7 nguyên tắc cần biết khi muốn nồi cơm điện sử dụng bền lâu

7 nguyên tắc cần biết khi muốn nồi cơm điện sử dụng bền lâu

Thông thường, hầu hết mọi người đều rất chủ quan và nghĩ rằng nồi cơm điện là một thiết bị đơn giản mà không cần phải học cách sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả, bạn hãy đọc những mẹo dưới đây của Vzone để biết được thời điểm sử dụng nồi cơm điện được lâu nhé.

Nguyên tắc 1: Vo gạo trước khi nấu

Trước khi nấu cơm, bạn cần vo gạo thật sạch. Bạn có thể đổ gạo vào xoong, thêm nước và vo gạo bằng tay, sau đó đổ bỏ phần nước đục và lặp lại các bước trên khoảng ba lần.

Việc vo gạo, ngoài việc vo gạo, còn có tác dụng loại bỏ bột talc, một loại bột mịn được dùng làm chất bảo quản trong quá trình bảo quản.

Top MOD >>>  Đập vỡ kính với những cách bạn không thể tin

Lưu ý không nên vo gạo trực tiếp trong lòng đĩa để tránh bị xước lớp chống dính hoặc bị móp méo do va đập, đây là những nguyên nhân khiến cơm nóng không đều do mâm nhiệt tiếp xúc kém.

Vo gạo để loại bỏ chất bảo quản
Vo gạo để loại bỏ chất bảo quản

Nguyên tắc 2: Tỷ lệ gạo và nước

Nồi cơm điện hoạt động dựa trên nguyên lý đun sôi nước để nấu chín cơm. Điều này có nghĩa là quá trình nấu cơm phụ thuộc vào lượng nước trong nồi. Nếu bạn chỉ thêm đủ nước, gạo sẽ không chín, và nếu bạn thêm quá nhiều nước, gạo sẽ bị dính. Để biết hướng dẫn về lượng gạo và nước cho vào nồi, hãy xem hướng dẫn sử dụng. Công thức được tóm tắt như sau:

1 cốc gạo = 1 cốc nước + ¼ cốc nước

Tuy nhiên, đây chỉ là gợi ý chung chung. Tuy nhiên, việc thêm bao nhiêu nước còn tùy thuộc vào loại gạo (khô hay nếp) và loại nồi cơm điện trong nhà bạn. Trong quá trình sử dụng nồi cơm điện, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để nấu một nồi cơm điện ngon hơn.

Nguyên tắc 3: Không mở nắp nồi trong quá trình đun nấu

Không mở nắp trong quá trình nấu. Khi bạn mở nắp vung, hơi nước nóng bốc hơi khiến lượng nhiệt dùng để nấu cơm trong nồi không ổn định và cơm có mùi vị không ngon, thậm chí là nấu cơm.

Không mở nắp khi đang nấu
Không mở nắp khi đang nấu

Nguyên tắc 4: giữ nguyên chế độ hâm sau khi cơm chín

Sau khi cơm chín Bếp tiếng “bíp” để báo cho bạn biết rằng nồi đã chuyển sang chế độ hâm nóng. Sau tiếng “bíp” này, cơm nên được hâm nóng trong khoảng 5 đến 10 phút để thoát hơi ẩm bằng cách làm bay hơi nước thừa trên cơm, tạo độ xốp cho cơm. Sau đó, cơm cũng ngon hơn. Quá trình này được gọi là ủ gạo. Bạn không nên mở nắp trong quá trình này.

Top MOD >>>  Cách sao chép dữ liệu trên tivi Samsung

Giữ ấm sau khi cơm chín
Giữ ấm sau khi cơm chín

Nguyên tắc 5: Không rút phích cắm điện ngay sau khi nấu cơm

Kể cả sau khi nấu cơm xong, bạn cũng không nên rút phích cắm của nồi cơm điện vì nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm sau khi cơm chín. Kinh nghiệm cho thấy cơm ngon hơn sau khi để ở nhiệt độ 12 phút. Thời gian ủ ấm không quá 12 giờ để tránh bị biến dạng: khô, hỏng …

Không rút phích cắm sau khi nấu xong
Không rút phích cắm sau khi nấu xong

Nguyên tắc 6: Không cho các vật bằng kim loại vào nồi

Hầu hết các nồi cơm điện ngày nay đều được thiết kế Trái tim dính nồiTuy nhiên, mặt trong của chiếc nồi này có thể dễ bị trầy xước nếu bạn dùng đĩa hoặc thìa kim loại. Nhiều người thường dùng thìa kim loại để vét cơm dưới đáy nồi. Tốt nhất bạn nên dùng thìa nhựa để không làm xước nồi mà lại an toàn.

Sử dụng đồ dùng bằng nhựa để tránh làm xước nồi
Sử dụng các vật dụng bằng nhựa để tránh làm xước nồi

Nguyên tắc 7: làm sạch nồi

Bất kì đồ gia dụng Mọi người cần được vệ sinh thường xuyên, nồi cơm điện cũng vậy. Nếu không thể rửa nồi ngay, bạn nên đổ nước vào nồi ngay sau khi sử dụng để tránh cơm bị khô, cứng và bám vào thành nồi sau một thời gian. Vo sạch gạo còn lại trong nồi và để cho thật khô trước khi cho lại vào nồi.

Top MOD >>>  Kim giây đồng hồ không chạy hoặc nhảy vị trí? Nguyên nhân và cách khắc phục

Vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng

Vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng

Vzone.VN

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *