API – Giao diện lập trình ứng dụng khái niệm, chức năng và ví dụ về API

API – Giao diện lập trình ứng dụng khái niệm, chức năng và ví dụ về API

API – Giao diện lập trình ứng dụng được các tập đoàn lớn như Google, eBay, Amazon,… sử dụng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về khái niệm và chức năng của API, mời các bạn đọc bài viết sau!

Đầu tiênAPI là gì

API (Giao diện lập trình) được hiểu là một giao diện lập trình ứng dụng – một phần mềm trung gian mà hai ứng dụng có thể giao tiếp với nhau.

Khi bạn sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh, ứng dụng đó sẽ được kết nối với internet và gửi dữ liệu đến máy chủ. Sau đó, máy chủ sẽ lấy dữ liệu này ra, diễn giải nó, thực hiện hành động cần thiết và gửi lại cho điện thoại. Sau đó, ứng dụng sẽ diễn giải dữ liệu này và trình bày thông tin được yêu cầu một cách dễ đọc.

API là gì

2Ví dụ về API

Để hiểu rõ hơn, hãy xem xét ví dụ nổi tiếng sau:

Khi khách gọi món trong nhà hàng, đầu bếp là một phần của “hệ thống” chuẩn bị thực đơn cho khách. Nhà hàng cần một kết nối quan trọng để chuyển tải yêu cầu của khách hàng đến nhà bếp và đưa thức ăn đến bàn. Đây là dịch vụ.

API hoạt động như một người phục vụ chịu trách nhiệm nhận món, liên lạc với nhà bếp / hệ thống và chuyển tiếp kết quả cho khách hàng.

Top MOD >>>  Các lỗi vi phạm thường gặp khi thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ

Ví dụ về API

lần thứ 3Các chức năng của API

Dữ liệu điện thoại của bạn không bao giờ được “tiếp xúc” hoàn toàn với máy chủ và cả máy chủ cũng vậy. Thay vào đó, mỗi khi giao tiếp với các gói dữ liệu nhỏ, nó chỉ chia sẻ những gì cần thiết. Như khi gọi món, hãy nói cho nhà hàng biết bạn muốn ăn gì, họ sẽ mang những thứ bạn cần đến.

Các API đã trở nên có giá trị đến mức chúng là một phần rất lớn trong doanh thu của một công ty. Các công ty lớn như Google, eBay, Salesforce.com, Amazon và Expedia chỉ là một vài cái tên trong số các công ty kiếm tiền từ API. Điều đề cập đến “Nền kinh tế API” là thị trường cho các API.

Các chức năng của API

lần thứ 4API hiện đại

Trong những năm qua, một API thường được mô tả như một giao diện kết nối chung cho một ứng dụng. Tuy nhiên, gần đây, các API hiện đại đã có một số tính năng khiến chúng trở nên hữu ích và có giá trị hơn:

  • Các API hiện đại tuân thủ các tiêu chuẩn (thường là HTTP và REST), dễ sử dụng và dễ hiểu, và thân thiện với nhà phát triển.
  • API được coi như sản phẩm hơn là mã. Chúng được thiết kế cho các nhóm mục tiêu cụ thể (ví dụ: nhà phát triển thiết bị di động).
  • Bởi vì chúng được tiêu chuẩn hóa hơn, có tính bảo mật và quản lý mạnh hơn, đồng thời giám sát và quản lý hiệu suất và khả năng mở rộng tốt hơn.
  • Giống như bất kỳ phần mềm sản phẩm nào khác, API hiện đại có Chu trình phát triển phần mềm (SDLC) riêng để thiết kế, thử nghiệm, tạo và quản lý.
Top MOD >>>  6 bước ủi áo sơ mi nhanh và phẳng hơn

API hiện đại

Xem thêm:

  • Khái niệm và vai trò của ERP trong công ty
  • Hồ sơ năng lực (profile), brochure và catalogue của công ty là gì?
  • 5 cách tra cứu bộ phận kinh doanh với tên công ty và mã số thuế

Bài viết đã giới thiệu cho bạn các khái niệm, hàm và ví dụ về API. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về API!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.