5 nguyên tắc cần lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá và tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngày nay, với việc sử dụng máy hút sữa, các mẹ có thể hoàn toàn chủ động trong việc xử lý lượng sữa thừa. Khi sữa đã được vắt ra, mẹ cần bảo quản một cách an toàn và hợp lý theo các nguyên tắc sau:

Bảo quản sữa mẹ trong hộp nhựa sạch hoặc nhựa cứng

Sữa mẹ nên được bảo quản trong bình chuyên dụng

Sữa mẹ nên được bảo quản trong bình chuyên dụng

Nguyên tắc an toàn đầu tiên là mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước để tiệt trùng trước khi vắt sữa. Sau đó bảo quản sữa mẹ đã vắt trong hộp nhựa sạch hoặc nhựa cứng. Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa bảo quản sữa mẹ chuyên dụng. Tuy nhiên, không khuyến khích sử dụng túi nhựa trong thời gian dài vì chúng có thể bị chảy và dễ bị ô nhiễm hơn các hộp cứng.

Để an toàn hơn, bạn có thể cho các túi sữa vào hộp đựng thức ăn bằng nhựa cứng có nắp đậy kín. Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng trong sữa có thể bám vào thành túi ni lông khi bảo quản lâu, dẫn đến mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết khi cho con bú. Các mẹ cần nhớ không bao giờ được đựng sữa mẹ bằng các loại túi ni lông thông thường dùng hàng ngày trong gia đình vì những loại túi này không đảm bảo vệ sinh an toàn, có thể khiến sữa bị hư hỏng hoặc bị vi khuẩn có hại xâm nhập.

Top MOD >>>  Bảng giá bình sữa Dr Brown cập nhật tháng 6/2018

Đánh dấu ngày vắt sữa

Ghi ngày vắt sữa vào băng dính không thấm nước và dán trên mỗi hộp đựng sữa đã vắt ra. Đặt sữa ở mặt sau của tủ lạnh hoặc tủ đông, nơi có nhiệt độ lạnh nhất. Nếu bạn không có tủ lạnh hoặc tủ đông ngay bên cạnh, hãy bảo quản sữa trong thùng đá cho đến khi bạn có thể chuyển vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Để giảm thiểu lãng phí, hãy đổ đầy lượng sữa mà bé cần trong một lần bú vào bình chứa. Bạn có thể bắt đầu với 60-120 ml, sau đó điều chỉnh lại nếu cần. Bạn cũng nên cân nhắc việc trữ sữa thành từng phần nhỏ 30-60 ml trong trường hợp khẩn cấp hoặc cho con bú chậm. Hãy nhớ rằng sữa mẹ sẽ nở ra khi đông lại, vì vậy đừng đổ đầy bình chứa.

Không trộn sữa ấm với sữa đông lạnh

Không trộn sữa ấm với sữa đông lạnh

Không trộn sữa ấm với sữa đông lạnh

Một trong những quy tắc bảo quản sữa an toàn là không bao giờ trộn sữa ấm với sữa đông lạnh vì nó sẽ làm tan một phần sữa đông lạnh. Bạn có thể trộn sữa mới vắt vào sữa đã đông lạnh trước đó trong cùng một ngày. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng sữa mới vắt ra đã được làm nguội hoàn toàn trước khi trộn với sữa đã bảo quản. Bảo quản sữa vào các ngày khác nhau trong các thùng chứa khác nhau.

Top MOD >>>  Top 3 loại sữa bột công thức khiến trẻ biếng ăn cũng thích mê và tăng cân vượt trội

Sữa có thể bảo quản được bao lâu?

Nhiệt độ phòng: Sữa mới vắt có thể giữ ở nhiệt độ phòng lên đến sáu giờ. Nếu bạn không sử dụng sữa ngay hoặc phòng quá nóng, hãy cho sữa vào hộp đá, tủ lạnh hoặc tủ đông.

– Hộp đá: Sữa mới vắt có thể được bảo quản trong ngăn đá có chứa đá đến một ngày. Sau đó sử dụng hoặc chuyển sữa vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Tủ lạnh: Sữa mới vắt có thể được bảo quản ở phía sau tủ lạnh (không phải ở cửa tủ lạnh) trong 5-8 ngày.

Ngăn đông: Sữa mới vắt có thể được bảo quản trong ngăn đá tiêu chuẩn từ 3-6 tháng. Đặt sữa ở mặt sau của ngăn đá, không đặt ở cửa.

Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng

Rã đông sữa ở nhiệt độ phòng

Rã đông sữa ở nhiệt độ phòng khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên

Trước tiên, bạn nên rã đông sữa cũ nhất bằng cách để sữa đông lạnh trong tủ lạnh qua đêm trước khi sử dụng hoặc làm ấm nhẹ bằng cách đặt dưới vòi nước ấm hoặc trong một bát nước ấm. Sữa được bảo quản sẽ tách thành từng lớp. Kem sẽ nổi lên trên cùng. Trước khi cho bé bú, hãy lắc nhẹ bình sữa đã hâm nóng để trộn đều các lớp. Không lắc quá mạnh hoặc khuấy sữa.

Không bao giờ rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì điều này sẽ làm tăng vi khuẩn trong sữa. Bạn cũng không nên hâm nóng sữa bằng lò vi sóng hoặc trên bếp. Một số phần của sữa có thể quá nóng trong khi những phần khác có thể quá lạnh. Nghiên cứu cho thấy hâm sữa quá nhanh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kháng thể trong sữa. Sử dụng sữa đã rã đông trong vòng 24 giờ. Vứt bỏ sữa thừa. Không đông lại hoàn toàn hoặc một phần sữa mạnh đã rã đông.

Top MOD >>>  Bảng giá tã dán Merries cập nhật mới nhất (4/2017)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam