Bàn phím máy tính: Thiết bị không thể thiếu của dân văn phòng

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Trước đây, khi khoa học công nghệ chưa thực sự phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì bàn phím là một trong những thiết bị kết nối giữa người dùng và máy tính thông qua một dây đầu vào, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, bàn phím máy tính có thể không cần đến dây đầu vào đó nữa mà thay vào đó là được kết nối bluetooth từ xa, tiện dụng. Khái niệm bàn phím máy tính đã quá quen thuộc với chúng ta, nhưng nếu muốn đi sâu tìm hiểu khái niệm này để tìm ra những bí ẩn bên trong thì tôi tin chắc rằng hầu như chưa có người dùng nào thử qua. Vậy bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm bàn phím trên laptop và một số nguyên nhân khiến bàn phím không gõ được.

Đầu tiên . Bàn phím máy tính là gì?

Bàn phím là thiết bị chính giúp người dùng giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính là thiết bị không thể thiếu, nếu thiếu nó thì máy tính của bạn sẽ bị lỗi và không khởi động được. Bàn phím được thiết kế theo nhiều ngôn ngữ, cách bố trí, hình dáng và các phím chức năng cũng khác nhau. Bàn phím thông thường có từ 83 đến 105 phím và chúng được chia thành bốn nhóm phím: phím soạn thảo, phím chức năng, phím số và nhóm phím điều khiển màn hình. Bàn phím được kết nối với máy tính qua cổng PS / 2 (hiện không dùng nữa), USB và bàn phím bluetooth không dây.

Top MOD >>>  Đánh giá máy ảnh Olympus PEN Lite E-PL3 - chiếc Olympus PEN hoàn hảo
Bàn phím máy tính: Một thiết bị không thể thiếu đối với dân văn phòng
Bàn phím là thiết bị kết nối người dùng với máy tính

2. Nguyên lý hoạt động của bàn phím máy tính

Bàn phím hoạt động nhờ chip xử lý bàn phím, chúng sẽ liên tục kiểm tra trạng thái của ma trận quét để xác định xem công tắc tại tọa độ X, Y đang bật hay tắt và viết mã analog. vào bộ đệm bên trong bàn phím. Mã này sau đó được truyền nối tiếp tới mạch giao diện bàn phím trong PC hoặc máy tính xách tay. Cấu trúc của SDU (Serial Data Unit) để truyền dữ liệu: Mỗi phím được nhấn sẽ được gán một mã quét 1 byte. Nếu một phím được nhấn, bàn phím sẽ phát ra mã lệnh tương ứng với mã quét được truyền đến mạch ghép bàn phím.

3. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím gõ phím

Đôi khi trong khi soạn thảo văn bản, bạn gõ một ký tự trên bàn phím nhưng lại nhập một ký tự khác trên màn hình. Bàn phím giá cả phải chăng? Bạn không chắc chắn, hãy xem vấn đề của bạn rơi vào đâu sau đây để tìm giải pháp cho bàn phím bị lỗi.

Bàn phím máy tính: Trang bị không thể thiếu của dân văn phòng
Bàn phím thường được người dùng sử dụng thường xuyên nên việc xảy ra một số lỗi là không thể tránh khỏi

Trường hợp 1: Đang gõ ký tự nhưng bàn phím bị lỗi văn bản hiển thị dưới dạng số

Có thể bạn đã vô tình kích hoạt chế độ gõ fn + numlk. Vì vậy, bạn chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím Fn + Numlk để hủy chế độ gõ.

Trường hợp 2: Xuất ra các ký tự trùng lặp như Hhhh, Mmmm, … khi gõ trên bàn phím.

Top MOD >>>  Cách phân biệt laptop loại 1, loại 2 và loại 3

Có lẽ bàn phím bị kẹt nút văn bản nên khi ấn nhẹ, nút này hiện ra hàng loạt chữ. Để khắc phục lỗi này của bàn phím, bạn chỉ cần nhấn liên tục các phím để nút “ăn” trở lại. Bạn cũng nên vệ sinh bàn phím định kỳ để tránh điều này.

Trường hợp 3: Nếu bộ gõ tiếng Việt bị lỗi gõ như chữ “D” thì kết quả là “Dđ”

Nguyên nhân của lỗi này chủ yếu là do phần mềm gõ Vietkey hoặc Unikey bị lỗi. Để khắc phục, bạn nên tắt bộ gõ tiếng Việt sau đó mở lại. Nếu vẫn không được bạn vui lòng gỡ cài đặt và tải lại ứng dụng gõ tiếng Việt mới. tiếng việt mới.

Trường hợp 4: Lỗi bàn phím khi gõ tiếng Việt bị lỗi font có dấu, ví dụ gõ “xem lại” nhưng lại xuất ra “trên tệp”

Nguyên nhân của lỗi này chủ yếu do người dùng chọn sai font chữ, hoặc chọn chế độ gõ sai trên bộ gõ tiếng Việt Unikey và Vietkey. Để khắc phục, nếu sử dụng Unikey, bạn chọn tùy chọn như hình bên dưới: Kiểu gõ Telex, chế độ Unicode cài sẵn, sau đó chọn font Time News Roman.

Bàn phím Windows và những cách sử dụng thiết thực nhất của các phím chức năng