hợp diện tích phòng

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Tại sao phải tính công suất của amply và loa

Trong quá trình sử dụng, amply và loa cũng như các thiết bị âm thanh khác của bạn sẽ gặp một số sự cố ngoài ý muốn. Sau đó, bạn sẽ chú ý đến nguyên nhân của hiện tượng đó. Do đó, thay vì ngồi tìm nguyên nhân, bạn nên có cách tính công suất amply với những mục đích sau:

Amply bị cháy: Đó là trường hợp thiết bị này hoạt động vượt quá công suất và khiến nhiệt lượng của ampli vượt quá giới hạn cho phép. Vì vậy, muốn đảm bảo an toàn cho chiếc amply gia đình, bạn nên học cách tính toán công suất của amply.

Xác định khả năng chịu nhiệt và cơ năng của ampe: Bất kỳ loại amply nào khi sử dụng cũng đều tỏa nhiệt. Theo nghiên cứu, hơn 90% điện năng đưa vào ampli sau đó được biến thành nguồn nhiệt. Vì vậy thiết bị này cũng có những giới hạn nhiệt nhất định của nó.

Giới hạn tần số của bộ khuếch đại: Gần như những người đang sử dụng amps không biết rằng tần số của thiết bị này bị giới hạn. Nếu tần số quá cao hoặc quá thấp, loa sẽ bị ảnh hưởng và gây cháy. Vì vậy, cách tính toán công suất của ampli sẽ giúp bạn hạn chế điều này xảy ra.

Công suất amply và loa luôn có sự kết hợp hài hòaCông suất amply và loa luôn có sự kết hợp hài hòa (Nguồn: socdn.com)

2. Các yếu tố để chọn công suất của Ampli và loa cho phù hợp

2.1. Độ nhạy và trở kháng của loa

Độ nhạy và trở kháng của loa và các thiết bị âm thanh khác không phải ngẫu nhiên mà khách hàng cần quan tâm. Vì độ nhạy là yếu tố quyết định đến âm thanh của amply cũng như giúp thiết bị này hoạt động một cách êm ái nhất. Khi độ nhạy của loa càng lớn thì amply chỉ cần hoạt động với công suất rất nhỏ là có thể cân bằng âm thanh.

Top MOD >>>  5 điều người ta thích ở điều hòa Casper ngoài điểm nổi bật về chế độ bảo hành

2.2. Cách bố trí và kích thước cửa phòng

Công suất loa và amply phù hợp với kích thước và cách bố trí cửa phòng nghe cũng là yếu tố để bạn lựa chọn công suất amply phù hợp. Một căn phòng có nhiều đồ đạc và diện tích rộng thì công suất amply yêu cầu cao hơn rất nhiều so với căn phòng có diện tích trung bình và thoáng hơn. Thương hiệu Pioneer, thương hiệu thiết bị âm thanh Arirang hay Paramax sẽ là lựa chọn lý tưởng cho phòng nghe của bạn.

Công ty âm thanh Arirang Việt NamCông ty âm thanh Arirang Việt Nam (Nguồn: dienmayanhtu.com)

2.3. Khoảng cách từ người nói đến người nghe

Khi bạn hát karaoke tại nhà hay tụ tập bạn bè vui vẻ với dàn âm thanh gia đình thì yếu tố khoảng cách này gần như không phụ thuộc vào diện tích căn phòng. Bởi nếu bạn ngồi ở vị trí xa amply thì công suất của thiết bị này vẫn phải đảm bảo ở mức lớn. Vì vậy, ngay cả khi bạn áp dụng cách tính công suất cho bộ khuếch đại, bạn sẽ nhận được kết quả tương tự.

2.4. Cường độ âm thanh bạn thường nghe

Nhạc bạn thích nghe là nhạc sâu lắng, nhẹ nhàng hay nhạc tạo cảm giác mạnh? Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được dung lượng sử dụng lớn hay nhỏ cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Chọn loa và amply phù hợp với không gian Chọn loa và amply phù hợp với không gian (Nguồn: i.ytimg.com)

3. Sáu bước để tính toán công suất amply và loa phù hợp với diện tích phòng

3.1. Phân biệt công suất thực và ảo

Cách tính công suất amply hiện tại sẽ giúp bạn phân biệt được công suất thật và ảo của thiết bị này. Trong thực tế ngày nay, công suất mà các nhà sản xuất cung cấp trên sản phẩm của họ được gọi là công suất âm nhạc đỉnh đầu ra, hoặc PMPO. Công suất thực và ảo có sự chênh lệch lớn. Một chiếc ampli cỡ nhỏ nếu công suất được quảng cáo là 2000W thì thực tế nó chỉ đạt được ở mức 40-100W.

