7 kiểu đi khiến xe máy “ăn” xăng hơn

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Lo ngại về giá nhiên liệu tăng đã thúc đẩy người đi xe máy cố gắng tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, đôi khi những thói quen lại đi ngược lại mong muốn đó.

Dưới đây là 7 thói quen xấu khiến xe máy hao xăng hơn mà bạn nên tham khảo để tránh:

1. Tăng tốc quá nhanh sau khi chờ đèn đỏ

7 kiểu lái xe mô tô

Càng về đột ngột thì càng tốn gas.

Đèn xanh bật sáng, nhiều người đi xe máy tỏ ra sốt ruột vì phải chờ quá lâu mới vặn ga theo thói quen cho xe lao đi. Tuy nhiên, họ không nhớ, càng vặn nhiều ga thì xe càng tốn xăng.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy vặn ga từ từ cho đến khi bạn đạt được tốc độ cần thiết. Một cú sốc sau khi dừng đèn đỏ tiêu hao nhiên liệu gấp 4 lần bình thường. Tăng ga từ từ để phối hợp nhịp nhàng với hộp số. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm xăng mà còn bảo vệ động cơ và bộ truyền động.

2. Vội vàng vượt đèn đỏ

Nếu bạn thấy đèn đỏ phía trước hoặc biển báo dừng, việc đầu tiên bạn nên làm là giảm tốc độ càng sớm càng tốt. Cho xe lăn bánh từ từ đến đèn đỏ sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc vặn ga rồi lại phải dùng phanh.

Rất nhiều người biết nguyên tắc này, nhưng ít người thực hiện nó một cách thường xuyên.

3. Đi nhanh, phanh gấp

7 kiểu lái xe mô tô

Đi nhanh, tăng tốc không đều, phanh gấp dẫn đến hao xăng.

Khi tăng tốc, động cơ phải thắng được quán tính của xe để tăng tốc, động cơ cần sinh ra nhiều công suất nên cần nhiều khí hơn. Khi giảm tốc đột ngột, động năng của xe (do xăng sinh ra) chuyển thành nhiệt năng trên hệ thống phanh và tản ra ngoài không khí dưới dạng nhiên liệu.

Top MOD >>>  So sánh xe máy Yamaha Nozza và Honda Vision

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy vặn ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết. Một cú sốc sau khi dừng đèn đỏ tiêu tốn xăng gấp 4 lần bình thường. Tăng ga từ từ để phối hợp nhịp nhàng với hộp số. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm xăng mà còn bảo vệ động cơ và bộ truyền động.

2. Vội vàng vượt đèn đỏ

Nếu bạn thấy đèn đỏ phía trước hoặc biển báo dừng, điều đầu tiên bạn nên làm là giảm tốc độ càng sớm càng tốt. Cho xe lăn bánh từ từ đến đèn đỏ sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc vặn ga rồi lại phải dùng phanh.

Rất nhiều người biết nguyên tắc này, nhưng ít người thực hiện nó một cách thường xuyên.

3. Đi nhanh, phanh gấp

Khi tăng tốc, động cơ phải thắng được quán tính của xe để tăng tốc, động cơ cần sinh ra nhiều công suất hơn nên cần nhiều khí hơn. Khi giảm tốc đột ngột, động năng của xe (do xăng sinh ra) chuyển thành nhiệt năng trên hệ thống phanh và tản vào không khí, đồng thời làm tiêu hao nhiên liệu.

Tốt nhất nên giữ đều ga, tránh tăng giảm tốc đột ngột để tránh hao xăng không đáng có. Duy trì tốc độ xe ổn định trong khoảng 40-60 km / h. Đối với hầu hết các loại xe máy hiện có tại Việt Nam, đây là dải tốc độ mà động cơ tiêu tốn ít nhiên liệu nhất.

Top MOD >>>  Đánh giá xe Lexus ES300h: Hybrid đỉnh cao giá 2,618 tỷ nhập khẩu Mỹ tại Việt Nam

4. Để khởi động động cơ khi dừng lại

7 kiểu lái xe mô tô

Mỗi phút chạy không tải sẽ tiêu tốn lượng xăng mà lẽ ra bạn phải đi gần một km.

Bạn có thể nghĩ rằng khởi động lại sẽ tốn xăng hơn là để động cơ hoạt động khi đã dừng. Thực tế có thể đúng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Với hệ thống phun xăng điện tử mới được trang bị trên nhiều dòng xe máy, mỗi lần khởi động rất ít xăng, đề phòng trường hợp động cơ bị nóng lên.

Trong khi đó, mỗi phút chạy không tải sẽ tiêu tốn lượng xăng mà lẽ ra bạn phải đi quãng đường gần 1 km.

Các ví dụ trên không có nghĩa là phải luôn tắt động cơ khi dừng xe. Nếu thời gian ngắn, để xe nổ.

5. Điều chỉnh tay lái quá lớn

Ở các xe đời mới, số vòng quay của bướm ga (chạy không tải) của máy có thể được duy trì ở số vòng quay gần với số vòng quay do nhà sản xuất quy định. Máy chạy ở số vòng quay này phát ra tiếng ồn rất nhẹ, nghĩa là máy chỉ chạy ở số vòng quay thấp.

Đối với ô tô cũ, động cơ bị mòn, lệch kết cấu nên lực cản tăng lên. Muốn máy hoạt động ở chế độ ga thì phải tăng xăng cho xe để vượt qua lực cản tăng lên. Do đó, ở những động cơ cũ, động cơ chạy ga sẽ hao xăng hơn so với khi động cơ mới.

Để giảm hao xăng, bạn nên điều chỉnh tay lái vừa phải (vừa đề ga là đề nổ hoặc đề máy). Những xe máy có ga nhỏ, trong trường hợp phải dừng lại ở ngã tư gặp đèn đỏ thì chỉ cần trả số, giữ ga để xe không bị chết máy.

Top MOD >>>  Xe máy SYM giá rẻ nhất bao nhiêu tiền hiện nay 2/2019

6. Thường xuyên mài mòn lốp non

7 kiểu lái xe mô tô

Muốn xe hao xăng thì phải bơm căng bánh xe theo áp suất mà nhà sản xuất xe đưa ra.

Thực nghiệm cho thấy giảm 20% lực căng quy định của bánh xe có thể làm tăng 10% mức tiêu hao nhiên liệu. Muốn xe không hao xăng thì phải bơm căng bánh xe theo áp suất mà hãng xe đưa ra.

Tất cả các xe máy đều có ghi chú áp suất lốp tiêu chuẩn trên lốp trước và sau được in trong sổ bảo dưỡng xe hoặc trên mắt xích gần khu vực bánh sau. Áp suất lốp vừa đủ để xe chạy nhẹ hạn chế hao xăng. Thông thường đối với xe 100-110cc, áp suất lốp bơm đúng cho bánh sau là: 3Kg / cm2, bánh trước là: 2.3Kg / cm2.

7. Không số

Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ khi đi nhanh hoặc giảm tốc độ, khi leo dốc, gặp chướng ngại vật thường gặp trục trặc về bánh. Đó là một thói quen gây tiêu hao nhiên liệu.

Lực ma sát của các lá nón truyền trong dụng cụ nấu gần như không thay đổi. Do đó, khi xe chịu tải trọng lớn nhỏ khác nhau, người lái xe cần sang số để phù hợp với tốc độ xe cũng phù hợp với công suất của nồi ly hợp.

Khi xe gặp dốc hoặc đi vào đường xấu nên về số 1 hoặc 2 số thấp. Khi dừng xe ở ngã tư, giảm ga và trả số thấp hơn về số đã sử dụng. Khi xe bắt đầu lăn bánh, cần cài số 1.

Theo doisongphapluat.com

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời