Cách chọn audio amply tốt nhất

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Với sự thay đổi liên tục của các yêu cầu về chất lượng âm thanh, đã có nhiều cải tiến trong cấu trúc liên kết bộ khuếch đại âm thanh. Tìm hiểu các loại amply âm thanh hiện có trên thị trường và các đặc điểm liên quan đến chúng là điều cần thiết trong việc lựa chọn chip IC amp tốt nhất cho loa và tai nghe của bạn.

Bộ khuếch đại âm thanh tăng biên độ của tín hiệu nhỏ đến mức hữu ích trong khoảng thời gian của tín hiệu nhỏ hơn. Nó được gọi là tuyến tính. Khi tín hiệu cấp cho đầu vào tăng lên, đầu ra cũng tăng cho đến khi đạt đến một điểm mà một thành phần nhất định trong mạch bị bão hòa và không thể có thêm đầu ra nữa. Với các yêu cầu về hiệu suất luôn thay đổi của thị trường bộ khuếch đại âm thanh, đã có nhiều tiến bộ trong cấu trúc bộ khuếch đại âm thanh. Vì vậy, các nhà thiết kế của các loại bộ khuếch đại âm thanh hiện có và các đặc điểm liên kết. Đây là cách duy nhất để giúp bạn chọn một bộ khuếch đại âm thanh tốt, phù hợp với loa hoặc tai nghe của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xem xét các đặc điểm quan trọng nhất của từng chế độ vận hành amp ngày nay: Class A, Class B, Class AB, Class D, Class G, Class DG và Class H.

Vì vậy có thể nói, Class đại diện cho tỷ lệ công suất đầu vào và đầu ra của một chiếc Amly. Trên cùng một công suất đầu vào, nếu công suất đầu ra lớn hơn thì ampli tiêu thụ ít điện năng hơn và cho công suất lớn, tuy nhiên sẽ xảy ra hiện tượng méo tiếng với biên độ lớn hơn.

1. Bộ khuếch đại Class A

Đây là loại bộ khuếch đại âm thanh đơn giản nhất. Lớp A là chế độ làm việc của bóng bán dẫn. Nó có ưu điểm là âm thanh phát ra trung thực nhất và không bị méo biên độ, nhược điểm là hiệu suất thấp, hao phí công suất lớn nên rất nóng. Class A được cho là loại amp âm thanh tuyến tính nhất. Do đó, amply sử dụng chế độ này phải có tuyến tính cao và có công suất dồi dào.

Top MOD >>>  Đánh giá Tivi Plasma 3D Samsung PS43E490

2. Bộ khuếch đại loại B

Bộ khuếch đại lớp B sử dụng bộ khuếch đại cấu trúc liên kết kéo đẩy. Đầu ra của lớp B kết hợp với một bóng bán dẫn tích cực và tiêu cực. Để tái tạo đầu vào, mỗi bóng bán dẫn thực hiện một nửa các dạng sóng tín hiệu. Hiệu suất của class B khoảng 70 – 80%, tức là tiêu thụ 100W công suất sẽ cho công suất loa tối đa 800W, 20% năng lượng còn lại tản ra dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất mát.

Có một sự đánh đổi đối với lớp B: hiệu quả tăng lên đồng nghĩa với việc giảm chất lượng âm thanh. Điều này xảy ra khi có một điểm nối mà tại đó hai bóng bán dẫn được chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái ngắt kết nối. Bộ khuếch đại âm thanh loại B được biết là có hiện tượng méo chéo khi xử lý các tín hiệu cấp thấp. Nó không phù hợp với loa công suất thấp.

3. Bộ khuếch đại loại AB

Đó là sự kết hợp của amply class A và class B. Ampli Class AB cung cấp chất lượng âm thanh class A và hiệu quả hoạt động class B. Hiệu suất này đạt được bởi cả hai bóng bán dẫn để thực hiện một số đầu ra tín hiệu bằng không, tức là các điểm mà Lớp B là phi tuyến. Đối với các tín hiệu nhỏ, cả hai bóng bán dẫn hoạt động như một amp loại A. Đối với các tín hiệu lớn, chỉ có một bóng bán dẫn hoạt động cho mỗi nửa dạng sóng, do đó hoạt động như một amp Class B.

Bộ khuếch đại loa Class AB cung cấp SNR thấp (thước đo cường độ tương đối của tín hiệu so với tiếng ồn nền trong kênh dữ liệu, tín hiệu hoặc thiết bị kỹ thuật số hoặc tương tự), THD thấp (tổng độ méo hài) và hiệu suất tuyệt vời. 65%. Vì vậy nó là sự lựa chọn lý tưởng cho những chiếc loa có âm thanh trung thực cao. Các amply loại B như MAX98309 và MAX 98310 được sử dụng trong trình phát đa phương tiện, máy ảnh kỹ thuật số, máy tính bảng và thiết bị đọc sách điện tử di động yêu cầu độ trung thực cao. Một số bộ khuếch đại tai nghe sử dụng cấu trúc liên kết lớp AB trong cấu hình BTL (bắc cầu). Ví dụ, bộ khuếch đại tai nghe MAX97220A cung cấp THD + N đặc biệt thấp trong toàn bộ dải âm thanh trong khi cung cấp công suất lên đến 125mW, MAX9722A là một trong những bộ khuếch đại tai nghe Class AB được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Top MOD >>>  Top 5 máy giặt giá rẻ dưới 6 triệu đồng

4. Bộ khuếch đại loại D

Với sự phổ biến của các thiết bị âm thanh di động như điện thoại thông minh, máy nghe nhạc MP3 và đế cắm di động – những thiết bị dùng để gắn máy tính xách tay, có mức tiêu thụ năng lượng lớn. Điều cần thiết là chúng ta phải giảm tiêu thụ điện năng để tăng tuổi thọ của pin. Bộ khuếch đại Class D sử dụng điều chế xung PWM, một phương pháp điều chế dựa trên độ rộng của một tàu xung vuông, dẫn đến sự thay đổi điện áp đầu ra. Amps có hiệu suất cao (thường lên đến 90% hoặc hơn) vì các bóng bán dẫn được xoay hoàn toàn hoặc tắt hoàn toàn trong quá trình hoạt động. Cách tiếp cận này loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các khu vực tuyến tính của bóng bán dẫn và chịu trách nhiệm cho sự kém hiệu quả của các loại amp khác. Bộ khuếch đại loại D hiện đại đạt được độ chính xác tương tự như bộ khuếch đại loại AB. Nhờ hiệu suất cao, Class D MAX98304 và MAX98400A được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng di động.

5. Bộ khuếch đại Class G

Amp Class G tương tự như Class AB, ngoại trừ việc nó sử dụng hai điện áp nguồn trở lên. Khi hoạt động ở mức tín hiệu thấp, amp Class G chọn nguồn điện áp thấp. Khi mức tín hiệu tăng lên, bộ khuếch đại sẽ tự động chọn nguồn điện áp thích hợp. Class G hiệu quả hơn Class AB vì nó chỉ sử dụng nguồn điện áp tối đa khi được yêu cầu trong khi Class AB luôn sử dụng nguồn điện áp tối đa. Một vấn đề phổ biến trong các ứng dụng âm thanh di động: cung cấp điện áp hạn chế cho loa amp. Bộ khuếch đại Class G đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng một máy bơm phun tích điện để tăng điện áp cung cấp. Ví dụ: amp loa MAX9730 được tối ưu hóa cho loa động trong khi loa MAX9788 được tối ưu hóa cho loa gốm.

Top MOD >>>  Máy giặt Electrolux EWF12732 - 7 kg - "Làm mới lại đồ" bằng hơi nước

6. Bộ khuếch đại Class DG

Amp Class DG sử dụng điều chế xung PWM để tạo ra tín hiệu đầu ra kỹ thuật số đường sắt. Về mặt này, amp class DG cũng giống như amp class D. Tuy nhiên, amp Class DG cũng sử dụng đầu ra nhiều mức để phát hiện độ lớn của tín hiệu đầu ra. Sau đó, nó chuyển đổi băng tần cung cấp khi cần thiết để cung cấp công suất tín hiệu cần thiết hiệu quả hơn. Với amp Class DG như MAX98308, hãy sử dụng khái niệm cấp nguồn kép giống như cấu trúc liên kết chuyển mạch Class D để có hiệu quả cao hơn.

7. Khuếch đại lớp H

Điều chỉnh điện áp amp Class H để giảm thiểu sụt nguồn trên cổng đầu ra. Sử dụng hiệu điện thế rời rạc để cung cấp nguồn điện áp vô hạn. Mặc dù nó hoạt động gần giống như một amp Class G phân phối các thiết bị đầu ra, nhưng Class H không yêu cầu quá nhiều năng lượng. Các amply Class H thường phức tạp hơn các chế độ hoạt động của các amply âm thanh khác.

Trên đây là tổng hợp các chế độ đẳng cấp mà các bộ khuếch đại âm thanh thường sử dụng trong loa và tai nghe hiện nay. Khi thiết kế mạch âm thanh cho bất kỳ loại thiết bị nào, cần cẩn thận trong việc xác định cấu trúc liên kết bộ khuếch đại âm thanh phù hợp nhất với các chế độ hoạt động. Nếu bạn có kiến ​​thức tốt về các loại amply âm thanh khác nhau, bạn có thể chọn một bộ khuếch đại âm thanh tốt cho loa hoặc tai nghe của mình.

Theomaximintegrated.com