Bật mí ý nghĩa các âm thanh của bé

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Tiếng kêu

Đôi khi mẹ nghe thấy tiếng kêu của bé mà không hiểu bé đang muốn làm gì. Những âm thanh này chắc chắn sẽ khiến mẹ chú ý nhưng cũng đừng quá lo lắng, những tiếng kêu ré lên chứng tỏ bé đang rất thích thú. Bạn sẽ thấy rằng khi chơi, trẻ sơ sinh thường tạo ra những âm thanh này. Tuy nhiên, nếu bé cứ ré lên liên tục, bạn cần kiểm tra xem có gì khó chịu không. Ví dụ, khi bạn cắt móng tay và giữ chặt tay không cho bé cử động theo ý muốn, bé cũng sẽ kêu ré lên.

Dù đã hiểu “điều con muốn nói” nhưng bạn không cần dùng “ngôn ngữ” của bé để đáp lại bé mà có thể trò chuyện với ngữ điệu vui nhộn hoặc hát một vài bài hát lặp đi lặp lại. Trên thực tế, trẻ sơ sinh đã quen với việc nghe những âm thanh mà chúng không hiểu, nên chúng sẽ “học” cách hiểu ngữ điệu và khuôn mặt của mẹ là chính. Những lúc như thế này, sự thủ thỉ của mẹ sẽ giúp con hiểu hơn về cảm xúc của mình và hiểu được ngữ điệu của các cuộc trò chuyện.

Tiếng hú

Ầm ĩ cũng là một trong những “ngôn ngữ” quen thuộc của bé. Mẹ có thể nghe thấy tiếng khóc này thường xuyên khi bé “đi nặng”. Ngoài ra, bé cũng ậm ừ khi làm những việc mà bé không muốn, bé buồn chán, thất vọng về điều gì đó hoặc bé đang cố gắng thức dậy. Khi bé được 1 tuổi, tiếng vo ve này là khi bé đưa ra yêu cầu. Bé có thể chỉ vào một đồ vật và tạo ra những âm thanh vo ve này để được mẹ giúp đỡ. Nếu bạn đáp lại bằng cách đưa nó cho bé, bé sẽ hiểu rằng hành động đó tương đương với ngôn ngữ.

Top MOD >>>  7 kinh nghiệm có nên dùng đèn xông tinh dầu cho bé ngủ ngon, đuổi muỗi

Khóc

Lần đầu tiên nghe thấy tiếng con khóc, mẹ sẽ vô cùng xúc động vì đó là âm thanh đầu tiên của con khi mới chào đời. Một đứa trẻ khóc có nghĩa là một đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra. Trong suốt cuộc đời thiếu niên của con bạn, bạn sẽ nghe thấy con bạn khóc nhiều lần. Theo các bà mẹ và một số chuyên gia, tiếng khóc của trẻ có thể biểu hiện 10 trạng thái khác nhau, trẻ đói, trẻ đau hoặc trẻ khó chịu, trẻ cần thay tã, trẻ muốn đi nặng, trẻ hờn dỗi .. .

Hiểu được tiếng khóc của từng thời điểm sẽ giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Tuy nhiên, lần đầu nuôi con nhỏ, bạn có thể không phát hiện ra nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc. Một lúc sau, mỗi khi trẻ khóc, mẹ đã có sẵn “kinh nghiệm” để dỗ dành trẻ.

Gầm gừ

Rên là không phổ biến lắm đối với trẻ sơ sinh, tuy nhiên, với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, mẹ cũng có thể gặp phải tình trạng này khá thường xuyên. Ban đầu, đó chỉ là phản xạ nhưng sau đó bé có thể thích thú gầm gừ vì cảm nhận được những âm thanh này trong cổ họng. Khi lớn hơn, chúng cũng sử dụng loại âm thanh gầm gừ này để “nói” rằng chúng không hài lòng với điều gì đó. Ví dụ, em bé muốn ăn liên tục và bạn không thể cho ăn đủ nhanh. Vì vậy, nếu bạn gầm gừ bạn nên chú ý một chút, bé đang đòi hỏi điều gì đó từ bạn!

Top MOD >>>  Xe đẩy Joie Litetrax 4 Sandstone tốt cho bé sơ sinh

Cười lớn

Khi con thơ, những lúc con cười là lúc mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất. Có thể em bé sẽ cười khi nhìn thấy mẹ, khi mẹ đang say giấc nồng và mơ những giấc mơ đẹp, nhưng đó chỉ là những khoảnh khắc bé cười. Từ khoảng 4 tháng tuổi, bé có thể khiến bạn ngạc nhiên với những tràng cười dài và giòn giã. Ban đầu, đó có thể là cách bé phản ứng với những kích thích trực tiếp lên da như khi bạn cù nhẹ vào bé hoặc thổi vào tai bé. Tuy nhiên, khi lớn hơn một chút, tiếng cười của trẻ có thể được nghe thấy vì trẻ cảm nhận được điều gì đó vui nhộn bên ngoài, chẳng hạn như khi bố làm mặt xấu.

Đến 1 tuổi, bé có thể tự cầm và đi rất tốt nhưng mẹ nên biết rằng khả năng quan sát và tập trung của bé cũng đã khá “người lớn” rồi. Lúc này nhu cầu vui chơi của bé tăng cao, bé dễ cảm thấy chán và cáu gắt. Mẹ phải “dụ” làm sao để bé cười?

Thở dài

Khi được vài tuần tuổi, cậu bé có thể thở dài, không đau buồn về cuộc sống. Thở dài là một cách giúp bé thư giãn và giúp bạn biết được trạng thái của bé. Bạn có thể đáp lại bé bằng cách thở dài với cường độ lớn hơn và đợi bé bắt chước một chút. Đây là một trò chơi tương tác vui nhộn giữa mẹ và con.

Top MOD >>>  Cặp học sinh cấp 1 có cần kéo của Miti có tốt không ?

Chơi với con và tìm cách hiểu con là một việc làm rất thú vị và ý nghĩa đối với các ông bố, bà mẹ. Hãy thử cùng nhau giải mã những âm thanh vui nhộn của bé và bạn sẽ nhanh chóng có một “cuốn từ điển” hoàn hảo giúp bạn luôn hiểu và đáp ứng kịp thời những nhu cầu của bé.

GH

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam