Amply class D là gì? Đặc điểm, công dụng ra sao?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Class Amply là gì?

Các đặc điểm riêng của một bộ khuếch đại lý tưởng là độ tuyến tính, độ lợi tín hiệu, hiệu suất và công suất đầu ra. Thuật ngữ Class dùng để phân biệt các đặc tính cũng như thông số hoặc phương thức hoạt động của ampli.

Theo thuật ngữ chuyên ngành, Class cũng là tỷ số giữa công suất đầu vào và công suất đầu ra của ampli. Mỗi Class có một tỷ lệ công suất khác nhau nên các ký hiệu khác nhau được sử dụng để phân biệt. Những ký hiệu này cũng có thể giúp người dùng đánh giá chất lượng của loại Bộ khuếch đại mà tôi muốn tìm hiểu.

Trên thực tế, với cùng một công suất đầu vào, nếu công suất đầu ra của đủ Càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ của ampli càng thấp. Tuy nhiên, lợi bất cập hại này cũng ảnh hưởng đến âm thanh phát ra, đó là hiện tượng méo tiếng. Có thể nói, một chiếc amply có công suất đầu ra lớn chưa chắc đã cho chất lượng âm thanh tốt. Việc mà nhà sản xuất ampli phải làm là tính toán sao cho cân đối các thông số cho hợp lý nhất. Cả hai đều đạt được hiệu suất năng lượng và mang lại chất lượng âm thanh tốt

Bộ khuếch đại Class D là gì? Công dụng, đặc điểm như thế nào?

Bộ khuếch đại Class D – Là bộ khuếch đại thiết kế chuyển mạch không tuyến tính (hoặc bộ khuếch đại PWM). Hiện tại, bộ khuếch đại Class D là Class D được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng di động. Nguyên nhân là do dòng ampli này có ưu điểm là hiệu suất cao, tiêu thụ điện năng cực thấp.

Top MOD >>>  Đánh giá máy lạnh Midea có tốt không chi tiết? 7 lý do nên mua dùng

Bộ khuếch đại Class D sử dụng kỹ thuật điều chế, mạch của nó được thiết kế rất nhỏ gọn. Transistor trong mạch luôn chỉ ở một trong hai trạng thái đóng (0) hoặc mở (1) trong một chuỗi xung. Đây là lý do mà amply hạng D đạt được mức hiệu quả rất cao. So với các dòng Amply khác thì hiệu suất của nó là 80%, đỉnh cao cũng có thể lên tới 97%. Tuy có kích thước nhỏ gọn nhưng công suất mà dòng ampli này đạt được lại rất lớn, kích thước 100Wx2.

Do mức tăng công suất rất cao, tổn thất tầng khuếch đại của mô hình này là cực kỳ thấp. Đó là lý do tại sao bộ khuếch đại Class D không cần quá nhiều nhôm tản nhiệt, giảm trọng lượng cho sản phẩm mà nó là vật liệu.

Tuy nhiên, ampli class D vẫn có những vấn đề nhất định. Bộ khuếch đại lớp D chạy một chương trình có bản chất là nhị phân. Hệ thống này không thể tái tạo tín hiệu âm thanh gốc. Nhiều người cho rằng âm thanh phát ra từ chiếc ampli này hơi thô và thiếu cảm xúc.

Trên thị trường thiết bị thông minh hiện nay, các loại điện thoại thông minh, Mp3, máy tính xách tay, máy tính bảng, bùng nổ. Bộ khuếch đại Class D với ưu điểm hiệu suất cao đã đánh bại các đối thủ nặng ký khác để trở thành nguồn nguyên liệu ưu tiên hàng đầu. Các thiết bị thông minh này sử dụng bộ khuếch đại Class D như một giải pháp để tăng tuổi thọ pin.

Top MOD >>>  Đánh giá Smart Tivi LED LG 49UF640T 49 inch – nâng tầm đẳng cấp

Một số sản phẩm tích hợp ampli class D:

  • Loa bluetooth Marshall Acton
  • Loa bluetooth Marshall Stockwell
  • Loa bluetooth Marshall Woburn