Cách lựa chọn đồ chơi cho con của các bà mẹ Nhật

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Tiêu chí của các bà mẹ Nhật khi chọn đồ chơi cho con

Các bà mẹ Nhật nuôi dạy con cái vô cùng kỷ luật và khoa học nên họ sẽ không làm gì không có mục đích. Khi mua đồ chơi cho con, các bà mẹ Nhật luôn tuân thủ 3 tiêu chí quan trọng sau:

– Đồ chơi giúp tạo sự kết nối và tương tác: Những món đồ chơi này có thể dùng để bé chơi cùng bố mẹ, bạn bè và người thân. Nhờ những món đồ chơi này, mọi người có thể giao tiếp và trò chuyện với trẻ, vì vậy trẻ sẽ được dạy về sự kết nối và chia sẻ.

– Đồ chơi giúp trẻ tập trung: nó khiến trẻ chú ý khi chơi, hoặc biến hình khi trẻ chơi hoặc tương tác với. Những loại đồ chơi này sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh, logic, khả năng suy luận.

– Đồ chơi handmade: Đồ chơi handmade sẽ cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, lưu lại những kỉ niệm tuổi thơ cho trẻ… Ngoài ra, nó còn vô cùng an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Số lượng đồ chơi để mua cho con bạn

Nếu bạn cảm thấy bé phải có cả tá đồ chơi trong một phòng là ô tô hay đất nặn, bút màu thì có lẽ quan điểm của bạn không đúng lắm với các bà mẹ Nhật. Đối với người Nhật, họ rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ, vì vậy bạn không cần phải mua càng nhiều càng tốt.

Top MOD >>>  Hướng dẫn cách dạy trẻ phương pháp Montessori tại nhà

Nếu mua nhiều, bé sẽ rất nhanh chán vì không biết chơi trò gì, không rèn luyện được tính tập trung cho bé. Ngay cả các bậc phụ huynh cũng trở nên bối rối vì không biết sắp xếp và làm thế nào để cho con mình chơi hiệu quả.

Trên thực tế, các bà mẹ Nhật chỉ mua một vài món đồ yêu thích của con họ. Bé sẽ lựa chọn những trò chơi yêu thích để bé rèn luyện khả năng tập trung cao độ, điều này chắc chắn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bày một đống đồ chơi mà không biết cho bé chơi cùng. vào trước.

Nếu bố mẹ vẫn muốn mua nhiều đồ chơi nhưng phát huy được hiệu quả thì cách tốt nhất là mỗi ngày nên lấy ra một lượng nhất định, làm sao chỉ mất khoảng 2 phút là có thể dọn sạch hoàn toàn. Tiếp theo là lên lịch sử dụng đồ chơi trong tuần. Không nên cho bé lựa chọn quá nhiều, bé sẽ cảm thấy nhàm chán và nhanh chán khi chơi đồ chơi.

Cách sử dụng đồ chơi

Đồ chơi cho bé đôi khi chỉ để làm bé vui nhưng cũng có thể giúp bé phát triển trí thông minh, giao tiếp, kỹ năng vận động … Đối với người Nhật, đồ chơi thực sự đóng vai trò quan trọng giúp bố. Mẹ và con có thể nói chuyện hoặc tương tác với nhau.

Đôi khi bố mẹ và bé cùng nghịch đồ chơi nhưng không ai nói với ai câu nào hoặc chỉ nói vài câu rất ít, mục đích của việc này là để bé tập trung. Ngoài ra, với một số đồ chơi, bố mẹ sẽ liên tục hỏi và bé sẽ trả lời, nhờ những cuộc trò chuyện này bố mẹ và bé sẽ thân thiết hơn.

Top MOD >>>  17 phương pháp giúp con bạn có giấc ngủ ngon

Người Nhật cũng coi việc sử dụng đồ chơi một cách linh hoạt, một món đồ chơi có thể được sử dụng để chơi nhiều trò chơi khác nhau.

Một lưu ý nữa là, nếu trẻ đã 3 tuổi, cha mẹ nên để bé tự chơi và thỉnh thoảng tham gia các trò chơi của con khi con muốn.

Mua đồ chơi nên phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Những năm đầu đời bé phát triển rất nhanh, cứ sau 3 tháng là mẹ có thể nhận ra sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động của bé. Vì vậy, bố mẹ khi chọn đồ chơi cần lưu ý đến độ tuổi của bé.

Ở giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ nên mua những món đồ chơi giúp trẻ phát triển các giác quan: nghe, nhìn, sờ, ngửi, nếm. Vì vậy, giọng nói của mẹ, nụ cười của con, khuôn mặt của mẹ khi con làm điều xấu, pha trò cho con hay chơi với con hú, làm cẩu, làm máy bay cho con … là trò chơi hay nhất. Trong giai đoạn 6 tháng đầu, do thính giác và thị giác của bé rất phát triển nên mẹ cũng có thể cho bé chơi những đồ chơi phát ra âm thanh. Đồng thời, trẻ lớn hơn một chút thích nhìn các đồ vật chuyển động, vì vậy hãy để trẻ nhìn thấy quả bóng khi lăn và phát ra tiếng động.

– 5 tháng tuổi: tập cho bé các ngón tay, cho bé nhặt nắp chai nhựa, tập tháo nhãn dán …

Top MOD >>>  Hướng dẫn các mẹ cách chọn mua máy hút sữa tốt (Phần 2)

– 6 – 12 tháng: làm chiếc hộp bí mật để bé tập lấy đồ ra. Bé có thể tập đánh trống bằng trống đồ chơi, hộp sữa cũ hoặc bất cứ thứ gì phát ra âm thanh.

– 12 – 18 tháng, mẹ có thể cho bé đi trên đường thẳng, chơi với ghim quần áo và mặt cười làm thành hình sư tử, chơi với hộp dây rút, tập pha màu nước, chuyển từ hộp này sang thùng khác.

– 18-24 tháng: thổi bong bóng xà phòng, câu cá, ném vòng trên cột, xâu hạt, tập làm ca sĩ, tập nấu ăn với đạo cụ bằng giấy xốp, vẽ trên giấy …

– 2 – 3 tuổi: chơi mô hình tàu hỏa, ghép hình, xếp hình, đất nặn, vẽ …

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam