7 bí quyết giúp mẹ dỗ bé nín khóc nhanh hơn

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

window.onload = function () {resizeNewsImage (“news-image”, 500);}

Nếu bé quấy khóc không ngừng, không chịu ngủ, không chịu ăn, không chịu tắm… chắc chắn bé sẽ rất mệt mỏi. Không chỉ vậy, các bậc phụ huynh cũng cảm thấy lo lắng, bất an. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ bớt mệt mỏi khi dỗ dành trẻ quấy khóc.

Sử dụng phương pháp Skin on skin

Đây là một phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả không ngờ. Bé quấy khóc một phần là do cảm thấy không an toàn, cảm thấy không thoải mái với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Em bé đã quá quen với bóng tối trong bụng mẹ, không cần ăn mà vẫn lớn. Đó cũng là lý do mà khi sinh ra, đứa trẻ bình thường nào cũng phải khóc.

Trở lại vấn đề trẻ hay quấy khóc, việc trẻ tiếp xúc da thịt với bố mẹ giúp bé bình tĩnh hơn, bé sẽ bớt sợ hãi và khó chịu khi tiếp xúc trực tiếp với da của bố mẹ. Tiếp xúc da kề da sẽ giải phóng một loại hormone gọi là oxytoxin, khiến cả em bé và bạn cảm thấy an tâm, thoải mái, giảm căng thẳng, kiểm soát nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Khi bé khóc, mẹ hãy cởi tã và áo cho bé, da cả mẹ và bé đều tiếp xúc.

Bế em bé kiểu “Colic Carry”

Có thể nhiều mẹ sẽ không biết cách cầm nắm đặc biệt này. “Colic Carry” là kiểu địu giúp xoa dịu những cơn quấy khóc do đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ. Cách cầm nắm “kỳ lạ” này sẽ giúp bé bình tĩnh và chìm vào giấc ngủ ngon.

Top MOD >>>  Bảng giá sữa bột Celia mới nhất cập nhật tháng 9/2016

Cách cầm nắm như sau: Giữ mặt em bé trên cánh tay của bạn, má của chúng trên khuỷu tay của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ôm đầu trẻ sao cho đầu trẻ nằm dọc theo khuỷu tay của bạn hoặc lòng bàn tay của bạn. Tư thế này sẽ tạo một áp lực nhẹ nhàng lên dạ dày của trẻ, làm dịu cơn đau bụng của trẻ.

Tắm cho bé

Nếu bé quấy khóc không ngừng, có lẽ nước ấm dịu nhẹ sẽ là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp bé dễ chịu. Không chỉ vậy, điều này dường như đưa em bé trở lại cuộc sống trước đây trong bụng mẹ. Đó cũng là lý do mà hiện nay nhiều chị em phụ nữ tập sinh con dưới nước. Bạn có thể cùng bé vào tắm để thực hiện phương pháp da kề da, như vậy bé sẽ nhanh hết quấy khóc hơn. Mẹ nhớ chỉ để cơ thể bé tiếp xúc với nước, đầu bé vẫn phải hướng vào vì bé quấy khóc rất dễ bị sặc.

Xoa bóp, vuốt ve cho bé

Khi mới sinh ra, trẻ không nhận thức thế giới bằng thính giác, thị giác hay khứu giác mà là bằng xúc giác. Lúc này, xúc giác là một trong những giác quan quan trọng nhất giúp bé khám phá thế giới xung quanh. Nếu bé quấy khóc, mẹ nên xoa bóp, vuốt ve, chạm vào da bé, như vậy bé sẽ cảm thấy thoải mái và tinh thần thoải mái hơn. Nếu bé bị táo bón, việc massage bụng đúng cách còn giúp hệ tiêu hóa của bé linh hoạt và dễ chịu hơn.

Top MOD >>>  Có nên sử dụng sữa bột Meiji Gold 4 cho bé trên 3 tuổi không ?

Cho bé nghe nhạc

Khi trẻ khóc, ông bà thường hát ru để trẻ yên lặng. Điều này không phải là không có cơ sở khoa học. Âm thanh không chỉ rất tốt cho sự phát triển trí não của bé mà còn rất hiệu quả trong việc xoa dịu bé nín khóc.

Tùy từng bé khác nhau mà sở thích âm nhạc của bé cũng khác nhau. Một số trẻ thích nhạc sôi động, có trẻ lại thích nhạc êm dịu. Cha mẹ có thể hát ru hoặc thì thầm nhẹ nhàng với con – giọng nói của mẹ luôn là một trong những âm thanh thân thương nhất đối với con mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé nghe nhạc cổ điển, nhạc thiếu nhi,… hoặc loại “tiếng ồn trắng” (loại âm thanh phát ra đều với tần số thấp như tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, tiếng quạt gió. ,…) vì đây là âm thanh gợi nhớ đến môi trường trong bụng mẹ khi bé còn là bào thai.

Cho bé bú, cho bé bú

Khi bé quấy khóc, mẹ nên cho bé ăn hoặc cho bé ăn vì dạ dày của bé còn rất nhỏ, có thể việc lấp đầy dạ dày sẽ khiến bé dễ chịu hơn. Khi trẻ có dấu hiệu quấy khóc, dường như việc đặt miệng trẻ lên núm vú sẽ khó khăn, vì vậy hãy cố gắng da kề da trước cho trẻ bú.

Đưa bé đi khám

Nếu mẹ đã áp dụng mọi cách mà bé vẫn quấy khóc và nghi ngờ có điều gì lạ đang xảy ra với bé thì đừng ngần ngại gọi ngay cho bác sĩ. Thông thường, nếu không được khỏe, trẻ sẽ khóc theo một cách hoàn toàn khác với những cơn khóc đòi hỏi khác. Tiếng khóc có thể yếu hơn, liên tục hơn hoặc gấp gáp hơn. Điều quan trọng là cha mẹ cần chăm chỉ nhận biết những biểu hiện bất thường trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ để kịp thời xử lý.

Top MOD >>>  Bảng giá tã dán Pampers cập nhật tháng 10/2016

GH

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam