6 bước lựa chọn xe đạp thể thao với kích cỡ phù hợp với tầm vóc

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Để tránh cảm giác chông chênh hoặc khó điều khiển khi đạp xe, hãy đảm bảo khung, yên xe và tay lái của bạn hoàn toàn phù hợp với kích thước cơ thể của bạn. Dưới đây là 6 bước hữu ích giúp bạn tìm được chiếc xe ưng ý với tầm vóc của mình.Bước 1: Đo chiều cao cơ thể và chiều dài chân

Để chọn một chiếc xe đạp có khung hợp lý, bạn cần đo chiều cao cơ thể (Chiều cao) và chiều dài bàn chân (Inseam), từ đáy quần đến mặt đất. Sau khi đo, bạn sẽ sử dụng 2 bảng tương quan kích thước khung xe đạp (một cho MTB và 1 cho Road-bike) với tầm vóc người sau đây để chọn cho mình chiếc xe đạp phù hợp.

Đầu tiên

Dành cho xe đạp đường trường

Dành cho xe đạp đường trường

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ định cỡ xe trực tuyến cho từng loại xe, chẳng hạn như: http://www.ebicycles.com/bicycle-tools/frame-sizer, hoặc hỏi nhân viên bán hàng để được tư vấn chính xác nhất. Thông thường, đối với Road-bike và Moutain-bike (MTB), kích thước của khung xe sẽ là khoảng cách từ đầu ống gắn yên (không phải yên xe) đến tâm của ống gắn dưới cùng (hình vẽ minh họa). Với xe MTB, thông thường khung xe sẽ nhỏ hơn Road-bike từ 10 đến 12cm.

Xem thêm giá xe đạp thể thao cập nhật mới nhấtBước 2: Đo khung xe

Như đã lưu ý ở trên, kích thước khung phải phù hợp với tầm vóc. Nếu bạn chọn một chiếc xe có khung quá lớn thì việc đi lại sẽ khó khăn và không thoải mái. Bạn có thể không hỗ trợ hoàn toàn bàn chân của mình để đạp hoặc đạp. Ngược lại, nếu xe có khung quá nhỏ, bạn sẽ không thể sải chân hết cỡ để đạt hiệu quả tối đa.

Top MOD >>>  So sánh xe máy Yamaha Nouvo và Yamaha Nozza Grande

2

Cách nhanh nhất để kiểm tra xem xe có vừa với kích thước không là bạn đứng như trong hình dưới đây và đưa chân xuống đất.

Đầu tiên

Đối với Road-bike, Touring-bike và City-bike, nếu khoảng cách giữa đáy quần và ống ngang là 1 inch (1,6cm) thì đó là xe có kích thước phù hợp với tầm vóc của mình. bạn bè. Đối với xe MTB, quãng đường đó phải lớn hơn.

Tương tự với ô tô trẻ em, cách tốt nhất để tìm chính xác kích thước phù hợp là bạn cho trẻ ngồi vào yên xe, nếu trẻ có thể đặt hoàn toàn cả hai chân xuống đất và hai tay vươn tới thành quả. Đám đông hoàn toàn thoải mái và đó là chiếc xe phù hợp. Ngoài ra, khi trẻ kiễng chân, khoảng cách giữa đáy quần và yên xe khoảng 25-50cm.

Bước 3: Xem vị trí yên xe

3

Một số người thích yên xe hơi nghiêng về phía trước hoặc sau, nhưng hầu hết thích yên xe thẳng vì họ không thích cảm giác trượt về phía trước hoặc sau khi đạp xe. Thông thường, sẽ mất một khoảng thời gian và một vài người cố gắng tìm ra loại yên nào phù hợp với mình. Nhưng về cơ bản, yên xe nên được định vị sao cho chân bạn có thể tựa vào bàn đạp một cách thoải mái, và khi đạp, chân bạn có thể hoàn toàn thẳng xuống, đồng thời giữ chặt mông. không bị chèn ép sang hai bên.

Bước 4: Xem vị trí tay lái

Vị trí ghi đông trên thực tế rất quan trọng nhưng nhiều người không để ý, nhất là những người mới chơi xe. Tay lái sai vị trí có thể dẫn đến đau lưng, đau vai, đau cổ tay khi đá. Ngoài ra ghi đông được thiết kế phù hợp với kích thước của khung xe nên sẽ có nhiều kích thước khác nhau. Thông thường, đối với Road-bike và Touring-bike, người dùng nên chọn loại xe có tay lái rộng bằng vai, còn đối với xe MTB, tay lái sẽ rộng hơn.

Top MOD >>>  Top 11 xe Moto PKL 400cc đẹp nhất động cơ mạnh mẽ giá từ 60tr

4

Ghi đông cũng được đặt trong các độ co khác nhau. Với những chiếc Road-bike, tay lái luôn thấp hơn đầu yên khoảng 1,6cm, trong khi đó, MTB với tay lái được bố trí thấp hơn yên xe với mục đích hạ thấp trọng tâm xe, tránh mất thăng bằng khi lao, ngã. một đường chuyền. Với một chiếc City-bike (xe đạp lai), tay lái thường cao hơn yên xe và có dạng thẳng.

Nếu bạn muốn thẳng lưng và có thể quan sát xung quanh và không phải chui vào xe, hãy để tay lái cao hơn. Trên thực tế, tư thế ngồi hơi thẳng sẽ làm giảm yếu tố khí động học và làm chậm tốc độ xe, nhưng tư thế ngồi sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dù điều chỉnh theo cách nào thì bạn cũng không nên điều chỉnh quá đà, nếu không có thể làm hỏng bố cục của xe hoặc tệ hơn là hỏng ghi đông.

Bước 5: Đo kích thước của xe

Kích thước bánh xe là đường kính từ trục xe đến lốp. Thông thường, kích thước bánh xe sẽ được ghi trên vỏ xe, ví dụ như MTB có thể có kích thước 26 x 2,2 inch – nghĩa là bánh xe 26 inch và lốp xe 2,2 inch. Bánh xe đạp được phân loại theo kích thước của xe (Đường, Tour, MTB và BMX). Ví dụ, bánh xe BMX sẽ nhỏ hơn và dày hơn để phù hợp với các pha nguy hiểm. Dưới đây là bảng kích thước bánh xe của từng loại xe:

Top MOD >>>  Giá xe máy Piaggio rẻ nhất thị trường tháng 11/2016

Loại xe

Kích thước bánh

Độ dày

MTB

26 – 29 inch (599 – 622 mm)

2,2 inch (~ 56 mm)

Xe đạp đường trường

29 inch (622 mm)

18-25 mm

Chuyến đi tour xe đạp

29 inch (622 mm)

18-25 mm

Xe đạp hybrid (Thành phố)

29 inch (622 mm)

18-25 mm

BMX

20-24 inch (500 – 600 mm)

Kích thước bánh xe cho xe đạp trẻ em cũng khác nhau và phụ thuộc vào độ tuổi của chúng, như bảng dưới đây:

Tuổi Trẻ

Kích thước bánh xe phù hợp

35 tuổi

300 mm

5-7 tuổi

400 mm

7 – 10 tuổi

500 mm

> 10 tuổi

600 – 700 mm

Bước 6: Chọn bàn đạp

Để đảm bảo rằng đôi chân của bạn có thể di chuyển nhịp nhàng với bàn đạp, hãy cân nhắc chọn bàn đạp không có kẹp hoặc bàn đạp có kẹp chân. Thông thường, với bàn đạp kẹp, bạn có thể yên tâm đặt lực đạp mà không lo bị tuột bàn đạp. Nhược điểm duy nhất của bàn đạp này là nó thường kén hơn bàn đạp thông thường.

6

Bàn đạp của mỗi loại xe khác nhau cũng khác nhau, Thông thường xe đạp MTB sẽ sử dụng bàn đạp 2 bên, giúp quá trình đạp xe trên địa hình gồ ghề dễ dàng hơn.