Bạn đã hiểu hết các thông số kỹ thuật trên loa

Bạn đã hiểu hết các thông số kỹ thuật trên loa
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Thông số kỹ thuật là điều quan trọng nhất giúp bạn chọn được một chiếc loa ưng ý. Do đó, bạn sẽ nắm được những thông số kỹ thuật phổ biến dưới đây để chọn cho gia đình mình một chiếc loa ưng ý nhất.

Số dòng loa

Âm thanh sẽ tái tạo tốt nhất và trọn vẹn nhất khi có đủ 3 dải tần: bass (âm trầm), mid (âm trung), treble (âm cao). Và ở những dòng loa cao cấp sẽ có 3 loại loa tái tạo 3 dải âm này. Lưu ý loa 3 đường tiếng khác với loa 3 driver vì một số mẫu loa full đôi sẽ gồm 2 loa bass + 1 loa treble, chưa kể loa tái tạo âm trung nên không thể gọi là loa 3 đường tiếng.

Loa 3 chiều

Loa 3 chiều cho trải nghiệm âm thanh tuyệt vời

Loa 3 đường tiếng sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho âm thanh tốt nhất dành cho bạn. Tuy nhiên, vì giá thành của cặp loa này tương đối đắt nên đa số chúng ta thường chỉ bắt gặp những chiếc loa có 2 đường tiếng. Riêng loa siêu trầm (subwoofer) chỉ có một đường duy nhất và nó chỉ đảm nhiệm dải tần cực thấp (khoảng 25Hz-150Hz).

Số lượng và kích thước của từng driver bass, mid, treble….

Để thể hiện các dải tần nói trên, các mẫu loa thùng thường bao gồm các trình điều khiển nhỏ bên trong. Có 4 loại trình điều khiển phổ biến: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), midrange (tái tạo dải trung) và sub-woofer (tái tạo dải cực thấp). Trong đó các loại loa thùng mà bạn thường thấy trong dàn âm thanh sự kiện sẽ bao gồm Tweeter và Woofer đáp ứng các yêu cầu cơ bản về loa. Subwoofer sẽ chỉ có sub-woofer và sẽ đảm nhận nhiệm vụ thể hiện dải tần của loa siêu trầm, tăng sức mạnh và sự tinh tế cho dàn âm thanh.

Top MOD >>>  Loa vi tính GoldSound G551S-USB: tiếng ấm mượt, đọc nhạc tiện dụng

Kích thước của mỗi trình điều khiển này cũng khá khác nhau. Ví dụ, các loa tweeter thể hiện các dải tần số cao sẽ cần phải dao động ở tốc độ rất cao, vì vậy kích thước của các trình điều khiển này thường rất nhỏ. Mặt khác, Woofer cần phải đủ lớn để tái tạo âm thanh mạnh mẽ hơn. Đó là lý do tại sao người ta thường thích loa sub có driver 5 inch (bass 50) hơn driver 4 inch (bass 40) khi trình diễn âm thanh. Việc chế tạo driver cũng như kết cấu thùng loa để tạo ra chất lượng âm thanh tốt nhất là bí quyết của nhà sản xuất nên bạn không cần quan tâm nhiều đến yếu tố này.

Phản hồi thường xuyên

Thông số này ở hầu hết các loa được cho là nằm trong khoảng 20Hz-20kHz trong ngưỡng nghe của con người, nhưng thực tế không phải vậy. Bạn có thể trang bị thêm loa sub để bổ sung thêm dải trầm cho loa khi cần thiết. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể yêu cầu chọn loa mạnh ở dải tần dài cụ thể như mid, treble hay bass, nhưng về tổng thể dàn âm thanh cần thể hiện đầy đủ các dải tần như đã nói ở trên để mang lại sự lan tỏa. kinh nghiệm tốt nhất.

Công suất định mức / Công suất đỉnh

Chúng ta cần phân biệt giữa công suất định mức và công suất đỉnh của loa, tránh nhầm lẫn khi mua loa. Công suất đỉnh là công suất tối đa mà loa của bạn có thể tạo ra trong thời gian ngắn, trong khi công suất bình thường có thể phát ra liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa.

Top MOD >>>  Cách xử lý điều hòa LG bị đóng tuyết tại dàn lạnh

Với dàn âm thanh nghe nhạc hay đôi khi hát karaoke tại gia, 2 loa mỗi loa 150W đủ đáp ứng cho không gian phòng 25-40m2 của bạn nếu đúng chiếc amply. Còn loa công suất lớn 1000W hoặc vài nghìn “watt” chủ yếu dùng cho các sự kiện lớn, quy mô vài nghìn người nên đừng “ham” loa công suất lớn mà chất lượng âm thanh kém không đáp ứng được âm thanh tốt như loa trung bình. . Đúng, phù hợp với không gian.

Trở kháng

Khả năng kết nối loa với bộ khuếch đại

Khả năng kết nối của loa với bộ khuếch đại bị ảnh hưởng bởi trở kháng

Trở kháng cũng là một yếu tố kỹ thuật không thể thiếu để ghép đôi loa và ampli tốt hơn, hạn chế tối đa những tình huống xấu ảnh hưởng đến cháy mạch ampli khi phối ghép sai. Thông thường loa ở mức kết nối 6-8 Ohm bạn sẽ không phải lo lắng, nhưng ở mức 4 Ohm bạn sẽ cần lưu ý một số điểm. Nguyên nhân là do loa trở kháng thấp cần dòng điện lớn hơn nhiều so với các loa khác khi phát ở âm lượng lớn, dẫn đến nguy cơ cháy mạch trong amply. Sử dụng loa ở mức 4-6-8 Ohm là được, nhưng cần chú ý đến chất lượng của amply mà bạn sử dụng để tránh hỏng hóc.

Kích thước và trọng lượng loa

Kích thước của loa không lớn càng tốt nhưng phải phù hợp với không gian căn phòng của bạn. Lựa chọn kích thước phù hợp với chất lượng âm thanh tốt sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng.

Top MOD >>>  So sánh máy giặt Sanyo ASW-D90VT với Panasonic NA-F90B3/F90B3HRV

Yếu tố trọng lượng sẽ bị ảnh hưởng khi bạn chọn vị trí đặt loa, bạn sẽ treo loa lên tường hay đặt loa trên kệ? Loa có trọng lượng lớn khi biểu diễn, hoạt động sẽ phát âm thanh ổn định, chính xác hơn so với loa trọng lượng nhẹ.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.