Các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ

Các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ 1

Sữa mẹ cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây nêu ra những lỗi thường gặp khi hâm nóng, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ. Hãy cùng tìm hiểu!

Đầu tiênTìm hiểu thêm về mục đích của việc hâm nóng sữa mẹ

Nhiều người thường nghĩ hâm nóng sữa mẹ tức là tiệt trùng sữa sau khi đã rã đông. Trên thực tế, điều này không đúng, hâm nóng sữa mẹ rất hữu ích để hỗ trợ sữa mẹ sau khi được rã đông Nhiệt độ gần với nhiệt độ của sữa khi cho con bú trực tiếp từ vú.

Để hâm nóng sữa mẹ

Đây là nhiệm vụ rất quan trọng để đảm bảo khi bé sử dụng sữa sau khi hâm nóng có đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển. Vì vậy, việc rã đông phải được thực hiện đúng cách.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, sữa mẹ có nhiệt độ 37 độ C. Khi cho trẻ bú trực tiếp, đây là nhiệt độ lý tưởng để xoa dịu bụng trẻ khi đói và giúp trẻ dễ chịu sau khi bú đồng thời trẻ ngủ ngon và sâu hơn.

Nếu trẻ bú bình mà nhiệt độ sữa quá lạnh hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ. Bé ăn ít hoặc không ăn.

2Một số sai lầm khi hâm nóng, bảo quản và rã đông sữa mẹ

Khi hâm sữa

Các mẹ thường hâm sữa bằng lò vi sóng vì nghĩ rằng điều này sẽ làm sữa nóng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, mức gia nhiệt để hâm nóng sữa trong lò vi sóng quá cao dẫn đến việc ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Ngoài ra, lò vi sóng chỉ làm nóng lớp vỏ bên ngoài và sữa không thể nóng đều.

Không có sữa vi sóng

Ngoài ra, mẹ nên hạn chế hâm sữa, tức là lấy sữa ra khỏi tủ lạnh và đợi cho đến khi nhiệt độ nguội bớt. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu vi khuẩn có thể xâm nhập vào tủ lạnh và phát triển ở đó. Sữa trẻ em.

Để hâm sữa đúng cách, hãy làm như sau:

Bước 1: Lấy đủ sữa cho một lần bú và đổ đầy vào bình.

bước 2: Làm ấm sữa

– Cách 1: hâm sữa bằng nước ấm

Đặt bình sữa từ ngăn mát vào một bát nước ấm đã chuẩn bị. Đảm bảo nhiệt độ nước không quá cao để làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Ngược lại, nếu nước không đủ nóng sẽ không đủ để hòa tan và làm ấm sữa (nhiệt độ lý tưởng là dưới 40 ° C).

Làm ấm sữa bằng nước ấm

– Cách 2: hâm sữa bằng máy hâm sữa

Nhiều mẫu máy hâm sữa hiện nay cho phép mẹ hâm sữa an toàn, nhanh chóng và tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để đảm bảo chất dinh dưỡng trong sữa.

Sử dụng máy hâm sữa

Đặt chai từ ngăn mát vào trong bình ấm hơn và cháy 2-3 phút Mẹ có bình sữa ấm cho bé thưởng thức.

Khi đông lạnh và ướp lạnh

Một trong những sai lầm thường gặp khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là để quá lâu. Sữa bảo quản trong ngăn đá và ngăn mát tủ lạnh có hạn sử dụng cụ thể:

  • Để bảo quản lạnh: thời gian để tủ lạnh sữa mẹ 24 tiếng.
  • Để cấp đông: thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá vừa phải 5 – 6 tháng.

Lưu ý thời gian cấp đông và cấp đông

Tuân thủ các hướng dẫn sau đây để bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá ngắn và mát của tủ lạnh:

– Không đổ đầy sữa vào túi, chỉ trữ lượng sữa vừa đủ Túi đựng 3/4.

