Cách sử dụng bếp điện tiết kiệm

Bếp điện từ an toàn và nấu ăn nhanh chóng nên ngày càng được sử dụng nhiều thay thế cho bếp gas. Tuy nhiên, nhiều người dùng chưa nắm rõ đặc điểm của bếp điện từ và chưa biết cách sử dụng đúng cách. Bài viết này DienmayXANH.com cung cấp một số mẹo sử dụng bếp điện từ để giảm hao phí điện năng.

Không nấu quá lâu trên lửa lớn

Không nên sử dụng nhiệt tối đa

Không nên sử dụng nhiệt tối đa

Bếp điện từ có chức năng cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ tùy theo món ăn. Nhiệt độ càng cao thì thức ăn chín càng nhanh. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là với lò nướng hồng ngoại. Nhiều nhiệt hơn được tỏa ra bên ngoài, có nghĩa là năng lượng bị lãng phí nhiều hơn. Chỉ sử dụng nhiệt tối đa khi nấu thức ăn cần nhiệt cao trong vài phút. Đối với những thực phẩm thông thường, nên để lửa ở mức trung bình và giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất khi nấu.

Kiểm tra mọi thứ trước khi cài đặt nhiệt độ

Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ rồi mới úp nồi lên gây lãng phí điện năng. Thay vào đó, nếu bạn kiểm tra xem chảo đã ở đúng vị trí và sau đó điều chỉnh nhiệt độ sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, bạn có thể tiết kiệm năng lượng và thời gian nấu nướng.

Top MOD >>>  Để trẻ nằm điều hòa nhiều có tốt không?

Sử dụng đúng nồi

Dùng nồi gang hoặc inox để truyền nhiệt tốt

Dùng nồi gang hoặc inox để truyền nhiệt tốt

Chất liệu của nồi là một trong những yếu tố quyết định thức ăn chín nhanh. Nên sử dụng dụng cụ nấu bằng gang hoặc inox có đáy dày để truyền nhiệt nhanh, đều và tiết kiệm điện năng. Đối với bếp điện từ thì nồi phải có đáy nhiễm từ như inox, thép không gỉ thì mới sử dụng được.

Dùng nồi có đáy tròn

 Dùng nồi có đáy tròn để hấp thụ nhiệt tốt

Dùng nồi có đáy tròn để hấp thụ nhiệt tốt

Nồi có đáy tròn và rộng khoảng 2 cm, lớn hơn vành lò là nơi nhận nhiệt hiệu quả nhất do nhiệt tập trung ở đáy nồi và được làm nóng đều và nhanh.

Sử dụng nồi áp suất, nồi ủ để nấu các món ăn

Nồi áp suất và nồi ủ là những loại nồi tiết kiệm năng lượng nhất, giúp tiết kiệm năng lượng khi chế biến các món nấu lâu như luộc, om. Đặc biệt đối với nồi kho, chỉ cần nấu trên bếp điện từ 15 đến 20 phút rồi cho vào nồi kho. Thức ăn chín ngay cả ở nhiệt độ cao và vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt. Điều này có thể giảm tiêu thụ điện năng lên đến 85%.

Tắt thiết bị 5 phút trước khi nấu xong

Khi thức ăn gần chín, tắt thiết bị bằng công tắc nguồn trên bếp

Khi thức ăn gần chín, hãy tắt thiết bị bằng công tắc nguồn trên bếp

Bếp điện khác với bếp gas ở chỗ khi bạn bấm nút tắt trên bếp thì điện năng không còn tiêu hao mà nồi nguội dần. Sau khoảng 5 phút, bếp sẽ tắt hoàn toàn và thức ăn sẽ chín. Nhớ tắt bằng nút tắt trước và đợi cho đến khi cánh quạt ngừng chạy rồi mới rút phích cắm ra.

Top MOD >>>  Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng robot hút bụi đúng cách

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !