Cách cúng lễ gia tiên trong dịp Tết Đoan Ngọ bạn nên biết

Cách cúng lễ gia tiên trong dịp Tết Đoan Ngọ bạn nên biết

Tết Đoan Ngọ là ngày Tết cổ truyền ở một số nước phương đông, trong đó có Việt Nam. Lễ hội thuyền rồng có từ lâu đời trong văn hóa dân gian và ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa của người phương Đông. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách cúng gia tiên trong ngày Tết Nguyên đán nhé!

Cùng Việt Nam Solar tìm hiểu xu hướng điện mặt trời gia đình sẽ bùng nổ trong năm 2021

>>>> Tìm hiểu toàn tập về điện mặt trời tại: https://vietnamsolar.vn/lap-dat-dien-mat-troi/

Ở Việt Nam, Lễ hội Thuyền Rồng (05/05 âm lịch) hay còn được gọi với cái tên khác là Tết diệt sâu bọ. Lễ hội thuyền rồng sẽ diễn ra vào năm 2021 14/06 dương lịch.

Cách thờ cúng tổ tiên trong ngày Tết Nguyên đán là điều nên biết

Đầu tiênChuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ thường gồm các lễ vật như:

  • Hương, hoa, vàng mã,
  • Nước, rượu nếp,
  • Các loại trái cây,
  • Bánh tro, bánh ú, rượu gạo,
  • Trà đi.
Top MOD >>>  11 tác dụng chạy bộ thường xuyên mang lại cho bạn

Tùy thuộc vào văn hóa và quan niệm của nhóm dân tộc và khu vực tương ứng, các ưu đãi cũng khác nhau. Tuy nhiên, hương, hoa, vàng mã, nước và rượu nếp là những lễ vật không thể thiếu.

  • Đối với miền bắc và bắc trung bộ: Dưa hấu đỏ thường được miền bắc cúng trong dịp Tết Nguyên đán. Ở miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế không thể thiếu món chè kê và thịt vịt, bởi người Việt xưa cho rằng thịt vịt có tính mát, quanh năm sẽ giải nhiệt cho cơ thể.

Đối với phía bắc và trung tâm phía bắc

  • Đối với khu vực Nam Trung Bộ: Từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, một số gia đình luôn có xôi, chè trên bàn thờ Tết Đoan Ngọ. Nhà nào có cây thì các con ra vườn hái quả.

Đối với khu vực Nam Trung Bộ

  • Đối với miền nam: Tết Đoan Ngọ của miền Nam không thể trọn vẹn nếu thiếu bánh ú tro, chè trôi nước, xôi gấc, v.v. Sau khi cúng xong, cả nhà quây quần bên mâm cơm để ăn những món này.

Cho miền nam

2Một số gợi ý về cách thờ cúng Lễ hội Thuyền rồng

Lễ hội thuyền rồng là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm. Vì vậy, các thành viên trong gia đình thường dùng lễ xum họp để đoàn tụ và chuẩn bị lễ vật. Một số điều cần lưu ý khi cúng lễ hội thuyền rồng:

– Lễ vật truyền thống được bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc trước cửa nhà. Gia chủ cũng có thể đặt mâm cúng ở cả gian trước và bàn thờ tổ tiên.

Top MOD >>>  Top 12 truyện ngôn tình ngược hay nhất của Lục Xu khiến bạn phải khóc

Một số gợi ý về cách thờ cúng Lễ hội Thuyền rồng

– Giờ Đoan Ngọ thường cũng rơi vào khoảng giữa trưa, khoảng 11h – 1h chiều. Đối với những gia đình không có thời gian ở nhà vào giờ ăn trưa, họ cũng có thể tổ chức các buổi lễ nhà thờ vào sáng sớm.

– Khi cúng, gia chủ khấn vái, đọc văn khấn rồi đốt hương gia tiên để cầu mong gia đình may mắn, sức khỏe.

lần thứ 3Thờ Tết Đoan Ngọ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, chư Phật mười phương hồng y, chư Phật mười phương hồng y.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị thần thánh nữ thần.

– Con kính lạy Ông Bản Cảnh Thành Hoàng, Ông Bản Xứ, Ông Bàn Gia Táo Quân và các vị thần linh.

– Con lạy Tổ tiên, Hiền Châu, Hiền Sơ, Hương Linh (nếu cha, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Triều, Tổ Nữ).

Người được ủy thác của chúng tôi là: …

Nơi cư trú: …

Hôm nay là ngày 5 tháng 5 âm lịch, nhân dịp lễ hội thuyền rồng, chúng tôi sửa sang hương đèn, mua lễ vật, đèn hoa đăng và dâng trà sân đình, hoa quả.

Xin trân trọng kính mời Chư vị Thiên Đế, các vị Đại Vương, Thổ Thần Bản Địa, Ông Bàn Gia Táo Quân, Ngũ phương, Long mạch và Thần tài, thỉnh chư vị đến trước xử án sự chân thành của bạn làm chứng. , thưởng thức món quà.

Chúng con xin thành kính cung thỉnh gia tiên, gia tiên, gia tiên,…, chúng con xin các vị thương xót con cháu để thành tâm thành kính hiếu hỷ.

Người được ủy thác của tôi mời các quý ông trước đây và đã khuất đến ngôi nhà này một lần nữa, đất nước này được đồng tài chính, thoải mái và thích cấp cho chúng tôi một cung điện hoàng gia và một cuộc sống yên bình. Bốn mùa không hạn, tám tiết hưởng thái bình thịnh trị.

Chúng tôi xin chân thành kính chào quý tòa và xin kính chào quý vị để được bảo vệ và chăm sóc.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin về tục thờ cúng Lễ hội Thuyền rồng. Mọi thắc mắc hay ý kiến ​​đóng góp vui lòng để lại bình luận bên dưới

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Bạn có thể tham khảo thêm Dịch Vụ Seo tại :https://bitly.com.vn/lxvz92

Bạn có thể tham khảo tải game nhanh tại :

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *