8 mốc quan trọng trong công cuộc ăn uống của bé

8 mốc quan trọng trong công cuộc ăn uống của bé

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Có rất nhiều sự kiện quan trọng mà nhu cầu bé để tiếp cận khi bắt đầu chất rắn. Dưới đây là 8 địa danh nổi bật nhất:

Khi nào em bé của bạn có thể bắt đầu ăn dặm

Hầu hết các bác sĩ nhi khoa và Viện Hàn lâm Khoa học Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên rằng bé nên bắt đầu làm quen với thức ăn đặc khi bé được 4 đến 6 tháng tuổi. Đây là lúc bé bắt đầu có “phản xạ đẩy lưỡi” hay còn gọi là phản xạ đùn, rất quan trọng đối với việc bú mẹ hoặc bú bình khi còn nhỏ, nhưng lại cản trở việc ăn uống. Cũng lúc này, đầu của bé có thể tự cầm, tự chủ.

Nếu bé ở độ tuổi này, có thể ngồi hỗ trợ và thưởng thức thức ăn khi thấy bạn ăn thì có lẽ đây là thời điểm tốt để bé làm quen với thức ăn đặc. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn, một khuyến cáo khác là bạn nên đợi cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi trước khi bạn làm quen với thức ăn đặc.

Khi trẻ đã sẵn sàng chuyển từ thể lỏng sang thể rắn

Tăng dần độ thô của thức ăn cho trẻ là một quá trình – rõ ràng là trẻ không nên chuyển thẳng từ ngũ cốc sang bột nho khô. Nhưng sau vài tuần đầu tiên thích nghi với việc ăn uống, không chỉ nuốt thức ăn, con bạn nên sẵn sàng nhai và xử lý những miếng thức ăn rắn nhỏ.

Bé quen dần với thức ăn tăng độ thô

Bé quen dần với thức ăn tăng độ thô

Cho bé làm quen với thức ăn từ từ. Đầu tiên, hãy cho bé ăn thử chuối nghiền hoặc bơ nghiền. Bạn cũng có thể sử dụng thức ăn trẻ em chế biến sẵn tại các cửa hàng thức ăn cho trẻ em – với độ nhuyễn mịn ở đầu giai đoạn 1 đến đặc hơn một chút ở giai đoạn 2 và đặc hơn khi trẻ ở giai đoạn 3, khoảng 9 tháng tuổi (trẻ chưa cần nhiều răng chế biến thức ăn của chúng – chúng cũng có thể nhai thức ăn mềm rất tốt).

Top MOD >>>  Thời điểm mẹ có thể ngưng dùng tã cho bé yêu

Khi nào trẻ có thể ngồi trên ghế ăn dặm

Trẻ sơ sinh sẵn sàng ăn thức ăn rắn khi chúng có thể ngồi thẳng với sự hỗ trợ và giữ đầu và cổ. Khi chúng có thể ngồi vào ghế ăn dặm. Đó là một cột mốc quan trọng, nhưng bạn sẽ cần phải theo dõi các quy tắc an toàn: Luôn khóa dây nịt của con bạn để chúng ngồi vào ghế một cách an toàn, ngay cả khi con bạn không thể với tới khay. Khi chúng lớn hơn và trở nên năng động hơn, chúng sẽ không bị rơi ra ngoài. Tạo thói quen tốt để khóa trẻ em một cách an toàn khi chúng được đặt vào ghế – ngay cả khi bạn không nghĩ rằng trẻ có cơ hội rơi ra ngoài hoặc trèo ra ngoài. Tuy nhiên, bạn có thể bị phân tâm vào một lúc nào đó và đó là lúc nó thực sự xảy ra.

Khi trẻ có thể tự cầm thức ăn

Trẻ sơ sinh từ 7 đến 11 tháng tuổi thường cho bạn biết chúng đã sẵn sàng ăn thức ăn bằng cách cố gắng lấy thức ăn từ tay bạn. Hầu như bất kỳ thực phẩm nào cũng tốt, bổ dưỡng và ở dạng mềm để bé dễ dàng cầm nắm, nếu được cắt nhỏ: mì cắt nhỏ, các loại rau củ nấu chín như cà rốt, đậu Hà Lan hoặc thịt gà hoặc thịt mềm. Bạn nên tránh cho bé ăn nho, xúc xích (thậm chí cắt nhỏ), các loại hạt và kẹo cứng vì bé dễ bị hóc.

Bé tự bốc và cầm đồ ăn

Bé tự bốc và cầm đồ ăn

Ở trẻ sơ sinh, đầu tiên bé sẽ cào thức ăn bằng tay, sau đó khi lớn hơn một chút, bé sẽ gắp những miếng nhỏ bằng ngón tay cái và ngón trỏ. Lúc này, bé có thể tự xúc ăn một cách chuyên nghiệp. Chúng tôi khuyến khích bạn để bé tự cầm thức ăn bằng tay để bé khám phá!

Top MOD >>>  So sánh Tã dán Huggies Platinum và Huggies Gold loại nào tốt hơn

Khi trẻ bắt đầu sử dụng thìa

Hầu như ngay sau khi trẻ biết cách thích nghi với việc đút thìa, trẻ sẽ muốn cầm thìa và đưa vào miệng. Tất nhiên, việc cầm thìa của trẻ chưa chắc đã chính xác.

Hầu hết trẻ em không học cách sử dụng thìa hiệu quả cho đến sau sinh nhật đầu tiên của chúng, nhưng hãy cho chúng nhiều thời gian hơn để thực hành tốt. Thử cho bé cầm thìa mềm khi bạn cho bé ăn bằng thìa khác. Bé có thể cầm thìa và không để ý đến bạn.

Bé cầm thìa ăn

Bé cầm thìa ăn

Khi bạn nghĩ rằng con mình đã sẵn sàng để điều chỉnh thìa cho vừa miệng, hãy thử thêm các loại thực phẩm như sữa chua, khoai tây nghiền hoặc phô mai vào thìa. Một mẹo khác: Cho một ít phô mai kem vào thìa, sau đó cho một miếng ngũ cốc O vào đó. Phô mai viên sẽ không bị rơi ra và bé có thể điều chỉnh để đưa ngũ cốc vào miệng.

Bạn mong đợi gì từ một mớ hỗn độn! Sử dụng một tấm nhựa hoặc vải không thấm nước, đặt dưới ghế của bé để dễ dàng vệ sinh sau khi bé ăn.

Khi nào con bạn có thể thử những thức ăn dễ gây dị ứng

Một số bác sĩ nhi khoa vẫn khuyên bạn nên đợi cho đến khi bé được ít nhất một tuổi rồi mới cho bé ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng hoặc cá. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại không chứng minh được bất kỳ lợi ích nào của việc chờ qua một độ tuổi nhất định để cho bé làm quen với những thực phẩm này, trừ khi bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng thực phẩm. hoặc các lý do khác để tin rằng con bạn có thể mắc bệnh này.

Top MOD >>>  Sữa Similac 2 có tốt khôn? Có bị táo bón không? Mua loại nào tốt nhất?

Không có bằng chứng nào cho thấy việc cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm ít gây dị ứng dưới 1 tuổi sẽ làm tăng khả năng bị dị ứng của trẻ, và theo Học viện Khoa học Nhi khoa Hoa Kỳ, cho trẻ ăn thử những loại thực phẩm này trước sinh nhật đầu tiên là một việc làm tốt. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ nhi khoa vẫn rất thận trọng với động vật có vỏ và các loại hạt, vì dị ứng có thể đặc biệt nguy hiểm khi dị ứng với những thực phẩm này.

Khi nào trẻ có thể uống nước

Trẻ sơ sinh không cần thêm nước trong 6 tháng đầu. Chúng có thể nhận đủ nước từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ nhỏ hơn 6 tháng không nên uống bất kỳ chất lỏng nào vì nước dễ làm đầy dạ dày bé – mà nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa để trẻ phát triển. Khi trẻ đã quen với thức ăn đặc, khoảng 9 tháng, bạn nên thêm nước vào bữa ăn, khoảng một chén.

Trẻ tập uống nước

Trẻ tập uống nước

Nếu bé thích uống nước thì không có hại gì khi cho bé uống vài ngụm. Chỉ cần không thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Khi trẻ hoàn toàn có thể tự xúc ăn

Ăn kỹ bằng dụng cụ là một quá trình lâu dài. Hầu hết trẻ em không thể ăn ngon nếu không có sinh nhật đầu tiên của chúng. Khuyến khích con bạn thực hành một cách an toàn và lặp đi lặp lại, cố gắng làm việc lộn xộn sau khi bé ăn.

Minh Huong

(Theo WebMD)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.