Cách lựa chọn groupset cho xe đạp leo núi (phần 3)

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Công ty nào nên chọn Groupset cho xe đạp leo núi?

Trên thị trường có rất nhiều công ty sản xuất nhóm xe đạp. Thông thường, các hãng sản xuất xe đạp sẽ đồng loạt sản xuất các bộ group riêng phù hợp với xe của bạn, tuy nhiên do tính chuyên môn hóa thấp nên chất lượng của các bộ group này nguyên bản thường không đạt. là nhu cầu của xe đạp MTB cao cấp.

Do đó, các bộ nhóm hiện đại thường chỉ được sản xuất bởi một số công ty nhất định, và Shimano và SRAM là những thương hiệu nổi tiếng nhất trong việc sản xuất bộ chia nhóm.

Vậy nên chọn bộ phân nhóm nào của những thương hiệu này cho xe đạp MTB của mình?

* Các gBộ roups của Shimano dành cho xe đạp leo núi

Nhà sản xuất bộ Groupset nổi tiếng của Nhật Bản hiện là hãng có nhiều bộ groupet nhất trên thị trường xe đạp thế giới.

– Bộ Groupset Shimano Tourney

Groupset Shimano Tourney

Groupset Shimano Tourney

Đây là bộ groupset đầu tiên của Shimano, hiện chỉ được sử dụng trên xe đạp trẻ em hoặc xe đạp thông thường quanh thành phố. Các bộ nhóm này chỉ có 6-7 tốc độ với số lần quay tương ứng được kết hợp với bộ đĩa có ba đĩa. Groupset Tourney không thích hợp cho thiết bị xe đạp leo núi

Groupset Altus

Groupset Shimano Altus

Groupset Shimano Altus

Groupset của Shimano có 7-9 tốc độ với 3 giờ đĩa, hiện đại và đầy đủ hơn Tourney, ngoài ra Altus còn có thêm bộ phận hỗ trợ, tuy nhiên Altus chưa thể ứng dụng ở một số loại xe đạp MTB.

– Groupset Acera

Groupset Shimano Acera

Groupset Shimano Acera

Có cấu trúc tương tự như Altus, Acera được chế tác từ các vật liệu bền, chống ăn mòn như thép không gỉ. Tuy nhiên, Acera cũng không nên xem xét việc tạo nhóm của một MRB.

– Groupset Alivio

Groupset Shimano Alivio

Groupset Shimano Alivio

Top MOD >>>  So sánh xe máy Honda Future và Suzuki Viva

Cũng có 9 cấp như Acera nhưng Alivio được nâng cấp toàn diện với việc trang bị các linh kiện cao cấp như dòng RapidFire, có camera ảo … Hộp số 9 cấp điều khiển bằng bàn đạp ba cấp. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ nhóm cho xe đạp leo núi thì Alivio có thể là bộ nhóm phù hợp

– Groupset Deore

Groupset Shimano Deore

Groupset Shimano Deore

Bộ groupset 10 tốc độ lựa chọn 2 hoặc 3 đĩa phía trước cùng với tay đề hiện đại. Deore cũng là một lựa chọn tốt cho một chiếc xe đạp MTB

Groupset SLX

Groupset Shimano SLX

Groupset Shimano SLX

Là nhóm nổi tiếng được sử dụng trong các loại xe đạp leo núi khác nhau, SLX là nhóm cao cấp thứ ba của Shimano. Mặc dù được trang bị những phụ tùng và tính năng cao cấp tương tự như XT, nhưng SLX lại có trọng lượng lớn, kết hợp với những vật liệu không cao cấp nên đôi khi ở những chiếc MTB cao cấp điều này không được áp dụng.

– Groupset Zee

Groupset Shimano Zee

Groupset Shimano Zee

Các nhóm này thường được sử dụng trong xe đạp đổ đèo MTb một bánh, nặng hơn SLX, nhưng có giá tương đương SLX.

– Groupset XT

Groupset Shimano XT

Groupset Shimano XT

Nhóm 10 tốc độ (và 11 số với phiên bản 2016), một trong những loại tiên tiến nhất của Shimano, với số đĩa dao động từ 1-3, là một trong những loại nhẹ nhất, XT cũng được áp dụng. Được sử dụng nhiều trong các dòng xe đạp leo núi cao cấp.

– Groupset Saint

Groupset Shimano Saint

Groupset Shimano Saint

Bạn sẽ thấy các nhóm này trên xe đạp freeride, để chạy địa hình trong các thành phố hoặc trên các cung đường đèo núi. Chỉ với một số duy nhất, bộ groupset tập trung vào sức mạnh và sự ổn định thay vì sự đa dạng như nhiều bộ số khác.