– Không chứa sữa Mặt bên của tủ lạnh: Sữa mẹ rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài. Nếu để túi trữ sữa trong tủ nhiều lần cộng hưởng với việc đóng mở sẽ làm mất cân bằng nhiệt độ bảo quản của sữa.

Không đổ đầy sữa vào túi

– Nếu Cho sữa vừa hút vào sữa đã trữ sẵn trong túi.Các mẹ nên chọn túi sữa nào để hút trong ngày và nhớ làm lạnh sữa mới hút trước khi tích sữa để nhiệt độ chênh lệch không quá lớn.

– Không bảo quản sữa sau khi sử dụng: Nếu bạn cho sữa vào ngăn đá khi đổ sữa để bảo quản tiếp, sữa sẽ mất chất dinh dưỡng và dễ bị hỏng. Tốt nhất, mẹ chỉ nên tiêu thụ sữa dự trữ một lần khi cần.

Khi rã đông

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá, không nên mang sữa đã lăn tăn ra ngoài nhiệt độ môi trường bình thường ngay lập tức. Đây là một con đường hoàn toàn sai lầm.

Mang sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông.

Thay vào đó, hãy lấy sữa mẹ ra khỏi túi đông lạnh ngăn mát trong từ 8 – 12 giờ Rã đông sữa mẹ từ từ. Chờ sữa hóa lỏng hoàn toàn lắc nhẹ cho chất béo hòa với sữa trong.

Sau đó mẹ hâm nóng lại sữa mẹ bằng cách hâm nóng từ ngăn mát tủ lạnh như cách trên.

3Nguyên tắc an toàn khi hâm và trữ sữa mẹ

– Không để sữa trong bình vài giờ trước khi cho con bú. Vì ở nhiệt độ môi trường vi khuẩn có thể phát triển và làm hỏng một số thành phần trong sữa. Khi sữa đã được hâm nóng xong phải cho trẻ bú ngay. Nếu trẻ chưa sẵn sàng thì không thể dùng cho lần bú tiếp theo.

Ngừng cho con bú ngay sau khi hâm

– Nên sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng. Để dễ dàng sử dụng và tiết kiệm thời gian hơn, cần ghi lại ngày sữa mẹ để có kế hoạch sử dụng sữa mẹ hợp lý, đồng thời sữa mẹ sau khi trữ đông vẫn có thể sử dụng được.

Sữa phải được bảo quản trong ngăn đá và tủ lạnh riêng. Đặc biệt, không bảo quản sữa chung với thực phẩm tươi sống như thịt, cá và các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Cho sữa vào ngăn đá riêng, ngăn đá riêng.

– Trong mọi trường hợp không được sử dụng lò vi sóng để hâm sữa hoặc sử dụng các phương pháp khác tạo ra quá nóng để làm nóng sữa.

– Sữa đông lạnh thường có mùi xà phòng sau khi rã đông, do sữa trong sữa mẹ có chứa hàm lượng men lipase cao khiến bé khó chịu và không chịu ăn. Để loại bỏ mùi khó chịu, hãy làm nóng sữa để khử các enzym thường thực hiện trước khi cho sữa vào ngăn đá. Sau khi vắt sữa mẹ, cho sữa vào nồi, khuấy đều và nấu ở nhiệt độ khoảng 82 độ C cho đến khi xuất hiện các hạt trên thành nồi.

Với cách làm này, lượng kháng thể và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ bị hao hụt một phần nhưng không đáng kể mà ngược lại, mẹ không còn nghe mùi xà phòng nữa và bé ăn ngon miệng hơn.

Xem thêm:

  • Máy hâm sữa là gì? Công dụng là gì? Các mẹ có nên sử dụng không?
  • Những đồ gia dụng nên có trong gia đình có trẻ nhỏ

Trên đây là bài viết chỉ ra những sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hâm sữa đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa mẹ nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Trả lời