Bàn phím Windows và những công dụng thiết thực nhất của các phím chức năng

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Mặc dù rất quen thuộc với người dùng máy tính hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết các công cụ cụ thể trên từng dãy phím chức năng của máy tính. Biết được công dụng của từng phím chức năng này sẽ giúp việc sử dụng máy tính của bạn trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình làm việc, vậy còn chần chừ gì mà không tham khảo những thông tin sau.

Đầu tiên . Công dụng của bàn phím trên máy tính là gì?

So với trước đây khi máy tính chưa có bàn phím cảm ứng thì trên thị trường hầu như chỉ dùng bàn phím tiếng Việt. Nếu bạn đang sử dụng máy tính cây để làm việc thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ nắm được những công dụng rất tốt của bàn phím máy tính như:

  • Thao tác trên máy tính nhanh chóng và tiện lợi
  • Dễ dàng kết nối, điều khiển màn hình hiển thị bằng các phím chức năng với công dụng riêng biệt.
  • Thoải mái hơn bạn làm với bàn phím cảm ứng.
  • Giá rẻ, kiểu dáng và mẫu mã, đặc biệt là dòng bàn phím cơ cho chất lượng rất tốt, độ bền cao, an toàn cho người sử dụng.
Bàn phím Windows và những cách sử dụng thiết thực nhất của các phím chức năng
Bàn phím máy tính có các phím chức năng chỉ cần bạn thao tác đúng cách thì sẽ mang lại hiệu quả cao cho người dùng.

2. Công dụng của các phím chức năng trên máy tính

F1: Mở cửa sổ trợ giúp của hầu hết các phần mềm. Khi gặp khó khăn về cách sử dụng một phần mềm nào đó trên máy tính, hãy nhấn phím F1 từ giao diện chính của phần mềm đó, ngay lập tức cửa sổ trợ giúp, với thông tin và hướng dẫn sử dụng của phần. Phần mềm sẽ được mở ra để người dùng tìm kiếm.

Top MOD >>>  Top 3 máy ảnh du lịch dưới 3 triệu

Lưu ý: một số lượng nhỏ phần mềm không có cửa sổ trợ giúp được cung cấp, vì vậy trong trường hợp phần mềm không được trang bị cửa sổ này, F1 sẽ mất tác dụng đối với phần mềm đó.

F2: Cho phép người dùng đổi tên thư mục hoặc tệp đang được chọn.

F3: Kích hoạt chức năng tìm kiếm của phần mềm mà người dùng đang sử dụng. Ví dụ trong cửa sổ trình duyệt web, nhấn F3, ngay lập tức hộp thoại tìm kiếm nội dung trên trang web sẽ được kích hoạt để người dùng bắt đầu tìm kiếm nội dung.

F4: Nhấn Alt và F4 sẽ đóng cửa sổ đang được chọn trên Windows. Ngoài ra, từ màn hình nền, nhấn tổ hợp phím Alt + F4 cũng sẽ kích hoạt hộp thoại cho phép người dùng tắt hoặc khởi động lại máy tính.

F5: Cho phép người dùng refresh (làm mới) trang web đang mở trên trình duyệt web hoặc refresh màn hình nền, mở các cửa sổ thư mục …

F6: Cho phép bạn di chuyển con trỏ đến thanh địa chỉ trên trình duyệt web để nhập địa chỉ trang web cần truy cập.

F7: Bật tính năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp cho các tài liệu đang được soạn thảo trong phần mềm Microsoft như Word.

F8: Dùng để truy cập menu bắt đầu của Windows ngay sau khi mở máy tính. Ví dụ, khi bạn muốn truy cập Chế độ an toàn của Windows, hãy nhấn phím F8 ngay sau khi nhấn nút khởi động của máy tính (đối với Windows 7 trở về trước).

Top MOD >>>  Lenovo Ideapad 120S: Laptop mỏng nhẹ giá mềm cho sinh viên

F9: Làm mới tài liệu đang được soạn thảo trong Microsoft Word hoặc email được gửi / nhận trên phần mềm Microsoft Outlook.

F10: Kích hoạt thanh menu của phần mềm hiện đang chạy. Nhấn phím Shift và F10 cùng nhau sẽ tương đương với nhấp chuột phải.

F11: Kích hoạt hoặc thoát khỏi chế độ toàn màn hình trên cửa sổ trình duyệt web.

F12: Bật chức năng “Lưu dưới dạng” trên phần mềm Microsoft Office.

Ngoài ra, với bàn phím laptop, trên các phím chức năng sẽ có kèm theo các biểu tượng phụ giúp người dùng có thể tắt / mở nhanh một chức năng nào đó trên laptop. Để kích hoạt chức năng của các biểu tượng này, nhấn phím Fn và phím chức năng trên bàn phím. Ví dụ, nhấn phím Fn và phím F2 trên bàn phím của máy tính xách tay có thể bật / tắt Wifi (đối với một số máy tính).

Để biết các chức năng cụ thể gắn với các phím chức năng trên bàn phím laptop, bạn có thể dựa vào biểu tượng in trên các phím chức năng đó hoặc có thể tra sách hướng dẫn sử dụng laptop khi mua.