6 điều mẹ tuyệt đối không được quên khi cho bé bú bình

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Cho trẻ bú bình là một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không hề đơn giản. Nếu mẹ cho trẻ bú không đúng cách có thể dẫn đến trẻ bị sặc. Nghẹt thở rất nguy hiểm nếu thức ăn hoặc đồ uống bị hít vào phổi khi trẻ đang bú bình. Nếu bị sặc nặng và không được cấp cứu kịp thời, bé có thể tử vong nhanh chóng. Vì vậy, khi cho trẻ bú mẹ cần nhớ những điều sau:

Thường xuyên kiểm tra núm vú trên bình sữa

Mẹ cần thường xuyên kiểm tra núm vú bình sữa của trẻ

Bạn cần thường xuyên kiểm tra núm vú bình sữa của bé

Bạn phải thường xuyên kiểm tra núm vú của bình sữa để đảm bảo nó còn nguyên vẹn trước khi cho bé bú, nếu thấy núm vú có vết rách, kể cả vết nứt nhỏ thì nên thay núm vú mới. . Nếu bé phải bú một lượng sữa nhiều hơn bình thường thì nguy cơ trẻ bị sặc sữa sẽ rất cao.

Định hình tốc độ dòng chảy của sữa

Bạn có thể định cấu hình tốc độ chảy của sữa trong bình bằng cách lật ngược bình sữa trước khi cho bé bú. Mẹ cần đảm bảo sữa trong bình chảy ra với tốc độ một giọt trên giây, nếu nhanh hơn mẹ nên thay núm vú khác để tránh trẻ bị sặc khi bú từ bình sữa chảy quá nhanh. Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non hoặc cơ thể chưa săn chắc rất thích hợp với núm vú nhỏ, chảy chậm.

Top MOD >>>  Bảng giá sữa bột Nutifood mới nhất cập nhật tháng 11/2018

Cho bé thử

Mẹ phải chú ý cách chăm sóc bé ngay từ những vết cắn đầu tiên. Nếu trẻ bắt đầu nuốt, hãy ngừng cho trẻ bú vì điều này cho thấy dòng sữa chảy ra quá mạnh theo nhịp núm vú của trẻ. Sau đó, mẹ nên mua một núm vú khác cho bé, mặc dù bạn đã lựa chọn rất kỹ càng. Núm vú tốt là núm vú vừa vặn với trẻ nhất.

Cần cho trẻ bú đúng tư thế

Mẹ cần cho trẻ bú ở tư thế bú bình.

Người mẹ cần cho trẻ bú đúng tư thế.

Tư thế đúng là rất quan trọng vì nó giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ bị sặc sữa. Mẹ nên dùng khuỷu tay để nâng đầu trẻ cao hơn phần còn lại của cơ thể, giữ bình sữa một góc 45 độ so với miệng trẻ. Phương pháp này giữ cho núm vú luôn đầy sữa và tránh cho trẻ nuốt phải không khí khi ăn trong khi dòng chảy không quá nhanh.

Giữ đầu trẻ thẳng

Một trong những quy tắc quan trọng nhất khi cho trẻ sơ sinh bú bình là giữ đầu trẻ thẳng. Mẹ phải khéo léo giữ cho đầu trẻ luôn hướng về phía trước. Không để trẻ ngọ nguậy hoặc nghiêng đầu quá nhiều. Bé sẽ khó nuốt nếu đầu nghiêng.

Quan sát khi bé ăn

Nếu bé đã ăn được một thời gian và bắt đầu có biểu hiện chán ăn, bỏ bú thì nên ngừng cho bé ăn. Sữa chảy quá nhiều mà bé không chịu nuốt sẽ dẫn đến sặc sữa. Cha mẹ cũng không nên dọa nạt, ép bé ăn. Cho bé ăn từ từ. Nếu trẻ khóc, hãy dỗ dành trẻ nín trước khi tiếp tục vì nếu trẻ vừa khóc vừa ăn sẽ dễ làm sữa vào đường thở.

Top MOD >>>  Bột ngũ cốc gạo trái cây Ridielac Alpha (200g) - Bé ăn dặm ngon hơn, khỏe hơn

Trong khi trẻ đang bú hoặc ngậm thức ăn trong miệng, đừng nói chuyện hoặc làm cho trẻ cười vì phản ứng mỉm cười của trẻ, việc nói chuyện sẽ làm thông đường thở trong khi miệng tiếp tục nhận sữa. Cha mẹ vì thế không được phép lơ là dù chỉ một phút.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam