Cách ngâm măng khô mau mềm, vừa độ để nấu nồi măng ngon truyền thống cho Tết Nguyên Đán

Cách ngâm măng khô mau mềm, vừa độ để nấu nồi măng ngon truyền thống cho Tết Nguyên Đán 1

Măng khô được dùng để chế biến nhiều món ăn truyền thống trong dịp Tết như ngâm để làm mềm, luộc kỹ để loại bỏ độc tố. Điện Máy Xanh sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo hay trong cách sơ chế măng khô trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày thứ nhấtCách chọn măng khô ngon

– Chọn loại măng khô có màu vàng nâu nhạt, màu hổ phách và có độ bóng.

– Măng ngon có đường vân tỉ mỉ, bề ngang thớ dày và mềm, không có quá nhiều xơ. Khi sờ vào không có cảm giác ướt, có thể bị vỡ.

măng khô ngon

– Bạn nên chọn loại măng có lưỡi heo (dạng lưỡi heo) có kích thước vừa phải, vừa nhiều nạc vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng.

– Bạn có thể nhận biết măng phơi nắng tự nhiên có mùi măng nồng, còn măng phơi lưu huỳnh có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Nếu bạn ngửi sẽ thấy có mùi SO2 (mùi axit sunfuric) rất đặc trưng. Ngoài ra, măng ngâm hóa chất thường bóng, sặc sỡ và không bao giờ bị mốc.

2Cách ngâm và nấu măng vừa trắng vừa mềm

1. Ngâm măng

– Măng mua về rửa thật sạch, đổ nước lạnh vào ngâm qua đêm.

– Sáng hôm sau đổ nước ngâm măng đi, rửa thật sạch từng miếng măng. Các nàng rửa măng thật sạch để măng không bị chua nhé.

Ngâm măng khô

Sau khi rửa sạch măng, bạn đổ nước ngập mặt măng và ngâm nước khoảng 3 – 4 ngày để măng mềm hơn.

Bạn nhớ thay nước ngâm măng hàng ngày và rửa măng thật sạch.

2. Măng luộc

– Sau khi ngâm, chúng ta nấu măng. Bạn cho măng khô vào nồi, đổ nước ngập măng rồi luộc chín. Đun sôi nước, chần sơ khoảng 15 phút rồi đổ măng ra rổ, xả lại nước lạnh cho măng.

măng khô nấu chín

Sau đó đổ thêm nước lạnh vào đun sôi trở lại. Làm như vậy khoảng 3 lần để nước dùng được trong, không thấy màu nước vàng sậm.

măng khô sau khi nấu

– Bạn kiểm tra măng bằng cách dùng móng tay ấn vào măng xem măng đã mềm chưa. Việc loại bỏ cơ thể già cỗi đã hoàn tất.

Bằng cách ngâm và luộc măng như vậy măng sẽ mềm, trắng, không bị đắng và khử được độc tố trong măng. Dù có mất một khoảng thời gian nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của măng nhé!

– Bạn có thể tham khảo thêm các mẹo vặt bếp núc hay tại đây

Xem thêm

Cách làm món măng chua vừa miệng, không bị ngấy, ăn Tết không bị ngấy thịt mỡ

Cách nấu canh măng khô béo ngậy siêu ngon

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !