Các yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng âm thanh

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

 1. Âm sắc Âm sắc là “màu sắc” của âm thanh. Đây chỉ là một khái niệm tượng hình, nhưng khi nghe một dạng âm thanh nào đó, chúng ta có thể phần nào hình dung được chất lượng âm thanh của nó. Nói một cách đơn giản, âm sắc càng ấm thì âm thanh càng nhẹ nhàng, mềm mại, ngược lại với âm lạnh sẽ tạo ra âm thanh khô và cứng.Âm sắc cũng là một yếu tố cơ bản giúp phân biệt giữa nhạc cụ hay giọng người. Với mỗi nốt, chúng ta có thể phân biệt nó là âm đàn ghi ta sáo, trống… Ở góc độ vật lý, các âm sắc khác nhau sẽ có cấu trúc và thành phần hài âm khác nhau, giúp người nghe cảm nhận chính xác âm thanh của từng nhạc cụ.
 2. Tầng âm thanh và trường âm thanh Sân khấu âm thanh (sân khấu âm thanh) là lớp do các nhạc cụ tạo ra với sự sắp xếp nhất định theo chiều sâu của không gian hòa âm (sân khấu hoặc phòng thu) và trường âm là chiều rộng của không gian. âm thanh. Trường âm mang lại cảm giác cộng hưởng, độ rộng hẹp và sự phân bố của một phòng hòa nhạc, trong khi âm trường mô tả sự phân bố của các nhạc cụ và nhạc công. Hai yếu tố này rất quan trọng để xác định độ “thật” của âm thanh.Tầng âm và trường âm thường rất đa dạng do ảnh hưởng của đáp tuyến tần số của bộ khuếch đại cũng như đặc tính âm học của phòng nghe hoặc vị trí đặt loa. Cùng một dàn hi-end hay hi-fi nhưng được bố trí ở hai phòng khác nhau với cấu trúc thiết lập khác nhau cũng sẽ tạo ra các tầng âm và trường âm khác nhau, khiến cảm giác âm thanh có phần khác biệt.
 3. Mật độ hoặc tính liên kết của âm thanh Còn được gọi là “độ dày” của âm thanh. Điều này phụ thuộc vào cảm nhận âm thanh của người nghe. Chúng ta có thể cảm nhận được độ “dày” trong âm trầm của đàn cello, âm thanh của kèn đồng hay âm thanh của bộ gõ. Yếu tố này phụ thuộc vào nguồn điện cung cấp cho hệ thống và đáp tuyến tần số trung và thấp của các thiết bị được sử dụng. Đổ đầy cũng là một yếu tố quan trọng quyết định độ trung thực của âm thanh.
 4. Trong trẻo Đây cũng là một yếu tố quan trọng rất dễ nhận ra. Một giàn có độ trong tốt sẽ thể hiện rõ ràng những chi tiết nhỏ nhất trong bản nhạc, ngoài ra nó còn giúp âm thanh nhẹ nhàng và dễ nghe hơn. Độ trong suốt phụ thuộc vào khả năng tái tạo các dải tần mid, mid, treble trong đáp tuyến tần số. Các thiết bị liên quan đến độ trong của âm thanh bao gồm nói, đủ và dây cáp.
 5. Sinh động Sự sống động của âm thanh phụ thuộc vào chất lượng của thiết bị được thiết lập trong hệ thống. Nhìn chung, nếu thiết bị có khả năng tạo ra âm thanh rõ ràng, trong trẻo, mạnh mẽ … thì sẽ có nhiều khả năng mang lại chất lượng âm thanh sống động cao.
 6. Ổn định của không gian âm thanh Yếu tố này giữ cho âm trường không thay đổi cũng như vị trí âm học của các nhạc cụ trong không gian âm thanh khi chúng thay đổi vị trí nghe. Thông thường, âm thanh sẽ có vị trí năm giữa hai loa, nếu sự ổn định này không bằng nhau, bạn sẽ cảm thấy vị trí âm thanh bị nhiễu, không còn tập trung. Chất lượng của các thiết bị trong hệ thống, chất lượng của loa, vị trí đặt loa và cấu hình của phòng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh.
 7. Chi tiết của âm thanh Âm thanh được tái tạo càng chính xác thì độ chi tiết của âm thanh càng cao. Như chúng ta thấy, một dàn nhạc hi-end hay hi-fi chất lượng cao có thể tái tạo và thể hiện sự khác biệt dù là nhỏ nhất về âm thanh của các nhạc cụ trong bản nhạc.
 8. Tốc độ và phản hồi thoáng qua Đây là khả năng phân tách dứt khoát và chính xác các nốt trước và nốt sau trong bản nhạc. Yếu tố này thể hiện rõ qua âm trầm trong bản nhạc. Tốc độ và độ phản hồi phụ thuộc rất lớn vào loa, một chiếc loa tốt đương nhiên sẽ có âm trầm rõ ràng và dứt khoát, khác với những loa chất lượng trung bình với âm trầm nặng và ì ạch.
 9. Độ tương phản và dải âm thanh rộng Mức độ tương phản âm lượng là mức chênh lệch cao nhất (fortissimo) và thấp nhất (pianissimo) của cường độ âm thanh. Một hệ thống hi-end hoặc hi-fi có dải động tốt sẽ tái tạo độ tương phản âm thanh một cách hoàn hảo.
 10. Tỷ lệ giữa nhạc cụ và giọng hát Đây là tỷ lệ âm lượng của từng nhạc cụ và giọng hát đã được điều chỉnh hài hòa, tránh trường hợp lấn át nhau. Một hệ thống âm thanh tốt sẽ có khả năng tái tạo âm thanh chính xác ở tốc độ này, mang đến cảm nhận âm thanh tốt nhất cho người nghe.
 11. Đặc điểm thiết bị và sự phối hợp Đây là điều tối quan trọng trong việc thiết lập một dàn âm thanh hi-end hay hi-fi chất lượng. Khi thiết kế và tùy chỉnh, chúng ta cần hiểu rõ về chất lượng âm thanh và đặc tính riêng của từng thiết bị để có thể tăng giảm phù hợp, mang đến sự đồng bộ và phối ghép tốt nhất giữa các thiết bị trong hệ thống.
Top MOD >>>  So sánh máy lọc không khí Panasonic F-P15EHA và F-PXJ30A loại nào tốt?