– Groupset XTR

Groupset Shimano XTR

Groupset Shimano XTR

Đỉnh cao của các bộ nhóm của Shimano ngày nay, tính đến năm 2015, XTR có 11 số khác nhau, với sự lựa chọn từ 1 đến 3 cấp số đĩa. XTR cũng được chế tác từ những vật liệu cao cấp như hợp kim cao cấp, sợi carbon hoặc titan.

Top MOD >>>  Điểm mặt các dòng xe máy được trang bị phanh ABS trên thị trường năm 2019

XTR được chia thành hai dòng groupset khác nhau: Race và Trail. Đua xe được lược bỏ một số bộ phận như phuộc hay tích hợp phanh và bộ đề thành cụm phanh “Freezing Technology”. Kết quả là Race mất một vài gram trọng lượng nhóm, vì vậy nó thích hợp cho các đường đổ đèo hoặc MTB freeride.

Trong khi đó, Trail phổ biến hơn ở dòng xe đạp địa hình thông thường, với việc bổ sung hệ thống phanh mạnh mẽ và điều chỉnh xích chắc chắn hơn, dẫn đến khối lượng lớn hơn của Trail.

– Groupset Di2

Bộ Groupset Shimano Di2 series

Bộ Groupset Shimano Di2 series

Là thiết kế groupset mới nhất của Shimano với sự hỗ trợ của các nhóm điều chỉnh điện tử. Được điều khiển bởi một động cơ thường được giấu dưới yên xe hoặc một số lỗ trên xe đạp, bộ điều khiển có các mạch điện tử giúp bạn có thể điều khiển xe một cách chính xác và nhanh chóng đến từng phần trăm giây. Hiện tại, Di2 chưa phổ biến nhưng cũng đã được ứng dụng trong các dòng MTB tiên tiến và hiện đại nhất.

* Các nhóm của SRAM cho xe đạp leo núi

Giống như Shimano, các nhóm của SRAM được chia thành hai dòng: một cấp và đa cấp, nhưng SRAM có vẻ nổi bật hơn trong các nhóm một cấp. Hãy xem xét các nhóm SRAM

– Bộ Groupset X3

Bộ Groupset SRAM X3

Bộ Groupset SRAM X3

Bộ Groupset đầu tiên mà SRAM thiết kế dành riêng cho xe đạp leo núi với 7 tốc độ khác nhau, nó có thể áp dụng cho dòng xe đạp leo núi thông thường và có giá tương tự bộ groupset Shimano Altus.

– Groupset X4

Bộ Groupset SRAM X4

Bộ Groupset SRAM X4

Ổn định hơn X3 với 9 cấp tốc độ khác nhau, tuy là bộ groupet không hoàn chỉnh nhưng nó thường được kết hợp với các chi tiết của các hãng khác nhau để tạo thành một bộ group hoàn chỉnh và được ứng dụng ở nhiều dòng xe khác nhau.

Top MOD >>>  Bảng giá xe máy SYM rẻ nhất hiện nay tháng 1/2018

Groupset X5

Bộ Groupset SRAM X5

Bộ Groupset SRAM X5

X5 là bộ groupset hoàn chỉnh của SRAM được áp dụng cho nhiều loại xe đạp leo núi với 2 đĩa và 10 bánh răng. X7, X9 có thiết kế tương tự như X5 và cũng là một trong những bộ nhóm phổ biến trong các dòng xe đạp địa hình.

– Bộ Groupset X1 và X0

Bộ Groupset SRAM X1

Bộ Groupset SRAM X1

Là bộ group cao cấp của SRAm có số hiệu lần lượt là 1 × 11 và 2 × 10, được làm từ các vật liệu cao cấp như thép không gỉ, sợi carbon nên các bộ group này đạt được sự ổn định và bền bỉ trong quá trình sử dụng nên ánh sáng được ứng dụng nhiều nhất. xe đạp MTB tiên tiến.

– Bộ Groupset XX1

Bộ Groupset SRAM XX1

Bộ Groupset SRAM XX1

Bộ nhóm đơn cấp do SRAM thiết lập này đánh bại bất kỳ bộ nhóm cấp đơn nào trên thị trường, với sức mạnh đặc biệt của nó, XX1 có thể giúp bạn vượt qua những điều kiện địa hình khắc nghiệt nhất, với độ ổn định và khối lượng vượt trội. chỉ 30 gam, giúp xe giảm tối đa trọng lượng, dễ dàng vượt địa hình, và là một trong những bộ nhóm nổi tiếng được ứng dụng trong dòng xe đạp địa hình MTB và freeride.

Nhìn chung, Shimano và SRAM có rất nhiều lựa chọn bộ groupset hiện đại cho chiếc xe đạp của bạn. Nhưng dù theo cách nào thì bạn cũng cần chọn một bộ nhóm phù hợp với MTB của mình.

Hi vọng với những chia sẻ trên đã cho bạn cái nhìn toàn diện về bộ groupset của một chiếc xe đạp địa hình và lựa chọn cho mình một chiếc ưng ý nhất.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TRÊN