5 nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa không mát mặc dù vẫn đang hoạt động

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Những ngày hè nắng nóng vô cùng, nhiệt độ ngoài trời lên tới 35-37 độ C khiến chúng ta khó chịu. Nhưng khó chịu hơn là ngồi trong phòng máy lạnh mà vẫn thấy nóng. Dù đã bật điều hòa hết công suất nhưng chúng tôi vẫn thấy nóng. Vậy tại sao máy lạnh không mát? Và cách xử lý khi máy lạnh không mát như thế nào? Hãy cùng Vzone tìm hiểu và đưa ra cho mình cách xử lý tốt nhất.

Máy lạnh không mát do quá bẩn

Đặt máy điều hòa theo hướng gió.

Đặt máy điều hòa theo hướng gió.

Nếu mặt lạnh của máy lạnh lâu ngày không được bảo dưỡng, bụi bẩn sẽ tích tụ lại, cản trở luồng gió mát thổi ra ngoài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến dù máy lạnh hoạt động hết công suất nhưng không khí trong phòng vẫn rất nóng.

Ngoài ra, máy lạnh bị bẩn cũng khiến máy lạnh chạy tốn điện hơn bình thường.

– Cách sửa điều hòa không mát

Tất nhiên, vì lý do này, bạn cần phải vệ sinh máy lạnh và vệ sinh bộ lọc. Bạn có thể nhờ những người bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa đến vệ sinh cho bạn, với giá dịch vụ từ 90.000 – 120.000 đồng. Nhưng nếu có thể, bạn vẫn có thể tự vệ sinh máy lạnh.

Tham khảo thêm Cách vệ sinh máy lạnh đúng cách để máy luôn mát và tiết kiệm điện.

Top MOD >>>  3 mẫu tivi 43 inch sở hữu chức năng tìm kiếm bằng giọng nói với giá 10 triệu

Máy lạnh bị mất hoặc thiếu gas

Các biểu hiện của điều hòa thiếu hoặc hết gas, cụ thể:

Biểu hiện:

+ Máy lạnh kém hoặc không lạnh.

+ Xuất hiện tuyết trên van ống nhỏ của dàn nóng.

+ Dòng hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy.

+ Áp suất khí hút về máy nén thấp hơn áp suất làm việc bình thường (bình thường 65-75psi). Áp suất bên cao cũng thấp hơn bình thường.

+ Đặc biệt đối với một số loại máy lạnh board điều khiển sẽ tự ngắt sau khoảng 5 – 10 phút và báo lỗi dàn lạnh khi không đáp ứng đủ gas cho máy hoạt động.

Máy lạnh bị mất gas do rò rỉ đường ống, rò rỉ tại các khớp nối, đầu nối hoặc do sử dụng lâu ngày mà không được bảo dưỡng.

Để khắc phục tình trạng điều hòa không mát do thiếu hoặc mất gas cần thợ sửa điều hòa lành nghề, có thiết bị kiểm tra đường ống chuyên dụng, đảm bảo đường ống không bị hở sau khi sửa chữa và nạp gas điều hòa bổ sung. khí ga.

Xem thêm Nạp gas điều hòa năm 2016

Máy lạnh bị hỏng tụ điện

Nếu máy lạnh chạy mà không thấy mát thì có thể do máy lạnh bị hỏng dàn ngưng tụ. Nguyên nhân là do máy lạnh hoạt động quá tải, nhiệt độ quá thấp, block phải chạy lâu không ngắt được. Nếu máy lạnh bị hỏng dàn ngưng tụ mà chỉ có quạt bên lạnh hoạt động thì máy lạnh không khác gì một chiếc quạt thông thường.

Top MOD >>>  Nếu chọn mua điều hòa Panasonic 9000btu hãy chọn 3 sản phẩm này

Khi hỏng tụ điều hòa thì đương nhiên bạn phải thay tụ mới cho điều hòa, giá thay tụ điều hòa dao động từ 250.000 – 450.000 đồng tùy loại điều hòa và công suất hoạt động.

Việc hỏng tụ xảy ra do máy lạnh hoạt động quá tải, nhiệt độ quá thấp, block phải chạy lâu không ngắt được. Vì vậy, trong những ngày nắng nóng, bạn chỉ nên để nhiệt độ khoảng 26-27 độ, không nên để nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người.

Để nhiệt độ quá thấp khiến tụ điện và máy nén nhanh hỏng

Để nhiệt độ quá thấp khiến tụ điện và máy nén nhanh hỏng

Chặn máy không chạy

Tất nhiên, đây sẽ là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh của bạn không làm lạnh được.

Nguyên nhân Block không chạy có thể do:

+ Mất nguồn máy nén do bo mạch điều khiển bị thủng, công tắc tơ không đóng, hở mạch.

+ Hiện tượng nhảy nhiệt bảo vệ máy nén thường do dàn ngưng bị hỏng, quạt dàn nóng hoạt động yếu, hỏng động cơ máy nén không quay.

+ Cháy một trong các cuộn dây bên trong động cơ.

Với tình trạng này, bạn cần gọi thợ sửa điều hòa để khắc phục tình trạng trên.

Lắp máy điều hòa trên bức tường nóng nhất trong phòng.

Không lắp điều hòa trên tường nóng nhất

Không lắp điều hòa trên tường nóng nhất

Nơi tường nóng nhất là nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào tường khiến nhiệt độ tường cao. Nhiều người lắp điều hòa ở vị trí này là một sai lầm.

Top MOD >>>  Nên chọn mua điều hòa Daikin của Thái Lan hay Việt Nam

Khi bạn lắp điều hòa ở nơi có tường nóng thì trước khi làm mát không khí trong phòng, điều hòa phải làm mát tường trước, điều này vừa tốn điện lại ít tác dụng.

Vì vậy, bạn cần chọn những góc thoáng mát nhất trong phòng, để chúng có thể làm mát căn phòng nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng điều hòa hoạt động nhưng không làm lạnh được. Hi vọng với những thông tin này bạn đã có cho mình những kinh nghiệm để có thể tự xử lý tình trạng máy lạnh không làm mát được nhà mình.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

TRÊN