Âm thanh trung thực là gì? Tìm hiểu khái niệm cơ bản về âm thanh trung thực

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Âm thanh trung thực là gì?

Âm thanh là một lĩnh vực rất phức tạp, nó chứa một lượng thông tin vô cùng lớn. Để tái tạo âm thanh một cách trung thực, một hệ thống phải đảm bảo cả bốn đặc tính riêng biệt của âm thanh.

Một số hệ thống tái tạo tốt một hoặc hai tính năng và hầu hết các hệ thống thông thường bỏ sót một số tính năng còn lại. Để hiểu hết được thế nào là âm thanh trung thực, sống động, tái tạo lại những gì bạn có thể thưởng thức trên sân khấu hoặc tại phòng hòa nhạc, khiến người nghe có cảm giác như đang ngồi trước một dàn nhạc biểu diễn, chúng ta phải cảm nhận và hiểu được bốn đặc điểm của độ trung thực của âm thanh.

Thông tin cơ bản về âm thanh trung thực

Độ trung thực theo tông màu

Âm thanh của nhiều tần số khác nhau được phát ra cùng lúc hài hòa. Giọng hát, nhạc cụ như đàn, trống,… đều có những dải tần riêng biệt khác nhau. Vì vậy một hệ thống tái tạo tốt các dải tần này sẽ có tỷ lệ thích hợp cho từng tần số riêng biệt, do đó bảo toàn được độ trung thực của âm thanh ghi ban đầu. Khi các hệ thống này phát ra âm thanh, chúng sẽ không thể nhầm lẫn với những âm thanh đặc biệt mà chúng ta không thể phân biệt được trong các hệ thống thông thường.

Top MOD >>>  Có những loại điều hòa âm trần nào?

Độ trung thực về không gian

Hệ thống có khả năng tái tạo âm thanh theo ba chiều càng chính xác thì độ trung thực không gian của nó càng cao. Không giống như ở các hệ thống phổ thông, chúng ta chỉ có thể cảm nhận âm thanh phát ra từ hai loa, ở các hệ thống chất lượng cao, chúng ta có thể cảm nhận vị trí của giọng hát hoặc nhạc cụ từ vị trí của nhạc công. Thực tế. Với một hệ thống được bố trí hợp lý, âm thanh mà chúng ta nghe được dường như là một khoảng cách nhất định, một sân khấu, một ban nhạc chứ không chỉ đơn giản là âm thanh phát ra từ nói. Thời điểm chính xác của các tần số cụ thể đến tai theo một thứ tự cũng là một yếu tố quan trọng giúp người nghe cảm nhận được vị trí thực tế của âm thanh, chẳng hạn như vị trí của ca sĩ hoặc vị trí của âm thanh. nhạc cụ. Điều này tất nhiên làm tăng sự phấn khích và âm thanh vang lên rất nhiều.

Độ trung thực thoáng qua (Độ trung thực thoáng qua)

Khả năng tái tạo âm thanh trong trẻo và rõ ràng cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá âm thanh có trung thực hay không. Với một hệ thống đáp ứng tốt yếu tố này, người ta có thể nghe được âm thanh chi tiết của dây đàn, mặt trống khi đánh hay độ vang… một cách chân thực nhất. Ngoài ra, nó còn giúp người nghe phân biệt được âm thanh của từng loại nhạc cụ khác nhau mà không bị nhầm lẫn hay nhầm lẫn.

Top MOD >>>  Máy nghe nhạc JVJ F88HD 8GB: Tính năng đa dạng; hiệu suất trung bình

Độ trung thực động

Yếu tố này cho phép người nghe cảm nhận giọng hát to hơn và to hơn trong âm nhạc mà không bị đè nén hoặc che khuất. Với hệ thống âm thanh Với âm thanh trung thực, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được độ tương phản của âm thanh, âm thanh rõ ràng và chi tiết, không bị nhòe hay méo tiếng. Điều này thể hiện rõ nhất khi sử dụng các ứng dụng hỗ trợ âm thanh nổi như xem phim, thưởng thức các buổi hòa nhạc hay. chơi game.