Các thông số kỹ thuật cần lưu ý khi mua tivi màn hình phẳng

Các thông số kỹ thuật cần lưu ý khi mua tivi màn hình phẳng
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

TV HD là loại TV có màn hình lớn hơn, mỏng hơn và sắc nét hơn so với thế hệ TV màn hình dày (CRT) cũ. Chiếc TV này hiện được trang bị nhiều tùy chọn, tính năng và công nghệ mới có thể khiến người mua, ngay cả những người am hiểu công nghệ bối rối.

Do đó, trước khi quyết định bỏ ra một số Số tiền lớn để mua một chiếc TV HD, người tiêu dùng nên chú ý đến các thông số kỹ thuật ghi trên sản phẩm như sau:

Kích thước màn hình

Hiện nay, tivi có nhiều kích cỡ, từ 5 inch đến hơn 100 inch. Vì vậy, trước khi đến cửa hàng, người dùng nên cân nhắc nơi đặt chiếc tivi sắp mua, phòng khách hay phòng ngủ để lựa chọn kích thước phù hợp. Thông thường, kích thước TV tối thiểu trong phòng ngủ là 32 inch, TV trong phòng khách hoặc TV chính tối thiểu phải là 40 inch.

Đối với những người đã quen sử dụng tivi màn hình lồi (CRT) với kích thước tối đa là 36 inch thì kích thước này có vẻ hơi lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, kích thước màn hình mới là yếu tố đáng giá nhất và tốt nhất khi quyết định mua TV. Do đó, một trong những phàn nàn phổ biến nhất sau khi mua tivi là không tìm được kích thước phù hợp.

Đầu tiên

Bên cạnh đó, kích thước tivi lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào không gian căn phòng, khả năng tài chính (càng lớn càng đắt tiền) và sở thích của mỗi người. Vậy làm thế nào để ước lượng kích thước tivi phù hợp với căn phòng?

Để làm được điều đó, người dùng nên chú ý đến khoảng cách ngồi khi xem TV. Khoảng cách xem không được nhỏ hơn 1,5 lần và không được lớn hơn 2,5 lần kích thước của màn hình TV. Ví dụ, với TV 50 inch, khoảng cách xem hợp lý nhất là 75 đến 100 inch (2 đến 2,5 mét). Dựa vào công thức đó, chúng ta có bảng chọn kích thước tivi cụ thể theo khoảng cách người ngồi như sau:

Kích thước HDTV

Khoảng cách xem tối thiểu

73 inch

2,2 mét

65 inch

2 mét

57 inch

1,7 mét

50-52 inch

1,6 mét

46-47 inch

1,4 mét

42 inch

1,24 mét

37 inch

1,12 mét

Nếu quyết định mua HDTV dưới 40 inch, bạn nên chọn TV LCD; Vì TV plasma dưới 42 inch thường kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu định mua HDTV màn hình lớn hơn, bạn có thể chọn giữa Plasma và LCD.

Sau khi chọn được kích thước tivi phù hợp, người dùng có thể tính toán chi phí dựa trên bảng tương quan kích thước màn hình với chi phí tham khảo dưới đây:

Kích thước màn hình

32 inch

37 inch

40, 42 inch

46 inch

50, 52 inch

54,55 inch

58, 60 inch

Tối thiểu

300 USD

450 USD

500 USD

600 USD

700 USD

1.300 USD

1.000 USD

Trung bình

450 USD

550 USD

700 USD

1.000 USD

1.200 USD

1.800 USD

2.000 đô la

Max

1.000 USD

1.000 USD

1.700 USD

5.000 USD

4.000 USD

6.300 USD

2.800 USD

(Nguồn: VnReview)

Độ phân giải

Hầu hết các mẫu HDTV 40 inch trở lên hiện nay đều có độ phân giải 1080p [1920×1080 điểm ảnh (pixel)] nhưng một số TV LCD nhỏ hơn và TV Plasma cấp thấp vẫn có thể sử dụng độ phân giải 720p (1280 x 720 pixel).

Top MOD >>>  Mẹo nhỏ để loa "hát" hay hơn

Về giá cả, có sự chênh lệch 15-20% giữa các mẫu HDTV 1080p và 720p. Về chất lượng, theo lý thuyết, 1080p sẽ hiển thị độ nét tối đa của nội dung HD. Nhưng trên thực tế, sự khác biệt giữa độ phân giải 720p và 1080p hầu như không thể phân biệt được, đặc biệt là khi nhìn từ khoảng cách hơn 3 mét.

Tần số quét

Tốc độ làm tươi hay còn gọi là tần số làm tươi (Refresh rate) 60Hz, 120Hz, 240Hz, 480Hz và 600Hz: Những con số này xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Chúng đề cập đến số lần hình ảnh tĩnh được làm mới trên màn hình (60Hz = 60 lần mỗi giây). Sở dĩ những con số này được nhắc đến nhiều là do TV LCD nổi tiếng là mờ hơn TV plasma về hình ảnh chuyển động nhanh.

Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết người xem sẽ khó nhận thấy sự mờ trong các hình ảnh chuyển động; Về vấn đề nhòe chuyển động, hầu như không thể nhận thấy sự khác biệt giữa TV 60Hz và 600Hz. Nhiều nhà sản xuất kết hợp làm mịn với tốc độ làm mới hình ảnh, nhưng làm mịn chuyển động và chống nhòe chuyển động là hai hiệu ứng hình ảnh riêng biệt.

Độ tương phản

Tỷ lệ tương phản là hiệu số giữa hình ảnh tối nhất và hình ảnh sáng nhất mà màn hình tivi có thể hiển thị. Đó là một chỉ số quan trọng về chất lượng màn hình sau thông số độ phân giải. Nói chung, tỷ lệ tương phản được xác định bởi độ tối của màu đen. Nếu màn hình hiển thị màu đen nhạt, hình ảnh sẽ bị mờ; nếu màu đen được hiển thị sâu hơn (đen hơn) thì hình ảnh sẽ sắc nét hơn và màu sắc sẽ nổi bật.

2

Tuy nhiên, vấn đề là hiện nay chưa có tiêu chuẩn nào để đánh giá độ tương phản nên hầu hết các hãng sản xuất TV thường đề cao thông số này. Do đó, cách tốt nhất để đánh giá độ tương phản là dựa vào cảm nhận của mắt và đừng bận tâm về thông số độ tương phản của nhà sản xuất.

Lượt xem

Lý tưởng nhất là mọi người đều muốn hình ảnh TV vẫn sắc nét và tươi sáng khi xem từ bên cạnh, trên hoặc dưới, cũng như khi nhìn trực tiếp vào màn hình. Với TV LCD, điều đó hầu như không bao giờ xảy ra, mặc dù các nhà sản xuất có thể quảng cáo góc nhìn trên TV của họ cao tới 180 độ.

Top MOD >>>  Đánh giá chất lượng điều hòa Saijo Denki nhập khẩu Thái Lan có tốt không?

Về nguyên tắc, góc nhìn của TV LCD và LED luôn kém hơn TV plasma. Tuy nhiên, thông số này không phải là vấn đề đáng lo ngại nữa vì TV LCD ngày nay có góc nhìn đủ cho nhiều người xem, nhất là trong những căn phòng đủ ánh sáng.Cổng dữ liệu đầu vào

Một HDTV lý tưởng nhất thiết phải có đủ cổng dữ liệu video cho nhu cầu của người dùng. Trong số đó, cổng dữ liệu đầu vào quan trọng nhất là Giao diện đa phương tiện độ nét cao (HDMI). Các HDTV ngày nay thường có ít nhất 2 cổng, và phổ biến nhất là 3 cổng HDMI (một số mẫu có 4 cổng).

7

Tùy theo nhu cầu của mỗi người, nhìn chung, tivi dùng trong phòng khách hiện nay nên có ít nhất 3 cổng HDMI để kết nối với TV set-top box (cáp hoặc vệ tinh), máy chơi game và đầu đĩa (Blu-ray hoặc Đâu đia DVD). Nếu bạn có các thiết bị video analog cũ hơn mà bạn cần sử dụng, hãy cân nhắc tìm kiếm một chiếc TV có các kết nối đó. Nhìn chung, các nhà sản xuất hiện nay đã hạn chế việc đưa cổng vào analog trên các mẫu TV mới.

Tuy nhiên, nếu mẫu TV chọn quá ít cổng HDMI, người dùng có thể mua thêm cáp chia HDMI để kết nối nhiều thiết bị cùng lúc. Một số cổng khác cũng cần lưu ý như cổng Ethernet để kết nối TV với Internet hoặc cổng USB để nghe nhạc, xem ảnh, phim từ thẻ nhớ USB hoặc ổ cứng.

Màn hình gương hay màn hình mờ?

Đây là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn màn hình HDTV. Nếu người dùng chủ yếu xem TV trong phòng đủ ánh sáng, màn hình mờ với độ phản chiếu hạn chế là một lựa chọn tốt. Ngược lại, nếu xem trong phòng tối (hoặc thiếu sáng), màn hình gương sẽ sắc nét hơn nhờ khả năng cải thiện độ tương phản. Hầu hết các TV LCD và LED cao cấp hiện nay đều sử dụng màn hình gương, vì vậy việc lựa chọn màn hình gương hoặc màn hình mờ chỉ có ý nghĩa đối với các HDTV cấp thấp.

Điều chỉnh hình ảnh

Nếu người dùng muốn tự điều chỉnh cài đặt hình ảnh hoặc thích mày mò các hướng dẫn điều chỉnh hình ảnh xuất hiện nhiều trên Internet thì một chiếc TV có tính năng chỉnh sửa hình ảnh là điều kiện cần. Người dùng nên tìm những TV có nhiều cài đặt sẵn hình ảnh cũng như khả năng tinh chỉnh các giá trị mặc định này và áp dụng các chỉnh sửa đó cho các nguồn nội dung khác nhau. Các nhiếp ảnh gia có thể tinh chỉnh nhiệt độ màu, độ sáng và cài đặt mặc định cho các chế độ xử lý video khác nhau.

Tiết kiệm điện

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng: kích thước màn hình và công nghệ màn hình. TV càng lớn thì càng sử dụng nhiều điện. TV LCD 32 inch tiêu thụ điện năng bằng một nửa so với TV LCD 52 inch. Các công nghệ màn hình khác nhau cũng có sự khác biệt về mức tiêu thụ điện năng. Trung bình, TV plasma tiêu thụ điện năng gấp 3 lần TV LED và gấp 2 lần TV LCD khi hình ảnh được đặt ở cùng một chế độ sáng. TV tiết kiệm năng lượng có thể tiết kiệm rất nhiều tiền điện trong nhiều năm sử dụng.

Top MOD >>>  Điều hòa Midea và điều hòa Gree loại nào tốt hơn ?

Công nghệ 3D

3

Trong số các dòng TV màn hình phẳng, khả năng hiển thị nội dung 3D chỉ xuất hiện ở các mẫu TV cao cấp của các hãng sản xuất lớn ra mắt từ năm 2010 trở lại đây nên giá của chúng rất đắt. Ngoài nhu cầu về kính 3D, nội dung 3D và các nguồn 3D có thể làm tăng chi phí cho người dùng TV 3D. Nếu người dùng thực sự quan tâm đến TV 3D, hãy tìm hiểu kỹ những hạn chế của loại TV này.

kết nối Internet

Cùng với 3D, một xu hướng lớn trong lĩnh vực HDTV là sự xuất hiện của TV kết nối Internet. Hầu hết các HDTV được phát hành trong thời gian gần đây đều có cổng Ethernet để bạn kết nối TV đó với mạng gia đình để lướt web. Một số có Wi-Fi tích hợp hoặc phải sử dụng bộ chuyển đổi (dongle) để có Wi-Fi. Các nhà sản xuất thường tích hợp các ứng dụng phổ biến như Facebook, YouTube, Skype trên Internet TV. Đối với thị trường Việt Nam, các hãng như Sony, LG, Samsung thường bổ sung các ứng dụng nội địa như Zing, Nhaccuatui hay Vnexpress trên Internet TV. Tuy nhiên, để sử dụng Internet trên TV, người dùng phải có sẵn kết nối Internet băng thông rộng. Nếu sử dụng kết nối không dây Wi-Fi, chuẩn 802.11n sẽ cung cấp tốc độ nhanh nhất.Ảnh, phim và nhạc trên HDTV

Cổng USB hoặc khe cắm thẻ nhớ tích hợp có thể cho phép TV hiển thị ảnh kỹ thuật số, phim và nghe nhạc qua loa của TV. Một số TV, thường là TV có kết nối Internet, cũng có thể lấy các tệp nội dung đa phương tiện từ máy tính trong hệ thống gia đình. Một số TV thậm chí còn có giá đỡ cho iPod / iPhone.

Sử dụng TV như một màn hình xem hình ảnh lớn khá thú vị, nhưng hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay đều có thể kết nối trực tiếp với TV thông qua kết nối video tiêu chuẩn hoặc thậm chí là kết nối HD. Việc truy xuất nội dung video từ máy tính lên TV cũng là một điểm hấp dẫn nếu bạn có nhiều phim trên máy tính, nhưng thông thường các thiết bị như máy chơi game, đầu DVD hay Blu-ray cũng có kết nối trực tiếp với TV. .

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.