Bệnh huyết áp nguy hiểm như thế nào? 9 nguyên tắc trong chăm sóc bệnh nhân huyết áp

Bệnh huyết áp nguy hiểm như thế nào? 9 nguyên tắc trong chăm sóc bệnh nhân huyết áp

Bệnh nhân huyết áp cần được điều trị đặc hiệu để duy trì sức khỏe cân bằng. Bài viết dưới đây đưa ra những nguyên tắc vàng để chăm sóc bệnh nhân huyết áp tại nhà an toàn hơn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đầu tiên Giá trị huyết áp trung bình theo tuổi

Theo thống kê của nhiều chuyên gia, mỗi độ tuổi đều có mức huyết áp trung bình tương ứng. Dưới đây là danh sách các chỉ số huyết áp theo độ tuổi mà bạn có thể tham khảo:

 • Trẻ sơ sinh 1-12 tháng: Giá trị huyết áp bình thường là 75 / 50mmHg, giá trị cao nhất có thể đạt được là 100 / 70mmHg.
 • Trẻ em từ 1 đến 5 tuổi: Huyết áp trung bình là 80 / 50mmHg, tối đa 110 / 80mmHg.
 • Trẻ em từ 6 đến 13 tuổi: Huyết áp trung bình là 85/55 mmHg, huyết áp tối đa là 120/80 mmHg.
 • Trẻ em từ 13 đến 15 tuổi: Huyết áp trung bình là 95/60 mmHg, giá trị cao nhất 104/70 mmHg.
 • Thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi: Huyết áp tối thiểu là 105/73 mmHg, trung bình 117/77 mmHg và tối đa 120/81 mmHg.
 • Thanh niên ở độ tuổi đầu 20 (20–24 tuổi): Trị số huyết áp thấp nhất, bình thường và cao nhất lần lượt là 108 / 75mmHg, 120 / 79mmHg và 132 / 83mmHg.

Bảng huyết áp theo độ tuổi

 • Thanh niên từ 25 đến 29 tuổi: Giá trị tối thiểu, trung bình và tối đa lần lượt là 109/76 mmHg, 121/80 mmHg và 133/84 mmHg.
 • Người lớn từ 30 đến 34 tuổi: Những người này thường có huyết áp trong khoảng 110/77 mmHg đến 134/85 mmHg với mức trung bình là 122/81 mmHg.
 • Người lớn từ 35 đến 39 tuổi: Phạm vi bình thường của giá trị huyết áp là 111/78 và 135/86 mmHg. Con số trung bình là 123 / 82mmHg.
 • Tuổi trung bình từ 40 đến 44 tuổi: Huyết áp bình thường là 125/83 mmHg. Mức tối thiểu là 112 / 79mmHg, tối đa là 137 / 87mmHg.
 • Tuổi trung bình từ 45 đến 49 tuổi: Giá trị trung bình, tối thiểu và tối đa lần lượt là 127 / 64mmHg, 115 / 80mmHg và 139 / 88mmHg.
 • Người cao tuổi (50-54): Khoảng giá trị huyết áp lý tưởng cho những người này là 116/81 và 142/89 mmHg. Giá trị trung bình là 129 / 85mmHg.
 • Người lớn tuổi (55-59): Huyết áp của những người này thường từ 118/82 – 144 / 90mmHg. Giá trị trung bình là 131 / 86mmHg.
 • Những người từ 60 tuổi trở lên: Ở những người cao tuổi như vậy, huyết áp trung bình của họ là 134/87 mmHg. Đồng thời, giá trị nhỏ nhất và tối đa lần lượt là 121/83 mmHg và 147/91 mmHg.

2Huyết áp là gì

Huyết áp trung bình của một người là từ 110 đến 120 mmHg đối với huyết áp tối đa và từ 70 đến 80 mmHg đối với huyết áp tối thiểu. Rối loạn huyết áp xảy ra khi huyết áp đo được vượt quá hoặc giảm xuống dưới các giá trị tối đa và tối thiểu này.

Top MOD >>>  Ý nghĩa sâu xa của từ “drama” có thể bạn chưa biết

Huyết áp là gì

Có 2 chứng rối loạn huyết áp phổ biến:

 • huyết áp cao: Khi đọc huyết áp tâm thu lớn hơn 130 mmHG và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg được chẩn đoán là huyết áp cao.
 • Huyết áp thấp: Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán bằng huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc là Giảm 25 mmHg so với bình thường.

Cả huyết áp cao và huyết áp thấp đều có hại cho sức khỏe người bệnh, vì vậy người bệnh huyết áp cần chú ý giữ gìn sức khỏe.

3Huyết áp nguy hiểm như thế nào?

huyết áp cao

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), huyết áp cao là một trong số đó Hiện là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ suy tim và các cơn đau tim.

Về lâu dài, nếu không được điều trị tích cực, cao huyết áp sẽ dẫn đến bệnh mạch vành, gây căng thẳng nặng nề cho tim. Nghiêm trọng hơn, huyết áp cao có thể là nguyên nhân của các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, suy tim, chứng phình động mạch, bệnh thận và bệnh động mạch ngoại biên, cũng như các biến chứng về mắt như mất thị lực. , …

Huyết áp cao có hại cho sức khỏe

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân huyết áp Cao hơn 130 / 80mmHg Nhất thiết phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Huyết áp thấp

Có hai dạng hạ huyết áp: Hạ huyết áp cấp thường xảy ra ở những bệnh nhân cấp cứu do chấn thương gây mất máu nhiều, mất nước, tiêu chảy, suy tim hoặc các bệnh nội khoa khác.

Hạ huyết áp mãn tính là tình trạng huyết áp không đổi thấp hơn 100 mmHg cho huyết áp tối đa thường xảy ra ở một số người. Bệnh nhân có thể khó chịu hoặc không.

Huyết áp thấp gây chóng mặt

Nếu bệnh nhân rơi vào trạng thái hạ huyết áp cấp tính sẽ rất nguy hiểm và cần phải nhập viện điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu.

Ít có nguy cơ bị hạ huyết áp mãn tính, nhưng những người bị huyết áp thấp mãn tính thường phát triển các triệu chứng khó chịu như Buồn ngủ, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt hoặc thỉnh thoảng ngất xỉu; đặc biệt là với sự thay đổi vị trí đột ngột.

lần thứ 4Chín nguyên tắc trong chăm sóc bệnh nhân huyết áp

Khuyến khích bệnh nhân giảm cân

Khi cân nặng của bạn tăng lên, huyết áp của bạn cũng thường tăng theo. Một trong nhiều lý do cho mối quan hệ này là thừa cân có nguy cơ gây khó thở khi ngủ.

Giảm cân

Giảm cân là một trong những cách thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Theo các chuyên gia thống kê Các giá trị huyết áp giảm khoảng 1 mmHg trên mỗi kg mà bệnh nhân bị ngã.

Nhắc nhở tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên, chẳng hạn như 150 phút một tuần hoặc khoảng 30 phút một ngàycó thể giúp hạ huyết áp khoảng 5 – 8 mmHg. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ thói quen này vì nếu ngừng vận động và tham gia thể dục thể thao sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp.

Top MOD >>>  Bí quyết chọn kem chống nắng chuẩn không cần chỉnh phù hợp cho từng loại da

Luyện tập

Một số bài tập nhẹ nhàng mà người cao huyết áp có thể thực hiện hàng ngày là đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ.

Ngoài ra, các bài tập cường độ cao, bao gồm các bài tập cường độ ngắn xen kẽ với thời gian nghỉ ngơi nhẹ, có khả năng được áp dụng khi tình trạng bệnh nhân đáp ứng tốt.

Phát triển một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn kiêng giàu ngũ cốc, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo bỏ qua chất béo bão hòa và cholesterol Rất tốt cho người cao huyết áp.

Chế độ ăn này có thể làm giảm huyết áp lên đến 11 mmHg khi huyết áp cao xảy ra. Chế độ ăn kiêng này thường được gọi là chế độ ăn kiêng DASH.

Phát triển một chế độ ăn uống lành mạnh

Ngoài ra, bạn cần xem xét tình trạng tăng kali máu. Kali có thể làm giảm tác động của natri đối với huyết áp. Bệnh nhân nên được hướng dẫn sử dụng các nguồn cung cấp kali, chẳng hạn như trái cây và rau quả, thay cho thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm chức năng.

Mỗi người có mức kali tối ưu của riêng họ. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm về nó.

Nó cũng nên Đọc nhãn thực phẩm trước khi mua và tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh ngay cả khi ăn ở ngoài.

Hạn chế lượng muối (natri) trong chế độ ăn

Ngay cả khi giảm một chút natri trong chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp từ 5 đến 6 mmHg. Hạn chế muối có thể nói là đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân huyết áp cao.

Hạn chế muối

Tác động của lượng natri lên huyết áp khác nhau ở mỗi người. Nói chung, những người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn mặn 2.300 mg mỗi ngày. Theo các chuyên gia, tuy nhiên 1.500 mg mức natri là lý tưởng cho hầu hết người lớn.

Một số mẹo để hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống mà bạn nên thử: đọc nhãn thực phẩm để biết lượng muối trong đó, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, không sử dụng muối để tạo hương vị cho thực phẩm, sử dụng thảo mộc hoặc thay thế gia vị khác.

Hạn chế uống rượu

Khi bình thường chỉ ăn một lượng vừa phải một ly / ngày cho những người phụ nữ tốt mỗi ngày thứ hai Ở nam giới, người dùng có thể giảm huyết áp khoảng 4 mmHg. Mặt khác, nếu bạn uống không kiểm soát, nồng độ cồn trong cơ thể bạn sẽ tăng lên.

Top MOD >>>  4 mẹo vặt lau chùi nồi cơm điện tử

Hạn chế rượu

Đây cũng là một trong những lý do Thuốc điều trị cao huyết áp không hoạt động tốt như mong đợi.

Khuyến khích bạn bỏ thuốc lá

Một bước quan trọng khác trong việc lập kế hoạch điều trị tăng huyết áp là khuyến khích người bệnh bỏ thuốc lá. Khi bạn ngừng hút thuốc, huyết áp của bạn sẽ được đưa về mức lý tưởng. Bỏ thuốc lá cũng có thể là đủ Giảm nguy cơ mắc bệnh timCải thiện sức khỏe chung kiên nhẫn.

Bỏ thuốc lá

Cắt giảm lượng caffeine

Có nhiều tranh luận về vai trò của caffeine đối với huyết áp. Tuy tác động lâu dài của caffeine đối với huyết áp chưa được rõ ràng, nhưng nó được cho là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Cắt giảm lượng caffeine

Để xem liệu caffeine có làm tăng huyết áp của bạn hay không, hãy làm điều đó Kiểm tra huyết áp của bạn trong vòng 30 phút sau khi uống đồ uống có chứa caffein. Nếu huyết áp tăng từ 5 đến 10 mmHg, có thể kết luận rằng người dùng nhạy cảm với tác dụng tăng huyết áp của caffeine.

Tránh căng thẳng

Căng thẳng mãn tính có thể góp phần vào việc này huyết áp cao. Trong khi giả thuyết này vẫn cần nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác, các chuyên gia cho rằng căng thẳng kéo dài sẽ làm tăng huyết áp do ăn thực phẩm không lành mạnh, uống rượu và hút thuốc.

tránh căng thẳng

Theo dõi huyết áp tại nhà và theo dõi kịp thời

Ngoài việc hạn chế ăn muối Theo dõi huyết áp tại nhàXem xét kịp thời cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp.

Theo dõi kịp thời

Theo dõi tại nhà giúp bệnh nhân tự theo dõi huyết áp của mình, đảm bảo thay đổi lối sống đang hoạt động đúng hướng và cho bác sĩ biết về các biến chứng sức khỏe có thể xảy ra. Bạn nên có một máy đo huyết áp ở nhà.

Tái khám kịp thời với bác sĩ cũng là chìa khóa để kiểm soát huyết áp tốt.

Xem thêm:

 • Đo huyết áp là gì? Tại sao cần đo huyết áp? Cách đo huyết áp chính xác
 • 10 điều cần lưu ý để cân bằng huyết áp
 • Máy đo huyết áp là gì? Có bao nhiêu loại? Loại nào tốt nhất để sử dụng tại nhà?

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn 9 nguyên tắc trong chăm sóc bệnh nhân huyết áp. Mong rằng với những lời khuyên trên, bạn có thể chăm sóc sức khỏe người thân tốt hơn và có lối sống lành mạnh, lành mạnh!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời