Bạn sẽ tiết kiệm được hóa đơn điện hàng tháng nếu biết ý nghĩa của chỉ số EER trên điều hòa

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

EER là gì?

Đây là một chỉ số khá quan trọng mà người tiêu dùng cần biết khi mua máy lạnhTuy nhiên, không có nhà phân phối nào hiển thị chỉ số này trên thẻ giá. Vì vậy, tầm quan trọng của nó cũng không được nhiều người biết đến.

Vậy EER rốt cuộc là gì?

Mỗi máy điều hòa không khí có xếp hạng hiệu quả năng lượng. Chỉ số này cho biết bao nhiêu watt trên mỗi watt (W) điện được sử dụng sẽ cung cấp cho đơn vị nhiệt của Anh là BTU / h (thường được gọi là BTU).

Đối với máy điều hòa dân dụng, đây là tỷ lệ hiệu suất năng lượng được viết tắt là EER (Energy Efficiency Ratio). Đối với máy điều hòa không khí hệ thống (trung tâm), đây là tỷ lệ hiệu quả năng lượng theo mùa, hoặc SEER (Tỷ lệ hiệu quả năng lượng theo mùa).

Ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Úc, Châu Âu, Thái Lan, Singapore… chỉ số EER bắt buộc phải ghi trực tiếp trên điều hòa, ở nơi dễ nhìn thấy nhất. Rất nhiều nhà sản xuất máy máy điều hòa tình nguyện tham gia chương trình dán nhãn EnergyStar (chương trình tiết kiệm năng lượng của Hoa Kỳ. Sản phẩm được dán nhãn này có nghĩa là chúng tiết kiệm năng lượng hơn ít nhất 20% so với những sản phẩm không có nhãn). Các thiết bị có nhãn EnergyStar đều hiển thị xếp hạng EER và SEER cao.

Top MOD >>>  Những hàng độc smartphone gây bão trong năm 2013

Tại Việt Nam, theo quy định đối với máy điều hòa không khí, việc dán nhãn năng lượng tự nguyện được khuyến khích đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2012 và việc dán nhãn năng lượng là bắt buộc từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Từ năm 2014, nếu không đạt tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu thì không được phép được nhập khẩu, sản xuất và phân phối trên thị trường từ năm 2014.

Như đã đề cập ở trên, rất khó để biết bạn sẽ mua bao nhiêu EER nếu chỉ nhìn vào bảng giá, trong đó có một vài thông số giới thiệu. Đối với hầu hết các máy điều hòa không khí, đặc biệt là các sản phẩm nhập khẩu, EER được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng và thông số kỹ thuật.

Tuy nhiên, với công thức EER dưới đây, bạn có thể biết EER của máy lạnh là gì và EER được coi là tiết kiệm điện như thế nào.

Cách tính chỉ số EER

EER của điều hòa không khí được đo bằng tỷ số giữa công suất làm lạnh BTU / h với công suất tiêu thụ tính bằng watt (BTU / h / W).

Ví dụ, nếu một máy điều hòa không khí có chỉ số 10.000 BTU tiêu thụ 1.200W điện, thì định mức của nó là 8,3 (tức là 10.000BTU / 1.200W).

Chỉ số EER càng cao, càng nhiều sản phẩm máy không khí ngày càng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng xếp hạng cao luôn đi kèm với giá cao hơn.

Top MOD >>>  Bảng giá điều hòa SAMSUNG 1 chiều cập nhật tháng 4/2015

EER càng cao thì tiền điện càng cao?

Giả sử bạn chọn giữa các đơn vị máy lạnh công suất 10.000 BTU. Một chiếc có EER là 8,3 và tiêu thụ 1.200W điện, trong khi một chiếc có EER là 10 và tiêu thụ 1.000W. Giá chênh lệch 1.000.000đ (máy có chỉ số EER 10).

Để tính toán thời gian hoàn vốn cho một sản phẩm đắt tiền hơn, bạn cần biết:

+ Máy hoạt động khoảng bao nhiêu giờ / năm

+ Tại khu vực bạn sinh sống, giá 1 kWh điện là bao nhiêu.

Bạn định sử dụng máy điều hòa không khí dân dụng vào mùa hè (khoảng 5 tháng trong năm, tùy thuộc vào nơi bạn sống) và nó sẽ hoạt động khoảng 8 giờ một ngày. Giá điện trung bình nơi bạn ở là khoảng 1.600 đồng / kWh. Sự khác biệt về công suất tiêu thụ giữa hai sản phẩm là 200W, có nghĩa là sản phẩm rẻ hơn tiêu thụ thêm 1kWh sau mỗi 5 giờ so với sản phẩm đắt tiền hơn.

Giả sử rằng có 30 ngày trong một tháng và bạn thấy rằng trong mùa hè bạn phải bật điều hòa, chúng tôi có công thức sau:

5 tháng x 30 ngày / tháng x 8 giờ / ngày = 1200 giờ

[(1200 h x 200W) / (1000W/Kw)] x 1.600 / kWh = 348.000 đồng

Kết luận: Như vậy, với khoản đầu tư ban đầu đắt hơn cho một máy điều hòa có công suất 10.000 BTU, bạn sẽ tiết kiệm hơn 3 năm hàng chục năm trong tương lai so với một máy điều hòa cùng công suất nhưng EER thấp hơn. .

Top MOD >>>  4 cách ăn chuối giảm cân tiêu mỡ bụng hiệu quả nhanh trong 7 ngày

Có thể tin tưởng chỉ số BTU không?

Lưu ý người mua, không phải tất cả các chỉ số BTU đều chính xác. Chỉ vì xếp hạng BTU cao trên các mô hình cụ thể, điều đó không có nghĩa là nó nhất thiết đúng trong thực tế. Một số nhà sản xuất thổi phồng số BTU trên mỗi đơn vị để tăng doanh số bán hàng. Những người khác thận trọng hơn, giảm EERs của họ, vì vậy hãy nhớ rằng máy điều hòa không khí dân dụng có EER thấp có thể không gây nhầm lẫn.

Tốt nhất không nên để chỉ số năng lượng là tiêu chí duy nhất để bạn lựa chọn một sản phẩm điều hòa. Nghiên cứu sản phẩm bạn đang xem xét cho ngôi nhà của bạn và bạn sẽ hài lòng hơn với sản phẩm.

Lợi ích của chỉ số EER là gì?

Các sản phẩm có xếp hạng EER cao hơn có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền về lâu dài. Ở những nơi như văn phòng, doanh nghiệp, nơi yêu cầu thiết bị chạy liên tục, chỉ báo này có thể chuyển thành mức tiết kiệm lớn trong thời gian ngắn. Máy điều hòa không khí di động có thể được sử dụng ở cả gia đình và văn phòng, bao gồm cả việc lắp đặt thương mại lớn, để đảm bảo chủ nhà hoặc doanh nghiệp tham gia vào việc tăng hiệu quả năng lượng.