7 điều có thể bạn chưa biết về tình trạng sốt ở trẻ nhỏ (Phần 1)

7 điều có thể bạn chưa biết về tình trạng sốt ở trẻ nhỏ (Phần 1)

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Nếu đã trải qua giai đoạn chăm sóc bé, chắc chắn bạn sẽ không thể quên những lần bé bị sốt. Sốt không phải là một triệu chứng cũng không phải là một bệnh. Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể đối với nhiễm trùng (vi rút hoặc vi khuẩn). Hầu hết sốt từ 37,8oC đến 39oC (100 đến 104oF) trẻ mắc phải không nguy hiểm nếu được xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn hoảng sợ mỗi khi con mình bị sốt. Vậy hãy bổ sung 7 điều có thể chưa biết về sốt ở trẻ nhỏ sau đây để có thể bình tĩnh xử lý mỗi khi trẻ bị sốt.

Sốt bắt đầu từ 38oC

Nếu trẻ thức dậy với đôi má ửng hồng, tức là làn da của trẻ đang tỏa nhiệt. Để chắc chắn bạn ghép nhiệt độ cho bé và thấy nhiệt độ của bé là 37,8oC. Bây giờ bạn nghĩ có nên cho bé uống thuốc hạ sốt không, hay tốt hơn là hỏi ý kiến ​​bác sĩ? Câu trả lời là không nên cho họ uống thuốc vì họ thậm chí không có đủ điều kiện để gọi là sốt.

Con bạn có thực sự bị sốt không?

Con bạn có thực sự bị sốt không?

Ngay cả đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ cơ thể dưới 38oC cũng chỉ đơn giản là một biến thể của 37,8oC. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh, như người lớn, cũng có thể tăng nhẹ vì nhiều lý do, có thể do tắm nước ấm.

Top MOD >>>  Những mẫu bàn học liền giá sách đẹp nhất hiện nay

Ngay cả những thời điểm khác nhau trong ngày thì thân nhiệt cũng khác nhau, chẳng hạn thân nhiệt thường tăng cao vào chiều muộn và sáng sớm. Vì vậy, trừ khi nhiệt kế chỉ từ 38 độ trở lên, bạn nên cân nhắc việc hạ sốt cho bé.

Sốt do vi khuẩn khác với sốt do vi rút

Một lý do khiến các bậc cha mẹ có xu hướng lo lắng khi nồng độ thủy ngân đạt đến con số này là họ nhầm lẫn nhiệt độ của sốt siêu vi với sốt nặng do vi khuẩn.

Theo bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Arkansas, Carrie Brown, sốt vi-rút xảy ra khi cơ thể chống lại một căn bệnh do vi-rút gây ra, có thể là bệnh đường ruột, cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Sốt siêu vi có xu hướng giảm dần trong vòng ba ngày. Thuốc kháng sinh không có hiệu quả đối với các bệnh do virus.

Sốt do vi khuẩn thường xảy ra khi cơ thể phản ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai (có thể do vi khuẩn hoặc vi rút), nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm phổi do vi khuẩn. Nhiễm trùng do vi khuẩn ít phổ biến hơn vi rút – và đáng quan tâm hơn, vì chúng có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng nếu không được điều trị. Thuốc kháng sinh được chỉ định sử dụng cho các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Top MOD >>>  Tiện lợi hơn với máy hâm sữa Fatzbaby FB3002SL

Nếu bé bị sốt kéo dài hơn ba ngày, bây giờ là lúc bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ.

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi hạ sốt khẩn cấp.

Nếu bé dưới 3 tháng tuổi sốt từ 38 độ trở lên, bạn cần đưa ngay đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức, và nhớ thông báo cho bác sĩ biết rằng con bạn dưới 3 tháng tuổi. Nếu dịch vụ y tế không có sẵn, hãy đưa bé đến phòng cấp cứu ngay lập tức, kể cả sau nửa đêm. Không dùng thuốc hạ sốt (trừ khi có chỉ định của bác sĩ) – bạn nên thông báo cho bác sĩ bất kỳ triệu chứng nào mà bé gặp phải trước khi kiểm tra kỹ.

    Đối với trẻ em dưới 3 tháng tuổi, sốt là một trường hợp khẩn cấp

Đối với trẻ em dưới 3 tháng tuổi, sốt là một trường hợp khẩn cấp

Có hai lý do cho sự cấp thiết này. Đầu tiên, như Tiến sĩ Brown giải thích, lớp bảo vệ giữa mạch máu và hệ thần kinh trung ương ở trẻ sơ sinh rất mỏng. Nghĩa là khi bé bị bội nhiễm vi khuẩn có thể “vượt qua” hàng rào này và gây nguy hiểm.

Nguyên nhân thứ hai, theo bác sĩ Tyeese Gaines, tại phòng cấp cứu New Jersey, trẻ nhỏ thường không có dấu hiệu nhiễm trùng nặng như trẻ lớn. Thật kinh hãi khi nghĩ đến điều đó, một đứa trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng huyết không có bất kỳ triệu chứng điển hình nào.

Top MOD >>>  Hướng dẫn sử dụng máy tiệt trùng bình sữa Nuk 251010

Nếu bé bị sốt siêu vi thì không cần lo lắng về nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là bạn không thể nhận biết bé bị sốt do vi khuẩn hay virus bằng mắt thường. Vì lý do này, trẻ bị sốt cần xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định xem trẻ có bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay không và cột sống của trẻ có phải là viêm màng não hay không.

(tiếp tục)

Minh Huong

(Theo babycenter)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.