Aptomat là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat bị nhảy liên tục

Aptomat là một thiết bị điện có vai trò quan trọng trong mỗi hộ gia đình. Nếu Aptomat liên tục bị chập trong quá trình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống điện. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về Aptomat, nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat bị nhảy liên tục một cách chi tiết nhé!

Ngày thứ nhấtAptomat là gì

Khái niệm Aptomat

Aptomat là từ tiếng Nga để chỉ thiết bị đóng cắt tự động, còn được gọi là cầu dao tự động, Được viết tắt là CB (Circuit Breaker) hay được gọi tắt là Ace.

Aptomat đóng vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng, nhiệm vụ chính của Aptomat là Cầu chì, chống quá tải, ngắn mạch, sụt áp, truyền điện ngược chiều, chống giật, chống rò rỉ, bảo vệ nhiệt.

Aptomat là gì

Phân loại theo Aptomat

– Dựa vào cấu trúc:

Aptomat MCB. con tôm (Cầu dao thu nhỏ) và Aptomat Khối MCCB (Molded Case Circuit Breaker) có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch hiện tại.

– Dựa trên số pha / cực:

 • Aptomat 1 pha: 1 cực
 • Aptomat 1 pha + trung tính (1P + N): 2 cực
 • Aptomat 2 pha: 2 cực
 • Aptomat 3 pha: 3 cực
 • Aptomat 3 pha + trung tính (3P + N): 4 cực
 • Aptomat 4 pha: 4 cực.

MCB Aptomat nghiền

MCB Aptomat nghiền

– Căn cứ vào chức năng:

 • Aptomat thường: MCB và MCCB có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch.
 • Aptomat chống rò rỉ: RCCB (Ngắt mạch dòng dư), RCBO (Ngắt mạch dòng dư với bảo vệ quá dòng) và bảo vệ quá tải khối ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker).

– Dựa trên dòng điện ngắn mạch:

 • Dòng cắt thấp: Thường được sử dụng trong quần áo dân dụng.
 • Đường cắt tiêu chuẩn: Thường được sử dụng trong công nghiệp.
 • Dòng cắt cao: Thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và đặc biệt.

– Dựa trên khả năng tùy chỉnh dòng: Aptomat có dòng điện danh định không đổi và Aptomat điều chỉnh dòng điện danh định.

RCBO. Aptomat chống rò rỉ

RCBO. Aptomat chống rò rỉ

2Cấu tạo của Aptomat

Cấu tạo của Aptomat bao gồm: tiếp điểm, hộp dập hồ quang, ổ cắt và Aptomat móc bảo vệ.

Danh bạ aptomat

Aptomat thường có hai cấp độ liên lạc Chứa: tiếp điểm chính để dẫn điện và phóng điện hồ quang hoặc có thể ba cấp độ liên lạc: Các tiếp điểm chính, phụ và hồ quang (các tiếp điểm phụ được sử dụng để ngăn chặn hồ quang lan sang tiếp điểm chính).

Top MOD >>>  10 lý do trẻ em không nên dùng thiết bị cảm ứng

Khi Aptomat đóng mạch, tiếp điểm phóng điện hồ quang đóng trước, sau đó đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Ngược lại, khi ngắt mạch, tiếp điểm chính mở trước, sau đó đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm phóng điện hồ quang.

Hộp chữa cháy hồ quang từ Aptomat

Thông thường, buồng dập hồ quang thông thường, được chia thành nhiều đoạn ngắn, có các tấm thép bố trí thành lưới để tạo điều kiện dập tắt hồ quang.

Có hai loại bình chữa cháy hồ quang: loại nửa kín và mở Dùng cho Aptomat để dập tắt các vòng cung trong các chế độ làm việc của hệ thống điện.

Cấu tạo của Aptomat

Aptomat ct thiết bị truyền động cắt

Bộ truyền động Aptomat cắt kéo thường được điều khiển bằng tay và cơ điện (điện từ, động cơ điện).

Ổ cắt bằng tay thực hiện với Aptomat có dòng điện danh định ít hơn 600A và một tay điều khiển bằng đòn bẩy bổ sung được sử dụng để tăng lực điều khiển tay.

Đến kiểm soát cơ điện (điện từ) được sử dụng trong aptomat dòng điện lớn lên đến 1000ANgoài ra, chúng ta cũng có thể điều khiển bằng động cơ điện hoặc bằng khí nén.

Aptomat móc bảo vệ

Móc an toàn được kích hoạt khi mạch điện có dấu hiệu quá dòng (quá tải hoặc ngắn mạch) và sụt áp giúp Aptomat tự động ngắt dòng điện, tránh sự cố.

Móc bảo vệ quá dòng (Móc bảo vệ dòng điện tối đa) thường bao gồm một móc điện tử và hệ thống rơ le nhiệt được đặt bên trong bộ ngắt mạch. Móc bảo vệ quá dòng trong bộ ngắt mạch với Dòng danh định lên đến 600A, có chức năng bảo vệ các thiết bị điện khỏi quá tải và ngắn mạch.

Móc bảo vệ sụt áp (Móc bảo vệ hạ thế) thường dùng theo kiểu điện từ, có cuộn dây mắc song song với mạch chính, cuộn dây này quấn vài vòng với dây có tiết diện nhỏ tùy theo điện áp nguồn.

Các bộ phận từ aptomat

3Nguyên lý hoạt động của Aptomat

Đối với dòng Aptomat có dòng tối đa:

Sau khi bật, Aptomat ở trạng thái tiếp điểm đóng do các móc lắp trên cùng một nhóm tiếp điểm động. Khi bật Aptomat lúc Một điều kiện, ở dòng điện danh định nam châm điện không hút.

Top MOD >>>  Bảo quản cơm nguội sai cách có thể gây hại cho sức khỏe

Nếu mạch quá tải hoặc ngắn mạch, lực hút điện từ trong nam châm điện tạo ra lực hút làm mở các khớp móc, lò xo 1 bị bung ra làm mở các tiếp điểm của Aptomat, ngắt mạch.

Đối với cáp Aptomat hạ thế:

Khi Aptomat ở Một điều kiệnỞ hiệu điện thế danh định, nam châm điện tạo ra một lực hút. Nếu điện áp giảm quá lớn, nam châm điện đẩy lò xo và móc vào trạng thái tự do làm các tiếp điểm của Aptomat bị hở, ngắt mạch điện.

Nguyên lý hoạt động của aptomat

lần thứ 4 Tại sao Aptomat bị nhảy?

Dưới đây là một số nguyên nhân gây nhảy Aptomat, các bạn lưu ý nhé!

Đường dây điện quá tải

Aptomat liên tục bị nhảy có thể do nguồn điện của bạn bị quá tải. Trường hợp này xảy ra khi bạn sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị điện dẫn đến công suất của Aptomat bị quá tải.

Đường dây điện quá tải

Đường dây điện chính gặp sự cố gây chập cháy, chập điện.

Nếu đường dây điện chính gần bạn gặp sự cố như chập cháy, chập điện cũng sẽ khiến Aptomat hoạt động không ổn định dẫn đến hiện tượng nhảy liên tục.

Mất điện

Dòng điện rò rỉ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, trường hợp này Aptomat bị nhảy và ngắt dòng điện. Hiện tượng này thường xảy ra nếu bạn đấu dây Aptomat không chính xác khi lắp đặt hoặc hệ thống dây điện âm tường bị lỗi.

Aptomat gặp trục trặc trong quá trình sử dụng

Do thanh lau trong Aptomat bật tắt nhiều lần trong quá trình sử dụng và vượt quá số lần khởi động cài đặt trước nên làm mòn và hỏng các tiếp điểm. Do đó, dòng điện chạy qua nó chập chờn và làm nhảy Aptomat liên tục.

Ngay cả khi bạn là A. sử dụngptomat không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng cũng có thể là nguyên nhân khiến Aptomat liên tục bị nhảy trong quá trình sử dụng.

Đường dây điện chính gặp sự cố

Xem thêm: Cách đấu dây điện trong nhà an toàn và chính xác

5 Cách khắc phục tình trạng Aptomat bị nhảy

Để khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục, vui lòng làm theo các bước dưới đây.

Top MOD >>>  Cách sử dụng lò vi sóng an toàn, chống cháy nổ

Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị cần thiết như tuốc nơ vít, máy khoan, 1 Aptomat mới, 1 Aptomat chống va đập và đồng hồ đo điện.

Bộ tô vít 25 món Xmobile JM8168

Bộ tô vít 25 món Xmobile JM8168 giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sửa chữa

Bước 2: Ngắt nguồn điện của các thiết bị sử dụng và bật Aptomat. Nếu Aptomat không nhảy có nghĩa là các thiết bị điện trong nhà có vấn đề. Nếu Aptomat vẫn nhảy thì bạn cứ làm Bước 3.

Tắt các thiết bị bạn đang sử dụng

Bước 3: Tháo công tắc và ổ cắm, giữ các cực trừ và cộng riêng biệt và dán chúng lại với nhau bằng băng dính điện. Bật Aptomat khi thấy Aptomat nhảy liên tục, nguyên nhân là do ổ cắm bị trục trặc. Bạn tiếp tục các bước tiếp theo.

Tháo công tắc và ổ cắm

Bước 4: Kết nối trực tiếp Aptomat chống giật với nguồn điện đầu vào. Tiếp theo, xếp lần lượt các đường điện vào đầu ra của Aptomat Chống giật. Nếu một dòng nào đó làm nhảy Aptomat có nghĩa là đường dây đó đã bị hư hỏng.

Kết nối trực tiếp Aptomat chống giật với nguồn điện đầu vào.

Bước 5: Thay đường dây điện cũ, cắm dây mới và lắp lại. Bạn có thể sử dụng máy khoan bấm để chạy đường dây điện mới trong tường.

Máy khoan điện Bosch GSB 16 RE 750 W.

Với máy khoan điện Bosch GSB 16 RE 750W bạn có thể đặt một đường dây điện mới vào tường

Xem thêm:

 • Cách đấu nối đường điện an toàn và chính xác tại nhà
 • Dưới đây là cách lắp đặt ổ cắm điện chống giật an toàn và đúng cách
 • Cách lắp đặt Aptomat an toàn cho các thiết bị điện gia dụng công suất lớn

Trên đây là bài viết đã cung cấp cho các bạn Aptomat là gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Aptomat Bị Nhảy Liên Tục. Tôi hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !