9 sai lầm khi vệ sinh lò nướng khiến thiết bị cực nhanh hỏng

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Không vệ sinh lò thường xuyên

Sử dụng lò nướng hoặc bất kỳ thiết bị gia dụng nào cũng cần phải vệ sinh định kỳ. Việc vệ sinh lò nướng thường xuyên không chỉ đảm bảo căn bếp nhà bạn gọn gàng ngăn nắp mà còn giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Lò nướng cần được làm sạch thường xuyên
Lò nướng cần được làm sạch thường xuyên

2. Sử dụng sai hỗn hợp

Nhiều người nghĩ khi vệ sinh lò nên chọn những chất tẩy rửa mạnh để lò sạch nhanh, tiết kiệm thời gian, hoặc chuẩn bị hỗn hợp để lau. Tuy nhiên, đây không phải là thói quen tốt vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, chỉ cần bạn nắm được một số mẹo nhỏ là có thể vệ sinh bếp hiệu quả và nhanh chóng.

Bạn có thể chọn giấm trắng, nước cốt chanh hoặc baking soda để làm sạch. Với giấm trắng, bạn hòa giấm vào một bát nước, để trong lò khoảng 2 phút ở lửa lớn. Dung dịch nước, giấm bay hơi sẽ khử mùi khó chịu trong lò.

Chanh có tính axit, vì vậy bạn có thể sử dụng nó như một mẹo làm sạch lò nướng. Vắt chanh vào bát nước đầy, cho vỏ chanh vào bát, cho vào lò và bật lên trên Sau đó tắt máy, đợi lò nguội, dùng khăn ẩm lau bộ sạc. Bạn có thể dùng trực tiếp vỏ chanh trên lò nướng để lâu hơn.

Với baking soda, bạn chỉ cần trộn baking soda với nước, thấm bằng vải và lau xung quanh lò. Chúng không chỉ nhanh mà còn rất dễ làm.

Top MOD >>>  Chất lượng ấm đun nước siêu tốc Sunhouse giá rẻ có tốt không?

3. Vệ sinh không sạch sẽ

Trước khi thực hiện, bạn cần làm theo hướng dẫn vệ sinh lò sau đây: vệ sinh toàn bộ lò từ thành lò, bề mặt ngoài, cửa kính, khay đựng thức ăn đến miệng lò. Bên trong lò cần được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ mùi bụi bẩn.

Cần vệ sinh kỹ các bộ phận của lò
Cần vệ sinh kỹ các bộ phận của lò

Sau khi sử dụng các cách vệ sinh lò nướng trên, hoặc sử dụng chất tẩy rửa, bạn cũng nên loại bỏ các chất tẩy rửa còn sót lại vì chúng sẽ làm nhiễm độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Lưu ý rằng, dù thực hiện cách vệ sinh lò nướng của các hãng khác như: Lò nướng Bosch, Lò nướng đa năng Philips, Tiross, Sunhouse,… bạn cũng nên rút dây ra khỏi ổ điện, để lò nguội mới vệ sinh. vệ sinh nhẹ nhàng và cẩn thận.

4. Không làm sạch bộ phận làm nóng

Có rất nhiều người thường “quên” không vệ sinh thanh nhiệt trong lò. Tuy nhiên, bạn càng làm sạch từng bộ phận của lò thì càng tốt cho bạn. Vì vậy, hãy dành thêm vài phút để vệ sinh phần này của lò. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến phần vỉ nướng, khay nướng không nên để quá lâu dễ bị rỉ sét và không sử dụng được, bắt buộc phải mua và thay thế phụ kiện vỉ nướng mới.

5. Dùng vật cứng để làm sạch vết chà

Dùng vật cứng để lau có thể làm hỏng lớp chống dính trong chảo. Một trong những mẹo vệ sinh lò nướng được nhắc đến nhiều nhất là không dùng vật cứng để lau hoặc chà xát lò. Nắp lò thường có lỗ thoát ra ngoài nên nếu dùng bàn chải sắt để chà xát, bạn có thể bị dính các sợi sắt, hoặc sợi sắt cũng có thể bị kẹt trên các mép nắp.

Top MOD >>>  Top 6 bộ chăn ga gối đệm cao cấp Canada tốt nhất chính hãng giá từ 10tr
Không dùng vật cứng để chà xát lò
Không dùng vật cứng để chà xát lò

Ngoài ra, khi dùng bàn chải sắt để vệ sinh nồi có thể ảnh hưởng đến ánh sáng halogen trên nắp nồi. Nếu nồi làm bằng thủy tinh, nó có thể bị xước.

Bạn chỉ nên dùng khăn mềm hoặc miếng lau để lau lò. Với những vết bẩn cứng đầu, hãy ngâm lò một lúc trước khi thực hiện các thao tác trên.

6. Quên rút phích cắm khi vệ sinh

Quên rút phích cắm khi vệ sinh lò là thói quen rất phổ biến của nhiều người, đặc biệt là những người có thói quen vừa nấu nướng vừa dọn dẹp. Việc quên rút phích cắm của thiết bị có thể gây nguy hiểm, hoặc cản trở quá trình đun nấu của bếp, khiến bếp nhanh hỏng. Rút phích cắm của lò, để nguội trước khi làm sạch.

7. Không sử dụng găng tay cao su

Điều cần thiết là đeo găng tay để bảo vệ tay khỏi chất tẩy rửa. Điều tưởng như nhỏ nhặt này lại được chị em đặc biệt truyền tai nhau khi chia sẻ cách vệ sinh lò nướng.

 Sử dụng găng tay để bảo vệ tay của bạn
Sử dụng găng tay để bảo vệ tay của bạn

8. Khi nướng, lót một miếng giấy vụn xuống đáy.

Đừng quên làm thêm bước này khi nướng. Miếng lót hứng sẽ là nơi dầu mỡ chảy xuống hoặc các mảnh vụn thức ăn rơi ra và rơi trực tiếp vào miếng đệm. Sau khi nướng xong, bạn chỉ cần lấy tấm lót này ra. Giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh lò nướng đúng không nào.

Top MOD >>>  9 sai lầm to đùng khi dùng kem chống nắng

9. Không vệ sinh các bộ phận bên trong như mạch điện

Đầu tiên hãy chắc chắn rằng bạn đã rút tất cả các phích cắm của lò ra khỏi ổ cắm, lò khi bạn vệ sinh không có nguồn điện. Để lò nguội bớt trước khi tiến hành vệ sinh. Sau khi đã làm sạch nắp, thành lò, khay nướng và bề mặt bên ngoài bên trong lò, đừng quên làm sạch các bộ phận bên trong như mạch điện. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng khăn hơi ẩm để lau. Và trước khi cắm điện, bạn phải để lò khô ráo, không bị ẩm các bộ phận.

Cách vệ sinh lò đúng cách
Cách vệ sinh lò đúng cách

Trên đây là hướng dẫn vệ sinh lò nướng cũng như những lưu ý cần nhớ khi vệ sinh lò nướng giúp tiết kiệm thời gian và công sức của bạn. Việc vệ sinh lò thường xuyên sẽ hạn chế những tác động tiêu cực như giảm tuổi thọ của lò, khiến thức ăn không có màu sắc hấp dẫn vốn có, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Do đó, hãy lưu lại ngay những lưu ý này.