Top MOD >>>  Giới thiệu máy lọc không khí bù ẩm Sharp tốt nhất hiện nay

3.2. Amps lớn sẽ tốt hơn amps nhỏ?

Khi bạn đã hiểu hết về công suất của amply thì việc lựa chọn amply lớn hay amply nhỏ sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, nên chọn amply có công suất nhỏ, vừa đủ hay nên mua loại có công suất lớn hơn? Câu hỏi này thường được khách hàng đặt ra khi mua sản phẩm.

Tuy nhiên, điều này không có một định nghĩa hay khuôn mẫu chính xác mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Một chiếc amply công suất lớn chưa chắc đã mang lại chất lượng âm thanh tốt và ngược lại. Vì vậy, sự phù hợp là tiêu chí khi lựa chọn amply cho dàn karaoke của bạn.

Chọn amply công suất lớn hay nhỏ Chọn amply công suất lớn hay nhỏ (Nguồn: Cungchoinhac.com)

3.3. Cách chọn công suất của bộ khuếch đại và loa để ghép nối

Thông thường, để chọn được công suất loa và amply phù hợp bạn nên chọn amply có công suất lớn hơn công suất trung bình của loa khoảng 2 lần. Ví dụ, công suất trung bình của bộ loa gia đình bạn đang sử dụng là 100W thì khi chọn amply, bạn cần chọn sản phẩm có công suất 200W. Cách này sẽ giúp bạn có được công suất phù hợp để ghép giữa amply và loa để ghép nối.

Amply hiện nay của các thương hiệu Denon, Vitek hay Paramax,… nổi tiếng sẽ là sản phẩm có công suất phù hợp với các dòng loa đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Vì vậy, bạn có thể tham khảo để chọn cho mình chiếc amply có công suất phù hợp nhé!

3.4. Trở kháng của bộ khuếch đại và loa

Trở kháng của bộ khuếch đại đóng vai trò quan trọng giống như công suất của loa. Tính toán công suất của amply hiện đã đưa ra các đề xuất rằng tổng công suất của amply phải lớn hơn công suất của loa khoảng 2 lần. Ngược lại, tổng trở kháng của loại phải được chọn lớn hơn trở kháng của bộ khuếch đại. Điều này xuất phát từ lý do nếu đấu nối loa có trở kháng thấp hơn so với amply có trở kháng cao thì amply sẽ dễ gây cháy. Chọn trở kháng của bộ khuếch đại và loa cho phù hợp Chọn trở kháng của ampli và loa phù hợp (Nguồn: dktcdn.net)

3.5. Độ nhạy của loa

Về độ nhạy của loa khi Hát karaoke trên TV thông minh thông qua ứng dụng, bạn nên mua loa chính hãng có độ nhạy cao hơn, amply chỉ cần chọn thiết bị có công suất nhỏ. Thông số mà nhà sản xuất cung cấp về độ nhạy của loa sẽ giúp người dùng biết được công suất phát tối thiểu của loại amply cần dùng để phối ghép. Thông thường, nếu độ nhạy càng cao, bạn sẽ thấy rằng công suất bộ khuếch đại càng thấp. Vì vậy khi chọn loa và amply, bạn nên chú ý đến cách tính này!

Top MOD >>>  Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc không khí Karofi chi tiết các chức năng

3.6. Hiệu suất loa

Amply hạng A: Thường sử dụng với hiệu suất khoảng 15% – 20%. Nếu loa tiêu thụ 100W thì công suất tối đa mà nó hoạt động chỉ là 20W và 80% năng lượng còn lại sẽ bị tản thành nhiệt nên thiết bị này khi hoạt động sẽ rất nóng.

Amply hạng B: Thông thường, hiệu quả nằm trong khoảng 70 – 80%. Khi loa tiêu thụ công suất 100W thì công suất sử dụng tối đa chỉ là 80W và 20% công suất còn lại sẽ được sử dụng khi hoạt động và làm mát thiết bị.

Amply hạng AB: Hiệu quả dao động từ 45 – 60%. Khi loa tiêu thụ 100W, công suất loa tối đa được tính là 60W và 40% còn lại sẽ được sử dụng cho mục đích khác. Class AB là chế độ sẽ thực hiện nhiệm vụ là giai đoạn trung gian của Class A và Class B.

Việc tính toán công suất amply trong quá trình sử dụng và phối ghép với các thiết bị khác trong dàn âm thanh sẽ mang lại lợi ích rất lớn. Nó không chỉ giúp bạn chọn được amply phù hợp với loa mà còn biết cách xác định loại amply mình cần sử dụng. Bài viết trên của Vzone hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về các thiết bị âm thanh phổ biến, bền, đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay.