Các bậc cha mẹ cần làm gì để con thích đọc sách?

Các bậc cha mẹ cần làm gì để con thích đọc sách?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Mặc dù ngày nay có rất nhiều phương pháp truyền kinh nghiệm phổ biến như tivi, internet, báo chí… sách vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Sách là một nguồn thông tin thống nhất, đầy đủ mà bạn có thể tin tưởng. Đọc sách giúp hình thành nhân cách và tu dưỡng đạo đức, ý thức của mỗi chúng ta. Giúp con hình thành thói quen đọc sách, thích khám phá thế giới sách là một việc làm rất quan trọng.

Dưới đây là một số mẹo để dạy con bạn thích đọc sách:

Chìa khóa để đọc là từ

Nghe các từ rồi nói, nhìn và kết nối các từ với những thứ xung quanh mỗi ngày. Chỉ đơn giản là dạy trẻ từ ngay khi bạn đưa trẻ đi chợ, trên đường đi học, trước khi đi ngủ sẽ giúp nâng cao vốn từ vựng, làm giàu vốn từ vựng của trẻ.

Đọc với con bạn

Tìm một không gian yên tĩnh để bạn và con có thể tập trung vào sách. Ngay từ khi còn nhỏ, con bạn cũng sẽ kết nối niềm vui của sự chú ý, không bị phân tâm và niềm vui khi đọc sách.

Đọc trong khi chờ đợi

Bạn không muốn biến việc đọc sách thành một cuộc chiến. Có một cuốn sách nhỏ trong túi, trong xe hơi, tại hồ bơi sẽ giúp bạn chờ đợi dễ dàng hơn rất nhiều. Những em bé theo dõi hành động của bạn sẽ có thói quen đọc bất cứ khi nào có thể.

Top MOD >>>  Sữa bột XO Mom sản phẩm uy tín cho mẹ bầu

Đọc những cuốn sách yêu thích

Đọc những cuốn sách bạn thích cùng nhau

Đọc những cuốn sách bạn thích cùng nhau

Chắc chắn bạn sẽ bị lây sang kho sách của con mình. Hãy đọc sách cho con bạn nghe, những cuốn sách mà chúng yêu thích… và đừng quên khen ngợi những lựa chọn của con bạn.

Thay đổi câu hỏi

Thay vì hỏi con bạn những câu hỏi về hình ảnh hoặc những gì chúng nghe được, để nhận được câu trả lời “Có” hoặc “Không”, hãy thử đặt những câu hỏi như: “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? hoặc “Bạn thích ai nhất trong câu chuyện này?”

Kết nối

Kết nối các câu chuyện với các sự kiện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì chỉ đọc một câu chuyện về một con chó, hãy chỉ ra tất cả những điều liên quan đến con chó mà bạn nhìn thấy và nói về nó. Ví dụ: “Trông chúng to cỡ nào? Màu gì? Bạn nghĩ chủ nhân của nó là ai? Tạo một câu chuyện mới với con bạn về con chó … sau đó tìm người để kể cho con nghe.

Những ngón tay thú vị

Khi bạn đến một trang thú vị, hãy dừng lại và sử dụng các ngón tay của bạn để tạo các hành động thú vị. Nói chuyện bằng tay và để con bạn làm lại tương tự. Những ý tưởng thú vị và hài hước sẽ có những ý nghĩa kỳ diệu đối với nhận thức của con bạn.

Top MOD >>>  Bật mí bí quyết lựa chọn đúng cỡ tã giấy cho bé

Sở thích của trẻ em

Tận dụng những ý tưởng của con bạn. Nếu con bạn thích những suy nghĩ hoang tưởng. Đọc những cuốn sách giàu trí tưởng tượng và thực tế. Nếu họ hỏi bạn một câu hỏi, hãy cùng họ xem qua cuốn sách để tìm câu trả lời, ngay cả khi bạn đã biết câu trả lời.

So sánh

So sánh thế giới thực và cuốn sách

So sánh thế giới thực và cuốn sách

Xem các chương trình TV với con bạn và nói chuyện với chúng. So sánh những gì bạn và con bạn nhìn thấy trong cuộc sống thực và trong sách. Đặt một câu hỏi. Kết nối. Tìm thông tin về những gì bạn và con bạn đã xem và đọc trong một cuốn sách.

Ghé thăm thư viện

Bạn không cần phải là một người giàu có để sở hữu một ngôi nhà đầy sách. Đưa con bạn đến thư viện và chọn một cuốn sách hay để ngồi và đọc. Chắc chắn bạn sẽ làm tốt điều đó để con bạn noi theo.

Minh Huong

(Theo lựa chọn của phụ huynh)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.